Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo trong bối cảnh dịch COVID-19

SVVN - Theo báo cáo của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, năm học vừa qua là năm học đặc biệt do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, công tác Hội và phong trào sinh viên đã đạt được một số kết quả nhất định như: các cấp bộ Hội đã chủ động xây dựng chương trình và chủ đề công tác Hội “Tự hào truyền thống Sinh viên Việt Nam”.

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” có sự chuyển động tích cực, số lượng sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư tăng so với năm học 2018 - 2019; xuất hiện một số mô hình, giải pháp mới, sáng tạo triển khai công tác Hội trong bối cảnh dịch COVID-19.

Hoạt động tình nguyện có sự chuyển dịch về thời gian từ tình nguyện theo đợt, theo chiến dịch, sang tình nguyện xuyên suốt cả năm. Hoạt động giới thiệu việc làm cho sinh viên được quan tâm và thực hiện tốt.

Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 1 Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo được đánh giá cao tại Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ tư, khoá X.

Tuy nhiên, theo chị Chu Hồng Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội đề xuất, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nên nghiên cứu tổ chức game show về khởi nghiệp cho sinh viên trên truyền hình để thu hút các bạn trẻ, tạo sự thi đua giữa các trường. Đồng thời, đưa ra chỉ tiêu cụ thể sẽ hỗ trợ cho bao nhiêu ý tưởng, dự án khởi nghiệp và kiểm đếm kết quả cụ thể qua những dự án này.

Anh Lê Văn Lương, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An cũng đề xuất, T.Ư Hội nghiên cứu bổ sung một số hoạt động thực hành, trải nghiệm về khởi nghiệp cho sinh viên. Trong đó, cần có mô hình điểm để Hội Sinh viên các cấp học tập.

Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 2 Các đại biểu tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến trên toàn quốc.

Ngoài ra, anh Lương đề xuất, nên tăng cường thêm các diễn đàn để tuyên truyền về phong trào “Sinh viên 5 tốt” để tạo động lực cho các bạn trẻ phấn đấu. Dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp nên T.Ư Hội nghiên cứu tổ chức giải thể thao trực tuyến để tạo sân chơi cho sinh viên.

Các đại biểu cũng cho rằng, để tránh tình trạng các ý tưởng chỉ “nằm trên giấy” cần có quỹ hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp, nhất là những bạn ở vùng sâu, vùng xa. Có những giải pháp, hoạt động truyền lửa để sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp.

Cũng bàn về các giải pháp hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Thái Nguyên Đoàn Quang Duy phản ánh, hiện sinh viên của trường không hào hứng tham gia các cuộc thi sinh viên khởi nghiệp, mặc dù chương trình được tổ chức bài bản, mời chuyên gia đến nói chuyện, nhưng số lượng sinh viên hạn chế, đề tài thì hầu như của thầy cô giáo. Vì vậy, anh Duy đề xuất, tổ chức Hội cần có giải pháp để “truyền lửa” khởi nghiệp cho sinh viên.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".