‘Người trẻ là nguồn nhân lực chính trong công cuộc xây dựng đô thị thông minh’

0:00 / 0:00
0:00
‘Người trẻ là nguồn nhân lực chính trong công cuộc xây dựng đô thị thông minh’
SVVN - Đó là chia sẻ của PGS. TS Thoại Nam (Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Điện toán, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) trong talk show trực truyến với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Đô thị thông minh” trên fanpage Hội Sinh viên TP. HCM mới đây.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động “Ngày sinh viên TP. HCM sáng tạo năm 2021”.

Chia sẻ tại chương trình, PGS. TS Thoại Nam cho biết: “Việc xây dựng đô thị thông minh là một hành trình dài và không hề dễ dàng. Nhận ra được những vấn đề tồn tại, TP. HCM với vai trò là một đơn vị tiên phong đã bắt đầu xây dựng kế hoạch từ năm 2017”.

Theo PGS. TS Thoại Nam, ngay từ những bước đầu, TP. HCM đã xác định được các vấn đề quan trọng để xây dựng bốn trụ cột đầu tiên trong việc xây dụng thành phố thông minh. Thứ nhất, thành phố đã xây dựng kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở đặt tại Khu phần mềm Quang Trung. Thứ hai là xây dựng trung tâm điều hành thông minh nhằm sử dụng các dữ liệu số phục vụ cho việc điều hành thành phố một cách hợp lý. Thứ ba, thành phố đã và đang tiếp tục xây dựng, phát triển trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế và xã hội nhằm phục vụ công tác dự báo trong tương lai. Cuối cùng, thành phố đã hình thành đơn vị Công ty cổ phần An ninh phục vụ cho vấn đề kiểm soát an toàn thông tin trong điều kiện xây dựng đô thị thông minh trên nền tảng sử dụng dữ liệu số. “Đây chính là những nền móng vững vàng trong hành trình xây dựng một TP. HCM thông minh” – ông Thoại Nam nhấn mạnh.

‘Người trẻ là nguồn nhân lực chính trong công cuộc xây dựng đô thị thông minh’ ảnh 1

PGS. TS Thoại Nam chia sẻ tại chương trình.

Cũng trong chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh - Đô thị thông minh”, khách mời Nguyễn Khánh Tùng (Ủy viên BCH Hội Sinh viên TP. HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Sư phạm TP. HCM) đã chia sẻ về những trải nghiệm mà anh có được khi có cơ hội đến với tỉnh Osaka - một trong những thành phố thông minh của Nhật Bản trong chương trình giao lưu giữa TP. HCM và tỉnh Osaka. “Mình đã rất ấn tưọng với tốc độ chạy của tuyến tàu Metro trong lần đầu tiên sử dụng phương tiện này để di chuyển về chỗ ở. Không chỉ có tốc độ ấn tượng, sự chuẩn xác về mặt thời gian giữa các chuyến tàu cũng khiến mình bất ngờ”, anh Nguyễn Khánh Tùng nói.

Anh Nguyễn Khánh Tùng còn cho biết thêm rằng, tại Osaka, Wi-Fi công cộng được trang bị ở khắp mọi nơi nhằm hỗ trợ người dân trong các vấn đề công việc, giao tiếp: “Sự kết nối thông minh giữa một thành phố bắt nguồn từ việc con người có thể sử dụng triệt để và không bị gián đoạn chiếc điện thoại thông minh”.

Bàn về vai trò của các bạn sinh viên trong việc xây dựng TP. HCM thành một đô thị thông minh, PGS. TS Thoại Nam cho rằng, người trẻ là nguồn nhân lực chính và chất lượng nhất trong công cuộc xây dựng này của thành phố: “Một đô thị thông minh cần có những công dân thông minh. Để đạt được điều này, các bạn trẻ cần phải liên tục trau dồi kiến thức trong tình hình phát triển nhanh của xã hội. Chỉ khi làm được điều đó, các bạn mới trở thành một người hữu ích, đóng góp cho xã hội”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.