Những ‘áo xanh sư phạm’ tình nguyện đứng lớp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dự án “Áo xanh sư phạm tới trường” là một dự án cộng đồng đầy ý nghĩa của những tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học có chuyên ngành Sư phạm nhằm hỗ trợ học tập miễn phí cho học sinh cần sự trợ giúp tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Hà Nội.

Hơn 2.000 tình nguyện viên gia sư đăng ký

Trước thực trạng những năm vừa qua, hầu hết các học sinh đều phải học online trong thời gian dài. Lớp học đông và tương tác online giảm đáng kể so với học offline đã dẫn tới có nhiều học sinh bị mất gốc hoặc hổng kiến thức và đang dần tụt lại phía sau.

Những ‘áo xanh sư phạm’ tình nguyện đứng lớp ảnh 1

Nguyễn Tuyết Mai, sinh viên năm thứ ba, ngành Giáo dục Tiểu học, trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

Dự án được khởi xướng bởi Thành Đoàn - Hội Sinh viên – Hội đồng Đội TP. Hà Nội, kêu gọi sự tham gia của sinh viên các trường đào tạo Sư phạm trở thành tình nguyện viên tới hỗ trợ học tập trực tiếp cho học sinh tại các trường. Ngoài ý nghĩa thiết thực là giúp học sinh bổ sung lại kiến thức bị mất thì dự án cũng là cơ hội để các bạn sinh viên sư phạm có cơ hội được thực tập các kỹ năng và kiến thức sư phạm.

Ngay sau khi phát động dự án, 6 trường đại học, đối tác đào tạo Sư phạm đã tham gia như: ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH Thủ đô Hà Nội, ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội), ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), Học viện Quản lý giáo dục.

Chỉ trong gần một tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 2.000 lượt đăng ký trở thành tình nguyện viên gia sư từ 6 trường Sư phạm.

Áo xanh dạy miễn phí cho các em học sinh

Trong 5 ngày từ 20 - 23/5, 8 lớp học đầu tiên của Dự án với gần 30 học sinh đã diễn ra tại điểm trường THCS Vân Hồ (Hai Bà Trưng – Hà Nội).

Những ‘áo xanh sư phạm’ tình nguyện đứng lớp ảnh 2

Những sinh viên tình nguyện được hỗ trợ nghiệp vụ và kiến thức sư phạm khi tham gia hỗ trợ dự án.

Biết dự án “Áo xanh sư phạm tới trường” tuyển tình nguyện viên, Nguyễn Tuyết Mai (năm thứ ba, ngành Giáo dục Tiểu học, trường ĐH Thủ đô Hà Nội) đã không ngần ngại đăng ký tham gia, hiện Tuyết Mai là gia sư dạy lớp học đầu tiên của dự án.

Một học sinh lớp 9E trường THCS Vân Hồ, đang tham gia 2 lớp học của Dự án chia sẻ: "Em rất bất ngờ khi cô giáo thông báo về chương trình hỗ trợ học tập này, những năm trước ở trường em không hề có. Các anh chị tình nguyện viên đã giúp em ôn luyện những phần chưa vững và thêm tự tin trong kỳ thi sắp tới”.

Anh Trần Quang Hưng – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội cho biết: "Với mục tiêu "Không học sinh nào phải ở lại phía sau", BTC kỳ vọng, chương trình năm nay sẽ là tiền đề để triển khai các hoạt động thường niên giúp học sinh thủ đô vượt qua khó khăn trong quá trình học tập. Đồng thời, đây cũng sẽ trở thành hoạt động ngoại khóa dành riêng cho sinh viên các trường sư phạm tại Hà Nội vào mỗi mùa hè trong những năm sắp tới.

Dự án dự kiến sẽ triển khai mở rộng tại hơn 100 trường Tiểu học và THCS tại TP. Hà Nội trong 3 tháng từ tháng 7 - 9.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.
Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

SVVN - Chiều ngày 8/9, tại Hội trường Thành Đoàn TP. HCM, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cựu cán bộ Đoàn, Hội; Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý khu vực miền Nam, nhằm góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.