Nghiên cứu của nữ tiến sĩ “Top 100 nhà khoa học châu Á” được tài trợ 5 tỉ đồng

SVVN - Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) thông tin, dự án Dự án nghiên cứu "Phát triển kỹ thuật sản xuất vật liệu tính năng cao Aerogel Composite từ phụ phẩm nông nghiệp" do nhóm nghiên cứu của PGS. TS Lê Thị Kim Phụng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ lọc hóa dầu, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) vừa được được Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF) tài trợ 5 tỉ đồng để thực hiện dự án.

Dự án của PGS. TS Lê Thị Kim Phụng và nhóm nghiên cứu thuộc lĩnh lực vật liệu thế hệ mới, với mục tiêu của dự án sẽ phát triển kỹ thuật sản xuất vật liệu cellulose aerogel tính năng cao từ nguồn phế phẩm nông nghiệp theo hướng sản xuất thân thiện với môi trường và khả thi về kinh tế. Sản phẩm của dự án sẽ là quy trình công nghệ sản xuất cùng với các sản phẩm được đánh giá theo tiêu chuẩn ASTM và sẵn sàng ra thị trường.

Nghiên cứu của nữ tiến sĩ “Top 100 nhà khoa học châu Á” được tài trợ 5 tỉ đồng ảnh 1PGS.TS Lê Thị Kim Phụng  có nhiều nghiên cứu về năng lượng tái tạo. Ảnh: ĐHBK TP. HCM

PGS. TS Lê Thị Kim Phụng từng được vinh danh là một trong "Top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á" năm 2017, do Tạp chí Asian Scientist bình chọn. Đây là nhà khoa học duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách này thời điểm đó. Trước đó, PGS. TS Lê Thị Kim Phụng còn được trao giải thưởng Khoa học ASEAN - Hoa kỳ năm 2016 dành cho phụ nữ. Giải thưởng này trao cho các nhà khoa học công tác trong lĩnh vực khoa học ứng dụng với mục tiêu cải thiện sự an toàn, bền vững và an ninh của các thành phố trong thời đại đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Năm 2019, tạp chí Forbes Việt Nam cũng bình chọn vào danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam.

PGS. TS Lê Thị Kim Phụng từng bảo vệ luận án Tiến sĩ tại trường ĐH Sheffield (Anh) năm 2008 và trở về công tác tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM). Ngoài công việc giảng dạy sinh viên chuyên ngành Hóa học, Tiến sĩ Kim Phụng có nhiều công trình nghiên cứu về khai thác năng lượng tái tạo từ phế phẩm nông nghiệp, khi nhận thấy việc sử dụng năng lượng tái tạo đang là xu thế tất yếu trên thế giới, nhằm giảm bớt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó, ở Việt Nam có tiềm năng về lĩnh vực này. Việc nghiên cứu này sẽ giúp giải quyết vấn đề về môi trường, kinh tế và phát triển bền vững.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.