Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại
SVVN - Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH, CĐ tại TP. HCM đã chính thức đón sinh viên trở lại học tập kèm các điều kiện phòng dịch. Được trở lại trường sau nhiều tháng giãn cách giúp sinh viên giải tỏa tâm lý. 

Từ tháng 8/2021 khi đang thực tập tại một doanh nghiệp, Ngọc Huyền (khoa Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM) đã phải tạm hoãn vì dịch bùng phát. Khi nghe tin trường tạo điều kiện để đến trường thực hành, Huyền đăng ký ngay lập tức.

“Theo kế hoạch thì tháng Tám vừa qua, sinh viên đi thực tập nhưng phải hoãn vì dịch bệnh bùng phát, ở công ty mình thực tập có F0 nên mọi thứ phải dời lại. Được đến trường thực hành khiến mình rất vui, trước đây lúc nào cũng lo vì nếu kéo dài quá tiến độ tốt nghiệp sẽ ảnh hưởng”, Huyền cho biết.

Trong tháng Mười Một, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đã lên kế hoạch cho sinh viên năm cuối học trực tiếp tại trường với điều kiện phải đáp ứng các yêu cầu về phòng dịch. Sau thời gian thử nghiệm, trường dự kiến bố trí để sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ ba cũng có thể đến trường từ cuối tháng Mười Một đến đầu tháng Mười Hai, nếu kiểm soát tốt phòng dịch và đảm bảo "5K".

Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại ảnh 1

Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM thực hành trong phòng thí nghiệm.

Ngay sau khi thông báo, trường đã nhận được hơn 2.000 đơn đăng ký sử dụng phòng thí nghiệm, thực hành. Do lượng sinh viên đăng ký lớn nên nhà trường đã chia ra nhiều ca thành nhiều đợt khác nhau. Mỗi ngày có 200 sinh viên và giáo viên sử dụng, mỗi ca bố trí từ từ 4 đến 6 sinh viên/phòng.

PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho biết: “dịch kéo dài 4 tháng tại TP. HCM nên tiến độ giảng dạy bị chậm lại là điều chắc chắn. Trường đã chủ động điều chỉnh tiến độ và thông báo cho sinh viên. Với sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ ba không gặp khó khăn gì với tiến độ này nhưng sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp trường phải tạo điều kiện về học lý thuyết, thi trực tuyến để sau đó thực hành, làm đồ án tốt nghiệp đúng tiến độ.

Theo thầy Hoàn, để đảm bảo an toàn, trường bố trí một Bác sĩ và một Y tá của trường thường trực tại Trung tâm Thực hành, chuẩn bị đầy đủ kit test nhanh và các phương tiện khác, sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra tình huống khẩn cấp.

“Trước đây 30 sinh viên thực hành cùng lúc thì bây giờ chỉ 6 - 8 bạn, kéo theo đó là cơ sở vật chất phải nhiều hơn, thời gian hướng dẫn của giảng viên sẽ nhiều hơn và kéo dài. Dù tốn kém hơn nhưng trường sẽ luôn hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt để sinh viên hoàn thành các học phần thực hành”, PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn cho biết.

Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại ảnh 2

Khử khuẩn và vệ sinh các khu vực để đón sinh viên trở lại.

Qua 2 đợt khảo sát của trường, đã có gần 2.000 sinh viên chưa được tiêm vắc xin và gần 3.000 sinh viên hoàn thành tiêm mũi 1. Nhà trường đã lên kế hoạch để cho sinh viên tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Trong trường hợp sinh viên chưa được tiêm vaccine mũi nào nhà trường sẽ liên hệ với cơ sở y tế và lên danh sách hỗ trợ cho các bạn được tiêm đủ.

Tại trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, từ đầu tháng này sinh viên nhiều sinh viên đã vui mừng được trở lại trường thực hành.

TS Lê Đình Kha – Hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng đã ký thông báo về điều chỉnh hình thức làm việc và học tập tại trường. Theo đó, sinh viên các khóa 2019, 2020 và 2021 tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Sinh viên Cao đẳng từ khóa 2017 và Cao đẳng nghề 2016 trở về trước, thuộc diện đủ điều kiện thi tốt nghiệp nếu còn nợ các học phần tốt nghiệp được đến đăng ký thi lại tại Phòng Đào tạo.

Sinh viên khóa 2018 có thể đăng ký đến trường thực hành, thực hiện đồ án tốt nghiệp theo kế hoạch và thời gian cụ thể của từng Khoa/Bộ môn nếu thỏa điều kiện phòng chống dịch COVID-19: đã tiêm 1 mũi vắc xin trên 14 ngày hoặc đã tiêm đủ 2 mũi, hoặc đã nhiễm và khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng. Trường CĐ Cao Thắng cũng cho phép người đủ điều kiện có thể đến trường để giải quyết giấy tờ, liên hệ cấp phát văn bằng, giấy chứng nhận, học bổng, giáo trình.

Các lớp học được bố trí tối đa 15 sinh viên/lớp, mỗi lớp gồm nhiều nhóm, mỗi nhóm 3 sinh viên, chia nhiều ca và học cuốn chiếu theo tuầnNgoài đội ngũ y tế và phòng ốc chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, trường cũng mua kit xét nghiệm nhanh để sử dụng khi cần thiết.

Nhiều trường đại học đã đón sinh viên trở lại ảnh 3

Sinh viên trườn ĐH Công nghiệp TP. HCM trong giờ thực hành

Tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, khu vực cổng trường những ngày này đã đông vui hơn với những sinh viên xếp hàng quét mã QR, khai báo y tế để vào trường học thực hành. PGS. TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM - cho biết kể từ đầu tháng, mỗi ngày trường đón hơn 100 sinh viên đến thực hành. Đây là những sinh viên năm cuối, đang hoàn thành tốt nghiệp và học phần thực hành. Việc được đến trường giúp sinh viên giải tỏa áp lực, vui vẻ hơn sau những ngày dài ở nhà vì giãn cách.

Ngoài trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đang tạm hoãn, các trường ĐH FPT, ĐH Công nghiệp TP. HCM, ĐH Công nghệ TP. HCM đã có kế hoạch và thông báo đến sinh viên để bắt đầu học thực hành ngay trong tháng 11.

Theo đại diện một trường ĐH: “học trực tuyến dù có hoàn hảo đến mấy cũng không thể thay thế học trực tiếp, với thực hành càng không thể. Nếu đợi sinh viên phải đáp ứng đủ điều kiện để tới trường thì rất khó và nhiều khả năng phải vài tháng nữa mới mở cửa, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đào tạo, phát sinh nhiều chi phí và thời gian cho cả sinh viên lẫn nhà trường”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.