‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch
SVVN - Sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật ( ĐHQG TP. HCM ) đã và đang tham gia chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè Xanh” năm 2021 trong một thời điểm rất đặc biệt, đó là khi thành phố đang phải căng mình chống dịch COVID-19. Thế nhưng, Chiến dịch Tình nguyện Hè vẫn diễn ra sôi động, thiết thực, lan tỏa sức trẻ đến cộng đồng.

Trước những thách thức của đại dịch COVID-19, sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) vẫn ra sức tham gia phòng, chống dịch bệnh, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên.

Đặc biệt, chiến dịch Mùa Hè Xanh đặc biệt năm 2021 được triển khai với một diện mạo mới, thể hiện tinh thần tiên phong, sáng tạo và đột phá, thực hiện trên không gian mạng với yêu cầu gắn liền cùng tình hình dịch bệnh. Thông qua đó, đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của 124 chiến sĩ tham gia với 6 đội hình hoạt động và quyết tâm thực hiện theo chủ đề: “Tuổi trẻ Kinh tế - Luật đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phát huy sức trẻ, tính sáng tạo vì một Việt Nam hùng cường”.

Những chiến sĩ trực tiếp tham gia hỗ trợ Phòng chống dịch COVID-19

Các chiến sĩ tình nguyện thực hiện nhiệm vụ phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh tại địa bàn TP. HCM và Bình Dương (TP. Dĩ An). Tính đến thời điểm hiện tại, đội hình đã nhiều lần phối hợp hỗ trợ nhân lực cho các đợt tình nguyện mà thành phố đang triển khai.

‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch ảnh 1

Nổi bật trong số đó, các chiến sĩ Kinh tế - Luật đã vận động được hơn 530 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch và kịp thời hỗ trợ các sinh viên của trường còn ở lại TP. HCM, trong đó, đã trao 20 triệu đồng về Quỹ ủng hộ vắc-xin. Nhà trường còn tiến hành khảo sát thông tin và nhanh chóng chuyển rau quả, thực phẩm đóng hộp, tiền mặt đến tận nơi ở cho các bạn sinh viên.

‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch ảnh 2

Ngoài ra, Ban Chỉ huy chiến dịch còn lập một nhóm tình nguyện trực tuyến mang tên “UEL Volunteer” để kịp thời thông tin về dịch bệnh, về những trường hợp cần hỗ trợ và lực lượng chiến sĩ sẵn sàng tham gia công tác tình nguyện với số lượng lên đến 2.500 thành viên. Đội hình Phòng, chống dịch COVID-19 đã phối hợp cùng các đội hình khác để phát động các phong trào như: Kết hợp cùng Đội hình Chăm sóc sức khỏe thanh niên phát động hoạt động chạy bộ gây quỹ ủng hộ vắcxin; kết hợp cùng ban truyền thông thực hiện video, clip ngắn tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19...

Đến những hoạt động tình nguyện trực tuyến sáng tạo và thiết thực

Trải qua 8 tuần hoạt động, chiến dịch đã gặt hái được nhiều thành công, đạt và vượt chỉ tiêu đặt ra. Mỗi đội hình đã tạo ra được nhiều sản phẩm cũng như tạo ra nhiều hình thức tiếp cận sinh viên về chuyên mục của mình, tất cả đều đem lại hiệu quả cao.

‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch ảnh 3

Trong thời gian này, việc nâng cao thêm sự hiểu biết về pháp luật cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm. Đội hình Tuyên truyền pháp luật đã thực hiện được các sản phẩm tuyên truyền về Luật Thanh niên 2020, Luật Bảo vệ và chắm sóc trẻ em 2016, Luật Giao thông đường bộ… Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền, các chiến sĩ tuyên truyền pháp luật đã đóng vai các loại biển báo giao thông để giới thiệu về bản thân bằng thơ; tổ chức minigame tìm hiểu về “Giao thông an toàn” trên nền tảng chatbot của ứng dụng Messenger; thực hiện các video clip về chủ đề Bảo vệ trẻ em; các ấn phẩm tuyên truyền về Luật Thanh niên sáng tạo… Qua đó thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo thanh niên, sinh viên trong và ngoài trường cùng hàng nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội.

‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch ảnh 4

Đội hình Sách nói đã thực hiện và đăng tải 3 sản phẩm sách nói lên trang fanpage “Mùa Hè Xanh UEL” vào mỗi thứ Hai, Tư, Sáu hằng tuần lúc 19h00. Đến nay, đội hình đã có 3 sản phẩm sách nói được đăng tải, thu hút hơn 8.000 lượt tiếp cận và 2.000 lượt tương tác. Các sản phẩm cũng nhận được phản hồi tích cực từ sinh viên, càng phát huy vai trò và khẳng định sự thú vị của mình trong mùa dịch, vừa có thể giúp bạn đọc tiếp cận nguồn tri thức một cách tiện lợi, miễn phí, lại lan tỏa được đến rộng rãi các đối tượng đọc, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong mọi người.

