Người trẻ làm phim về biên giới chống dịch

Người trẻ làm phim về biên giới chống dịch
SVVN - Hiểu được cuộc chiến cam go của người trẻ chống dịch COVID-19 trên vùng biên, trong những ngày qua, các bạn trẻ TP. HCM và Tỉnh Đoàn Bình Phước đã cùng thực hiện nhiều hoạt động đầy ý nghĩa và thiết thực để chung tay lan tỏa tình người ấm áp nơi biên giới.

Chuyện phim về “Lá chắn thép”

Nhà báo - Đạo diễn Thu Trang, Hãng phim Truyền hình TFS, Đài Truyền hình TP. HCM và êkíp làm phim đã nhanh chóng lên ý tưởng, bắt tay ngay vào việc xây dựng phim tài liệu về đề tài chống dịch.

Chuyện phim kể về hành trình chiến đấu với đại dịch COVID-19 đầy gian nan tại các vùng biên giới ở một số tỉnh khu vực phía Nam; qua đó khắc họa đậm nét hình ảnh người chiến sĩ biên phòng cùng mối quan hệ nghĩa tình giữa quân và dân đã tạo nên tấm lá chắn vững vàng tại tuyến đầu chống dịch ở miền biên cương.

Người trẻ làm phim về biên giới chống dịch ảnh 1 Nhà báo - Đạo diễn Thu Trang là người chịu trách nhiệm sản xuất chính của phim về "Lá chắn thép".  (Ảnh: Thắng Trân)

Bối cảnh phim trải dài các tỉnh biên giới phía Nam; trong đó có một phần ở các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước - nơi vốn được khắc họa là “rừng thiêng nước độc”. Chuyện phim khơi mở nhiều khó khăn, gian khổ của những người lính quân hàm xanh đang ngày đêm trực chiến tại các chốt đường mòn, lối mở, kiên trì bám biên chống dịch, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Đan xen với hình ảnh những người lính biên phòng là câu chuyện thắm tình, đượm nghĩa của các cư dân vùng biên, đặc biệt tại những bản làng của bà con đồng bào dân tộc thiểu số: S’tiêng, Khơme, Chăm... Ở những nơi ấy, sự sẻ chia có khi chỉ là mớ măng rừng, ít rau bản, đôi chậu nước mưa, vài viên thuốc đắng, chút cá khô... nhưng lại là cả một tấm lòng. Từ trong gian khó, có biết bao điều tử tế được sinh sôi, nảy nở.

Người trẻ làm phim về biên giới chống dịch ảnh 2 Đạo diễn Thu Trang (mặc áo màu vàng) cùng đoàn làm phim chụp ảnh lưu niệm với các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại cột mốc số 64 (huyện Bù Đốp). (Ảnh: Thắng Trân)

Êkíp làm phim đã góp nhặt được những hình ảnh và chi tiết đắt giá trong suốt hành trình trải nghiệm cùng người lính biên phòng: Ăn chốt, ngủ rừng, tuần tra xuyên đêm dưới màn sương lạnh, hứng chịu bao mối nguy hiểm từ muỗi, rắn, vắt, côn trùng… trong điều kiện vất vả, thiếu thốn trăm bề. Xen lẫn đó là tình yêu, niềm tin, sự lạc quan, vượt khó. Khi nào hết dịch, người chiến sĩ sẽ được trở về thăm gia đình, bạn bè, đồng đội, người thân.

