Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại
SVVN - Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH, CĐ tại TP. HCM đã chính thức đón sinh viên trở lại học tập kèm các điều kiện phòng dịch. Được trở lại trường sau nhiều tháng giãn cách giúp sinh viên giải tỏa tâm lý. 

Từ tháng 8/2021 khi đang thực tập tại một doanh nghiệp, Ngọc Huyền (khoa Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM) đã phải tạm hoãn vì dịch bùng phát. Khi nghe tin trường tạo điều kiện để đến trường thực hành, Huyền đăng ký ngay lập tức.

“Theo kế hoạch thì tháng Tám vừa qua, sinh viên đi thực tập nhưng phải hoãn vì dịch bệnh bùng phát, ở công ty mình thực tập có F0 nên mọi thứ phải dời lại. Được đến trường thực hành khiến mình rất vui, trước đây lúc nào cũng lo vì nếu kéo dài quá tiến độ tốt nghiệp sẽ ảnh hưởng”, Huyền cho biết.

Trong tháng Mười Một, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đã lên kế hoạch cho sinh viên năm cuối học trực tiếp tại trường với điều kiện phải đáp ứng các yêu cầu về phòng dịch. Sau thời gian thử nghiệm, trường dự kiến bố trí để sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ ba cũng có thể đến trường từ cuối tháng Mười Một đến đầu tháng Mười Hai, nếu kiểm soát tốt phòng dịch và đảm bảo "5K".

Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại ảnh 1

Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM thực hành trong phòng thí nghiệm.

Ngay sau khi thông báo, trường đã nhận được hơn 2.000 đơn đăng ký sử dụng phòng thí nghiệm, thực hành. Do lượng sinh viên đăng ký lớn nên nhà trường đã chia ra nhiều ca thành nhiều đợt khác nhau. Mỗi ngày có 200 sinh viên và giáo viên sử dụng, mỗi ca bố trí từ từ 4 đến 6 sinh viên/phòng.

PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho biết: “dịch kéo dài 4 tháng tại TP. HCM nên tiến độ giảng dạy bị chậm lại là điều chắc chắn. Trường đã chủ động điều chỉnh tiến độ và thông báo cho sinh viên. Với sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ ba không gặp khó khăn gì với tiến độ này nhưng sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp trường phải tạo điều kiện về học lý thuyết, thi trực tuyến để sau đó thực hành, làm đồ án tốt nghiệp đúng tiến độ.

Theo thầy Hoàn, để đảm bảo an toàn, trường bố trí một Bác sĩ và một Y tá của trường thường trực tại Trung tâm Thực hành, chuẩn bị đầy đủ kit test nhanh và các phương tiện khác, sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra tình huống khẩn cấp.

“Trước đây 30 sinh viên thực hành cùng lúc thì bây giờ chỉ 6 - 8 bạn, kéo theo đó là cơ sở vật chất phải nhiều hơn, thời gian hướng dẫn của giảng viên sẽ nhiều hơn và kéo dài. Dù tốn kém hơn nhưng trường sẽ luôn hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt để sinh viên hoàn thành các học phần thực hành”, PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn cho biết.

Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại ảnh 2

Khử khuẩn và vệ sinh các khu vực để đón sinh viên trở lại.

Qua 2 đợt khảo sát của trường, đã có gần 2.000 sinh viên chưa được tiêm vắc xin và gần 3.000 sinh viên hoàn thành tiêm mũi 1. Nhà trường đã lên kế hoạch để cho sinh viên tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Trong trường hợp sinh viên chưa được tiêm vaccine mũi nào nhà trường sẽ liên hệ với cơ sở y tế và lên danh sách hỗ trợ cho các bạn được tiêm đủ.

Tại trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, từ đầu tháng này sinh viên nhiều sinh viên đã vui mừng được trở lại trường thực hành.

TS Lê Đình Kha – Hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng đã ký thông báo về điều chỉnh hình thức làm việc và học tập tại trường. Theo đó, sinh viên các khóa 2019, 2020 và 2021 tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Sinh viên Cao đẳng từ khóa 2017 và Cao đẳng nghề 2016 trở về trước, thuộc diện đủ điều kiện thi tốt nghiệp nếu còn nợ các học phần tốt nghiệp được đến đăng ký thi lại tại Phòng Đào tạo.

Sinh viên khóa 2018 có thể đăng ký đến trường thực hành, thực hiện đồ án tốt nghiệp theo kế hoạch và thời gian cụ thể của từng Khoa/Bộ môn nếu thỏa điều kiện phòng chống dịch COVID-19: đã tiêm 1 mũi vắc xin trên 14 ngày hoặc đã tiêm đủ 2 mũi, hoặc đã nhiễm và khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng. Trường CĐ Cao Thắng cũng cho phép người đủ điều kiện có thể đến trường để giải quyết giấy tờ, liên hệ cấp phát văn bằng, giấy chứng nhận, học bổng, giáo trình.

Các lớp học được bố trí tối đa 15 sinh viên/lớp, mỗi lớp gồm nhiều nhóm, mỗi nhóm 3 sinh viên, chia nhiều ca và học cuốn chiếu theo tuầnNgoài đội ngũ y tế và phòng ốc chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, trường cũng mua kit xét nghiệm nhanh để sử dụng khi cần thiết.

Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại ảnh 3

Sinh viên trườn ĐH Công nghiệp TP. HCM trong giờ thực hành

Tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, khu vực cổng trường những ngày này đã đông vui hơn với những sinh viên xếp hàng quét mã QR, khai báo y tế để vào trường học thực hành. PGS. TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM - cho biết kể từ đầu tháng, mỗi ngày trường đón hơn 100 sinh viên đến thực hành. Đây là những sinh viên năm cuối, đang hoàn thành tốt nghiệp và học phần thực hành. Việc được đến trường giúp sinh viên giải tỏa áp lực, vui vẻ hơn sau những ngày dài ở nhà vì giãn cách.

Ngoài trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đang tạm hoãn, các trường ĐH FPT, ĐH Công nghiệp TP. HCM, ĐH Công nghệ TP. HCM đã có kế hoạch và thông báo đến sinh viên để bắt đầu học thực hành ngay trong tháng 11.

Theo đại diện một trường ĐH: “học trực tuyến dù có hoàn hảo đến mấy cũng không thể thay thế học trực tiếp, với thực hành càng không thể. Nếu đợi sinh viên phải đáp ứng đủ điều kiện để tới trường thì rất khó và nhiều khả năng phải vài tháng nữa mới mở cửa, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đào tạo, phát sinh nhiều chi phí và thời gian cho cả sinh viên lẫn nhà trường”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.