Đội hình Tri thức trẻ với mục đích hoạt động là tuyên truyền và nâng cao hiểu biết của sinh viên Kinh tế - Luật nói riêng và sinh viên nói chung về lĩnh vực Kinh tế, Luật và Quản lí, đã và đang thực hiện các cơ sở dữ liệu và ấn phẩm tuyên truyền về các Danh nhân tại vườn tượng Danh nhân UEL; bước đầu thực hiện các dự án về Chuyển đổi số và Quản lí tài chính. Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Truyền thống Thương binh, Liệt sĩ Việt Nam (27/7/1947 - 27/7/2021) vừa qua, đội hình đã công chiếu chương trình Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng vô cùng ý nghĩa, mang giá trị giáo dục tư tưởng, tinh thần cho thế hệ sinh viên ngày nay về những hi sinh của lớp cha anh đi trước, để ta càng thêm phấn đấu, nỗ lực và hoàn thành sứ mệnh tuổi trẻ của mình.

‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch ảnh 5

Cập nhật chính xác và nhanh nhất tình hình dịch bệnh cho sinh viên

Nhằm giúp đến sinh viên cập nhật được những thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, những bản tin COVID-19 đã ra đời và được đăng tải hàng ngày vào lúc 6h00. Các chiến sĩ đội hình chuyên Truyền thông – Sự kiện đã thực hiện được nhiều ấn phẩm, nắm bắt kịp thời các chủ đề mới trong tình hình dịch bệnh, cũng như đăng tải hoạt động đến từ các đội hình trong Chiến dịch Tình nguyện "Mùa Hè Xanh". Bên cạnh đó là những câu chuyện đẹp, những thông điệp cổ vũ tinh thần lực lượng ở tuyến đầu chống dịch và cách chống dịch hiệu quả cũng đều đặn được đăng tải và gửi đến sinh viên.

‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch ảnh 6

Đặc sắc có thể kể đến chuỗi thử thách “F5 Summer” với những hoạt động giúp sinh viên nâng cao thể lực trong mùa dịch và kêu gọi tinh thần đóng góp vào Quỹ vắc-xin COVID-19. Chuỗi hoạt động thu hút hơn 1.500 lượt tham gia và lan tỏa những thông điệp tích cực về phòng chống dịch, sống xanh, sống vui khỏe…

Quan tâm đến sức khỏe sinh viên, đặc biệt là sức khỏe tinh thần

Nắm bắt được tình hình sinh viên sắp thi học kì và có nhiều cảm xúc sau một thời gian dài ở nhà, đội hình Chăm sóc sức khỏe thanh niên đã tiến hành khảo sát các vấn đề về sức khỏe của sinh viên, từ đó đề xuất những giải pháp và chia sẻ cách tự bảo vệ sức khỏe bản thân cùng gia đình trong mùa dịch. Đặc biệt, đội hình chú trọng quan tâm đến sức khỏe tinh thần của thanh niên, đến nay đã có những bài đăng về các thực phẩm tốt cho thể chất và tinh thần trong mùa dịch; bài đăng về cách giải tỏa căng thẳng và vượt qua stress; những mẹo tập trung ôn thi học kì; tổ chức những buổi tư vấn tâm lý và được sự hưởng ứng đông đảo của sinh viên trong, ngoài trường.

‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch ảnh 7

Bên cạnh đó đội hình còn tổ chức các tọa đàm theo những chuyên đề gần gũi và thiết thực với mong muốn nắm bắt tình hình và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho thanh niên. Song song với các buổi tọa đàm, Tuổi trẻ Kinh tế - Luật còn có những buổi tư vấn tâm lý cho sinh viên và động viên lẫn nhau cùng trở nên tích cực. Điều đó cho thấy, sức khỏe tinh thần là một phần rất quan trọng đối với sinh viên và cần được quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa.

‘Mùa Hè Xanh đáng nhớ’ của sinh viên tình nguyện chung tay chống dịch ảnh 8

Dù chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè Xanh” năm nay đang diễn ra với một hình thức vô cùng mới mẻ nhưng đó chính là động lực để tuổi trẻ trường ĐH Kinh tế - Luật không ngừng phát huy khả năng sáng tạo, đổi mới phù hợp với tình hình hiện tại. Với tinh thần nhiệt huyết, hăng say và hết mình của tuổi trẻ, các chiến sĩ tình nguyện "Mùa Hè Xanh" UEL năm 2021 nguyện đem hết sức mình để cống hiến góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 với mong muốn cuộc sống của mọi người sớm trở về với nhịp độ bình thường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.