Nhà trường chung tay để sinh viên vượt qua nỗi đau mất mát, tiếp tục theo học

0:00 / 0:00
0:00
Nhà trường chung tay để sinh viên vượt qua nỗi đau mất mát, tiếp tục theo học
SVVN - COVID-19 gây ra quá nhiều mất mát cho các gia đình. Để sinh viên vượt qua và khắc phục khó khăn tiếp tục theo học, nhiều trường ĐH đã triển khai hỗ trợ cho nhóm đặc biệt này.

ThS Nguyễn Đăng Lý - Hiệu trưởng trường CĐ Quốc tế TP. HCM cho biết, năm học này, trường quyết định chung tay cùng cộng đồng để chăm lo những hoàn cảnh mất mát vì đại dịch thông qua triển khai chương trình hỗ trợ cho sinh viên, học viên của trường. Theo đó, quỹ “Học bổng COVID-19” của trường sẽ miễn 100% học phí cho sinh viên hệ chính quy và học viên các chương trình nghề có người thân (cha, mẹ) qua đời vì COVID-19. Chương trình sẽ bắt đầu áp dụng từ năm học 2021 - 2022 và kéo dài hết thời gian theo học.

Theo nhà trường, ngoài sự hỗ trợ này trường cũng vận động thêm các nhà hảo tâm để hỗ trợ thêm cho sinh viên các chi phí sinh hoạt, học tập để các bạn vượt qua khó khăn, tiếp tục theo học.

Nhà trường chung tay để sinh viên vượt qua nỗi đau mất mát, tiếp tục theo học ảnh 1

Sinh viên trường CĐ Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) được nhà trường hỗ trợ thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội.

TS Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang cho biết, trường chia sẻ với những khó khăn, mất mát của cộng đồng trong đại dịch này. Với sinh viên của trường, các trường hợp có người thân (cha mẹ, anh chị em ruột) qua đời vì COVID-19 và có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trường sẽ hỗ trợ bằng cách miễn giảm học phí hoàn toàn trong năm học.

Sinh viên chỉ cần cung cấp giấy chứng tử của người thân hoặc các hồ sơ tương đương, trường sẽ xét duyệt và hoàn thành hỗ trợ ngay trong tháng 9/2021. Theo ông Tuấn, đây là hỗ trợ trong gói tài chính 50 tỷ đồng mà trường dành cho sinh viên trong năm học này.

“Không chỉ sinh viên có người thân mất vì COVID-19 mà các trường hợp là F0, hoặc hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch như người thân, người trực tiếp nuôi dưỡng bị thất nghiệp, mất thu nhập hay cách ly tập trung, di dời chỗ ở cũng được xét hỗ trợ với các mức tương ứng tùy vào từng trường hợp”.

Nhà trường chung tay để sinh viên vượt qua nỗi đau mất mát, tiếp tục theo học ảnh 2

Sinh viên trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) được hỗ trợ miễn giảm học phí trong năm học mới.

Theo trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), trong năm học 2021 - 2022, có 9 nhóm đối tượng sẽ được trường thực hiện chính sách miễn giảm học phí với mức từ 10% - 50% tổng học phí. Trong đó, những sinh viên mồ côi cha hoặc mẹ, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được hỗ trợ.

“Theo chính sách này, chỉ cần sinh viên mồ côi sẽ được miễn giảm, không nhất thiết phải vì COVID-19. Tùy vào từng trường hợp, trường sẽ xác định mức hỗ trợ trong thời gian và định mức cụ thể”, đại diện nhà trường cho biết.

Bên cạnh đó, nhà trường triển khai chương trình cho sinh viên vay ưu đãi lãi suất 0% của Quỹ Phát triển ĐHQG TP. HCM, hỗ trợ xác nhận vay vốn ngân hàng chính sách tại địa phương để sinh viên vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 có thể tiếp tục theo học tại trường.

Ngoài chính sách chung, một số trường còn có gói hỗ trợ riêng với sinh viên. Tại trường ĐH Tôn Đức Thắng, từ tháng 6/2021, khoa Ngoại ngữ của trường hỗ trợ hơn 62 triệu đồng cho 156 sinh viên, tặng thực phẩm và thuốc men cho sinh viên. Sinh viên là F0 hoặc có người thân mất vì COVID-19 được hỗ trợ 2,4 triệu đồng.

Đầu năm học 2021 - 2022, trường ĐH Văn Hiến TP. HCM cũng triển khai chương trình “Tiếp sức cho thí sinh F0” để miễn 100% học phí 2 học kỳ cho thí sinh là F0 hoặc có người thân (ba, mẹ, anh, chị, em ruột), người nuôi dưỡng là F0. Thí sinh nhập học ngành nào sẽ được giảng viên ngành đó bảo trợ học phí.

Nhà trường chung tay để sinh viên vượt qua nỗi đau mất mát, tiếp tục theo học ảnh 3

Các giảng viên ĐHQG TP. HCM đến tận nơi hỗ trợ nhu yếu phẩm cho sinh viên trong mùa dịch.

Theo ông Trần Minh Hậu - Giám đốc điều hành trường ĐH Văn Hiến: “với những sinh viên chẳng may mắc bệnh hoặc người thân bệnh, qua đời vì COVID-19, nhà trường rất mong muốn được chia sẻ và trợ lực để động viên các em tiếp tục việc học, trường sẽ miễn 100% học phí học kỳ cho thí sinh F0 hoặc có người thân (ba, mẹ, anh, chị, em ruột), người nuôi dưỡng là F0. Bên cạnh đó, giảng viên trong khoa mà các em theo học sẽ bảo trợ, gắn bó với các em về mặt tinh thần, chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống. Nếu hết học kỳ đầu tiên vẫn còn khó khăn thì trường sẽ hỗ trợ được vay học phí với lãi suất 0% để duy trì việc học.

Châu Gia Huy (ngụ Quận 5, TP. HCM), tân sinh viên ngành Luật của trường cho biết, gia đình Huy có năm anh chị em. Mùa dịch này cả nhà Huy thất nghiệp, ba chạy xe ôm công nghệ nhưng phải tắt app ở nhà, không có thu nhập. Mẹ Huy làm nhân viên căng tin trường học, chị gái làm nhân viên siêu thị tiện lợi, cả hai cũng thất nghiệp vì cơ sở ngừng hoạt động.

Dù trúng tuyển ĐH nhưng số tiền học phí vượt quá khả năng của gia đình khiến Huy tính chuyện nghỉ học. Rất may, những khó khăn của Huy đã được nhà trường giải quyết để tiếp tục theo học.

T. A. H., tân sinh viên của trường, bị xác định dương tính với SARS-CoV-2 và gia đình có ba người cũng mắc bệnh, đã được trường các giảng viên trường bảo trợ 100% học phí 2 học kỳ. Đây là chương trình hỗ trợ của trường dành cho thí sinh là F0, người thân (ba, mẹ, anh, chị, em ruột) hoặc là người nuôi dưỡng là F0.

Hiện nay, trước thềm năm học mới, có thêm một số trường ĐH tại TP. HCM đang tính toán và trong thời gian tới sẽ công bố các mức hỗ trợ cho sinh viên có người thân không may qua đời vì COVID-19.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.