Muốn thành công, hãy dám ước mơ và hành động

Muốn thành công, hãy dám ước mơ và hành động

SVVN - Anh Đoàn Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Cotana Group – chia sẻ bí quyết để thành công với các bạn trẻ. Năm 2014, anh là Tổng Giám đốc của tập đoàn xây dựng lớn này khi vừa mới qua tuổi 30.
Muốn thành công, hãy dám ước mơ và hành động ảnh 1
Muốn thành công, hãy dám ước mơ và hành động ảnh 2

Nhớ lại cách đây 20 năm, tôi thấy mình thật may mắn khi được theo học tại một trong những trường Đại học chính quy, uy tín và giàu truyền thống bậc nhất của Thủ đô thời đó: Trường Đại học Xây dựng. Đây cũng là ngôi trường mà nhiều bạn bè thế hệ tôi mơ ước đặt chân vào từ thời THPT. Tại Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng của ngôi trường đầu ngành Xây dựng mà tôi theo học, việc đào tạo được thực hiện rất bài bản và gắn với thực tế. Bên cạnh giảng dạy kiến thức chuyên môn, nhà trường và khoa cũng gói ghém hành trang vào nghề cho sinh viên bằng những tiết học và hoạt động ngoại khóa đa dạng nhằm rèn luyện cho chúng tôi tư duy linh hoạt và nhạy bén, khả năng thích ứng với môi trường làm việc thực tiễn. 

Ra trường, trong rất nhiều sự lựa chọn, cơ duyên đã đưa tôi đến với Cotana Group – một trong những công ty tư nhân đến nay đã có 27 năm hoạt động trong ngành Xây dựng Thủ đô. Tôi bắt đầu công việc ở vị trí nhân viên đúng với chuyên môn của mình và nhanh chóng bắt nhịp với công việc của một kỹ sư kinh tế xây dựng tại công ty. Trường đời cũng là trường học. Tôi lần thứ hai thấy mình may mắn khi lựa chọn một môi trường làm việc phù hợp chuyên môn và đặc biệt nhận được sự chỉ dạy, dẫn dắt của nhiều vị lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm, trong đó không thể không nhắc đến ông Đào Ngọc Thanh - vị chủ tịch đáng kính, cũng là nguyên giảng viên của trường Đại học Xây dựng. 

Muốn thành công, hãy dám ước mơ và hành động ảnh 3
Muốn thành công, hãy dám ước mơ và hành động ảnh 4
Muốn thành công, hãy dám ước mơ và hành động ảnh 5

15 năm gắn bó với Công ty, kinh qua nhiều vị trí từ nhân viên, Phó phòng, Trưởng phòng, Giám đốc chuyên môn đến Tổng Giám đốc đã cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị và bài học quý giá. Đó là tuổi trẻ muốn thành công trước tiên bạn phải dám ước mơ. Vì nếu bạn không mơ ước, bạn sẽ không có hạt giống của sự thành công. Và nữa bạn đừng ngồi một chỗ chỉ để mơ mộng, hãy đứng lên, hành động và bước đi. Trái tim khát khao cùng trí tuệ của tuổi trẻ sẽ dẫn lối bạn đến với thành công.  

Tôi cũng đã làm như thế. Nuôi dưỡng ước mơ từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Đi làm, ở mỗi vị trí, tôi đều nỗ lực, kiên trì làm tốt từng việc, dù là việc nhỏ nhất, không ngừng trau dồi chuyên môn, lắng nghe, học hỏi từ những người đi trước, không nóng vội, không có tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” đã cho tôi kinh nghiệm, sự trưởng thành và cả vị trí lãnh đạo tại Công ty như hiện nay. 

Và không chỉ được gắn mình với những dự án bất động sản tầm cỡ, việc trở thành Tổng Giám đốc của Cotana Group cũng cho tôi chút phấn khích, xen lẫn tự hào khi Công ty cũng chính là đơn vị sáng lập Quỹ FSC (tiền thân là Quỹ CSC) và đồng hành cùng trường Đại học Xây dựng trao giải thưởng CSC hàng năm cho 01 sinh viên xuất sắc nhất, bắt đầu từ năm 2011. Trong vai trò là một thành viên của Hội đồng Quản lý Quỹ, tôi vui mừng khi làm được một vài điều nhỏ bé cho ngôi trường đã đào tạo mình và thường xuyên được gặp lại các thầy cô đã dạy dỗ mình tại trường, hiện lại trở thành đồng nghiệp, hợp tác trong công việc. 