"Thắp lửa" nơi biên cương

Cùng đồng hành và lan tỏa, nữ nhà văn vượt lên số phận Trần Trà My (sinh năm 1986) dù di chuyển rất khó khăn do cơ thể không lành lặn nhưng đã vượt đường xa, đến tận nơi để thăm và trao tặng chiến sĩ biên phòng ở các chốt chống dịch quyển sách Tin vào điều tử tế, đồng thời chia sẻ, động viên các cán bộ, chiến sĩ vững vàng, lạc quan và vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Người trẻ làm phim về biên giới chống dịch ảnh 3 Nữ nhà văn không đầu hàng nghịch cảnh Trần Trà My luôn tích cực vận động các nguồn lực xã hội để đồng hành với vùng biên giới Bình Phước chống dịch. (Ảnh: Thắng Trân)

Nằm trong chuỗi các hoạt động truyền cảm hứng, nữ nhà văn nghị lực này đã vượt qua những khiếm khuyết của bản thân để tham gia nhiều dự án, chương trình giao lưu, thiện nguyện có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng như: “Khi Tổ quốc gọi tên”, “Thắp sáng biên cương”, “Chia sẻ yêu thương - Nghĩa tình biên giới”, “Tiếng gọi biên cương”...

Sự tham gia của Trà My trong những dự án, chương trình nói trên nhằm truyền thông điệp tử tế đến mọi người, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ cùng chung tay san sẻ với các đối tượng, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; “Tiếp lửa” cho các cán bộ, chiến sĩ biên phòng cùng các lực lượng phối hợp khác tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ ở các chốt đường mòn, lối mở khu vực biên giới để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Lan tỏa sức trẻ thanh niên

Chung tay tạo nên một “Lá chắn thép” ở miền biên viễn là lực lượng Đoàn Thanh niên, đại diện là anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước - một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu. Anh Duy từng là Đại sứ sinh viên quốc tế, Đại sứ hữu nghị tại TP. Brisbane (bang Queensland, nước Úc), Đại sứ Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương, Đại sứ thiện chí của Hành trình thiện nguyện “Khát vọng rừng xanh” và là lãnh đạo đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trong hàng chục chương trình giao lưu thanh niên quốc tế…

Người trẻ làm phim về biên giới chống dịch ảnh 4 Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước (bên trái) cùng đốt lửa, nướng bắp với đồng bào dân tộc thiểu số đến thăm, tiếp tế lương thực cho bộ đội nơi chốt chặn biên giới khi trời sập tối (Ảnh: Thắng Trân)

Đồng hành trong hành trình hướng về biên cương lần này, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy đã “chấp bút” thiết kế lộ trình thực hiện các cảnh quay; cùng các bạn trẻ tỉnh nhà đến thăm các chốt biên phòng và thực hiện công tác vận động, tuyên truyền chống dịch ở các bản làng của bà con đồng bào dân tộc S’tiêng; vận động xã hội hóa lắp đèn năng lượng mặt trời thắp sáng tại một số điểm chốt trong rừng sâu.

“Đây là lần thứ hai mình tham gia làm phim tài liệu. Lần này, những người trẻ chúng mình kỳ vọng sẽ có thể cùng tạo nên một bộ phim đầy thực tế, để lại ấn tượng trong lòng công chúng, góp phần giúp mọi người hiểu và chia sẻ với những khó khăn của các lực lượng tuyến đầu ngăn dịch nơi biên giới, qua đó đoàn kết một lòng, chung tay chiến đấu, từng bước đẩy lùi dịch COVID-19”, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy bộc bạch.

Người trẻ làm phim về biên giới chống dịch ảnh 5 Rừng biên giới ấm tình quân dân. (Ảnh: Thắng Trân)

Bên cạnh việc truyền cảm hứng, hình thành tư duy tích cực, lý tưởng và khát vọng sống đẹp đến với những người lính biên phòng đang tham gia làm nhiệm vụ tại các đồn, chốt..., các bạn trẻ đã nhiệt tình vận động các nguồn lực xã hội, gặp gỡ, động viên, san sẻ khó khăn với các chiến sĩ biên phòng, người dân vùng sâu, vùng xa, các bản làng dân tộc ít người chịu sự tác động của dịch bệnh COVID-19.

Trong quá trình ghi hình, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh để chuẩn bị các khung cảnh phù hợp nhằm góp phần tạo nên một bộ phim mang tính chân thực cao dựa trên nguyên tắc: Dù dàn dựng hay tái hiện các sự kiện, sự việc thì vẫn phải tôn trọng sự thật ở mức tối đa.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".