Nhiều giải pháp sáng tạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp sáng tạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu
SVVN - Sáng 3/10, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu".

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tham dự lễ và trao giải.

Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu" diễn ra từ ngày 22/7 đến 25/8/2019 trên mạng xã hội thông qua fanpage của cuộc thi.

Trong thời gian 5 tuần diễn ra cuộc thi, đã có 125 tác phẩm được gửi về từ các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc. Các tác giả là sinh viên trường cao đẳng, đại học; học sinh trường THPT; doanh nghiệp và cơ quan sự nghiệp hành chính trên cả nước. Các tác phẩm dự thi đã thu hút 2 triệu lượt người tiếp cận; 126 nghìn lượt người tương tác (like, chia sẻ, bình luận) trên mạng xã hội facebook.

Nhiều giải pháp sáng tạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và ông Giorgio Aliberti, Đại sứ bổ nhiệm Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam trao giải Nhất tới các tác giả.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi đã xuất hiện những chủ đề gần gũi, hành động nhỏ nhưng có giá trị giáo dục và khả năng nhân rộng cao. Nhiều mô hình, giải pháp được cộng đồng mạng đánh giá cao và chia sẻ rộng rãi, trở thành tư liệu áp dụng tại địa phương tiêu biểu như:

Tác phẩm “Trồng rừng ven biển” của tác giả Thang Hoàng Nên tạo bức tường chắn sóng, giữ đất, tạo điều kiện cho trầm tích bồi tụ nhanh hơn, bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng trước sự tác động của biến đổi khí hậu. Tuổi trẻ Sơn Viên, xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam chế tạo thùng rác con cá làm bằng tre nứa đặt tại các điểm đen về rác và bờ biển để nhân dân bỏ rác thải nhựa.

Chi đoàn trường mầm non Ban Mai, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP. Hồ Chí Minh với mô hình thu gom vỏ hộp sữa làm tôn sinh thái lợp nhà tặng cho các trẻ em vùng cao, vùng khó khăn hay “Đường băng cản lửa phòng hộ cứu rừng” tại tiểu khu 853 - rừng phòng hộ thuộc xóm 10 xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An của Đoàn xã Nghĩa Bình.

Nhiều giải pháp sáng tạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 2

Tác giả Vũ Trung Kiên mang tới giải pháp thu gom rơm rạ để hạn chế nạn đốt bừa bãi, sau đó xử lý thành phân bón hữu cơ bằng chế phẩm sinh học. Sau khi ủ thành công thành phẩm sẽ tặng miễn phí tới bà con nông dân trên địa bàn, góp phần làm giảm tình trạng sử dụng chất kích thích, phân bón vô cơ trên đồng ruộng, làm lợi cho nguồn đất… Trong đó, có những giải pháp được cộng đồng mạng xã hội Facebook chia sẻ và hưởng ứng mạnh mẽ, như: Tác phẩm “Hãy dùng xe đạp để bảo vệ môi trường” của tác giả Nguyễn Hữu Hiếu (108.577 lượt tiếp cận và 10.527 lượt tương tác trên mạng xã hội).

Từ 125 tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã chấm điểm, lựa chọn 12 giải thưởng. Trong đó, giải Nhất thuộc về Đoàn xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An với tác phẩm “Đường băng cản lửa phòng hộ cứu rừng”; tác giả Vũ Trung Kiên, Trường Đại học Sao Đỏ, tỉnh Hải Dương với tác phẩm “Rơm rạ và bài toán xử lý” giành giải Nhì;  Ba giải Ba thuộc về: anh Nguyễn Hữu Hiếu, Công an tỉnh Gia Lai với tác phẩm “Đi xe đạp bảo vệ môi trường”; chị Trương Thị Minh Anh, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ-Đại học Ngoại ngữ, Hà Nội với tác phẩm “Tận dụng năng lượng mặt trời để dần thay thế năng lượng hóa thạch”và tác giả Nguyễn Vũ Thiên Phước, trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, Phường 12, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Nhiều giải pháp sáng tạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 3

Anh Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Trong một thời gian ngắn, nhưng Ban tổ chức đã nhận được 125 tác phẩm, đề xuất nhiều ý tưởng, sáng tạo trên các lĩnh vực khác nhau, có chủ đề mang tính phổ quát, nhưng cũng có những ý tưởng đề xuất những hành động rất cụ thể có khả năng ứng dụng và nhân rộng cao, trong đó có nhiều mô hình, giải pháp được cộng đồng mạng đánh giá cao và chia sẻ rộng rãi, trở thành tư liệu áp dụng tại địa phương. Sự thành công của cuộc thi là việc đã tạo được môi trường để các bạn trẻ phát huy sức sáng tạo, tham gia đề xuất các giải pháp cụ thể vào một vấn đề mang tính toàn cầu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, là sự tham gia phối hợp hiệu quả, trách nhiệm của Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam".

Tại chương trình, các đại biểu ký cam kết online thực hiện các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Ban tổ chức cũng tặng 300 bình thủy tinh tới các bạn trẻ với thông điệp giảm thiểu việc sử dụng chai và các vật dụng nhựa dùng một lần. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tặng các phần quà: đèn sử dụng năng lượng mặt trời, túi vải… để khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ lễ tổng kết đã diễn ra chương trình chiếu phim “Truy tìm rạn san hô”. Bộ phim nói về sự ấm lên của đại dương tác động tới các rạn san hô và sinh vật biển. Đây là hoạt động nằm trong Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu 2019 do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.