Sẽ còn rất nhiều mục tiêu đặt ra ở phía trước, nhưng có được như ngày hôm nay, tôi muốn gửi lời cảm ơn mái trường Đại học Xây dựng cùng các thầy cô, đã cho tôi kiến thức vững vàng để tự tin lập nghiệp; cảm ơn Cotana Group, nơi đã cho tôi những bài học hữu ích từ trường đời, trường nghề, nơi tôi có những thành công đầu tiên trong sự nghiệp; cảm ơn một thời tuổi trẻ tôi đã dám ước mơ và hành động. 

 
Muốn thành công, hãy dám ước mơ và hành động ảnh 6

Sau nhiều năm đi làm, anh thấy ấn tượng nhất về điều gì mà trường Đại học Xây dựng đã trang bị cho anh? 

Anh Đoàn Văn Tuấn: Những kiến thức chuyên môn về kinh tế xây dựng như quản lý doanh nghiệp; tư vấn lập và phân tích dự án đầu tư… Tôi chỉ thực sự thấm thía những bài học của thầy cô khi chính mình trải nghiệm thực tế ở cương vị của nhà quản lý và đầu tư dự án tại doanh nghiệp. Sự nhạy bén với công việc, luôn chủ động tiếp thu tri thức cũng là những kỹ năng mềm tôi được rèn rũa từ thời còn trên ghế Nhà trường và đã đồng hành với tôi trong suốt hành trình sự nghiệp. Ở mỗi vị trí tôi đều thấy nó quý giá bởi cuộc sống luôn vận động không ngừng nghỉ và nếu bạn không có những kiến thức nền tảng, không chủ động trang bị thêm những kiến thức cần có và nhanh nhạy với những xu hướng mới thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Muốn thành công, hãy dám ước mơ và hành động ảnh 7

Cotana Group và anh có mong muốn gì khi trở thành đơn vị sáng lập Quỹ FSC (tiền thân là Quỹ CSC) để hỗ trợ sinh viên trường Đại học Xây dựng?

Anh Đoàn Văn Tuấn: Chúng tôi trước khi trở thành doanh nhân đều đã từng trải qua một thời đèn sách say mê và chúng tôi hiểu ý nghĩa của sự động viên khích lệ bằng cả tinh thần và vật chất có giá trị thế nào trên hành trình chúng tôi hiện thực hoá giấc mơ tri thức. Và nay thông qua Quỹ FSC với giải CSC Award được trao hằng năm cho 01 sinh viên trường Đại học Xây dựng, bắt đầu từ năm 2011, chúng tôi muốn truyền thêm một ngọn lửa để các bạn sinh viên tài năng có cơ hội thắp sáng ước mơ của mình. Để từ đó góp phần thay đổi diện mạo của đất nước trong tương lai.

Tiêu chí để sinh viên được nhận sự hỗ trợ của Quỹ này là gì

Mỗi năm CSC Award sẽ có 11 ứng viên là những sinh viên có thành tích học tập và hoạt động xuất sắc nhất do các khoa tự đề cử. Sau đó Hội đồng khoa học sẽ bỏ phiếu kín để chọn ra ứng viên xứng đáng nhận giải cao nhất. Chúng tôi lựa chọn những sinh viên học tập tốt, năng động và tích cực vì chúng tôi mong muốn nuôi dưỡng những hạt giống tốt cho tương lai tươi sáng.

Ngoài ra, công ty chúng tôi luôn mở rộng cánh cửa đón các bạn sinh viên trường Xây đến thực tập, tham quan thực tế thi công tại công trường hay những buổi workshop chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm làm việc tại công ty. Và còn rất nhiều hình thức tương tác khác mà qua đó tôi tin sẽ hỗ trợ tốt cho các sinh viên đàn em.