Những chủ đề nóng trong Tọa đàm quốc tế về du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21

Những chủ đề nóng trong Tọa đàm quốc tế về du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21
SVVN - Trong hai ngày 5-6/12, Tọa đàm quốc tế về du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21 chính thức diễn ra tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) với sự tham gia của gần 100 đại biểu, diễn giả và khoảng 120 sinh viên đến từ Việt Nam và các quốc gia trên thế giới như: Vương quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Úc, Iran, Indonesia, Thái Lan,…

Khai mạc ngày 5 tháng 12 năm 2019 tại BUV, sự kiện mở ra một diễn đàn cởi mở để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và các sinh viên, cá nhân quan tâm có cơ hội thảo luận về các chủ đề được quan tâm nhất hiện nay trong ngành du lịch, từ đó đề xuất các nghiên cứu, hướng đi đúng đắn để phát triển du lịch Việt Nam. TS.Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp như ông Miquel Àngel – thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch, ông Kenneth M.Atkinson – Nhà sáng lập & Cố vấn cấp cao Grant Thornton, bà Carol Southall – Trưởng khoa Du lịch Đại học Staffordshire (Vương Quốc Anh), ông Andrew Nisbet – Tổng Giám đốc Hilton Hanoi Opera, bà Ngô Vân Hạnh – Giám đốc Nhân sự InterContinental Hanoi Landmark 72… đã tới tham dự tọa đàm.

Những chủ đề nóng trong Tọa đàm quốc tế về du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21

Toàn cảnh sự kiện

Ts. Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam cảm ơn BUV đã mời đến Việt Nam các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực du lịch, để thảo luận và đóng góp cho sự phát triển của ngành du lịch nước nhà. Ông chia sẻ “Du lịch tại Việt Nam đã phát triển nở rộ trong những năm trở lại đây. Theo định hướng của chính phủ, ngành du lịch sẽ được tập trung đầu tư phát triển để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai. Chúng ta đứng trước rất nhiều thách thức để hoàn thành mục tiêu đó. Hôm nay, chúng ta ở đây để cùng trao đổi và đóng góp ý tưởng cho sự phát triển bền vững, chiến lược và hiệu quả của du lịch Việt Nam trong điều kiện cạnh tranh. Trong buổi tọa đàm với các chuyên gia trên khắp thế giới, tôi hi vọng chúng ta sẽ lắng nghe và đóng góp những ý tưởng quý giá, thực tiễn cho chính sách, chủ chương phát triển ngành du lịch Việt Nam trong thế kỉ 21.”  

Những chủ đề nóng trong Tọa đàm quốc tế về du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21

TS.Hà Văn Siêu, Phó Tổng cụ trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu chào mừng tại Tọa đàm quốc tế về DU lịch VIệt Nam trong thế kỷ 21, tổ chức tại BUV

Bà Hương Bùi – Giảng viên Đại học Ritsumeikan Asia Pacific mở đầu buổi Tọa đàm bằng bài tham luận về “Du lịch, bền vững và phát triển tại Đông Nam Á”. Tham luận đã đưa ra những phân tích sâu sắc về mối quan hệ phát triển du lịch ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Theo bà, lý thuyết hiện đại hóa, theo đuổi mô hình thúc đẩy phát triển nền kinh tế du lịch vẫn đang chiếm ưu thế mặc dù cách tiếp cận bền vững ngày một trở nên quan trọng hơn. Du lịch ở Đông Nam Á cũng vẫn phụ thuộc mạnh mẽ và vấp phải một sự bất bình đẳng giữa các điểm đến nội bộ khu vực và cả với các nước phương Tây. Bà chia sẻ chúng ta cần đặt Việt Nam trong bối cảnh du lịch khu vực để cùng phát triển và phát triển bền vững.

Các chuyên gia quốc tế mang đến rất nhiều chủ đề được quan tâm trong lĩnh vực du lịch. Ông Kenneth M.Atkinson, nhà sáng lập & Cố vấn cấp cao Grant Thornton trong bài tham luận “Du lịch tại Việt Nam: Cơ hội & Thách thức” chia sẻ cái nhìn tích cực về tương lai phát triển của du lịch Việt Nam dù phải đối mặt với rất nhiều thử thách, đòi hỏi chính phủ cần đầu tư đúng đắn về cơ sở hạ tầng, nhân lực, truyền thông và chiến lược định vị trên thị trường quốc tế. Ông nhấn mạnh “nhân lực chất lượng cao” là yếu tố then chốt cần tập trung phát triển để Việt Nam có thể nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực, cũng như trên thế giới.

Những chủ đề nóng trong Tọa đàm quốc tế về du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21

Bà Carol Southall, Trưởng khoa Du lịch Đại học Stafforshire - Anh Quốc mang đến bài tham luận Hành trình hướng đến sức mạnh văn hóa

Bà Carol Southall – Trưởng khoa Du lịch Đại học Stafffordshire (Vương quốc Anh) đem đến quan điểm sắc nét về bảo tồn văn hóa cho phát triển du lịch trong bối cảnh toàn cầu hóa và chia sẻ với các bạn sinh viên, những cá nhân quan tâm đến ngành du lịch về “Kỹ năng công việc trong ngành du lịch và dịch vụ”.

Cùng với đoàn sinh viên năm cuối chuyên ngành “Quản trị du lịch” và “Quản trị sự kiện” đến từ trường Đại học Staffordshire, phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với các câu hỏi về tương lai sự nghiệp, việc rèn luyện và thực hành trong nhà trường hay những kỹ năng mà sinh viên Việt Nam cần trang bị để đáp ứng được yêu cầu khắt khe của ngành du lịch trong nước và quốc tế.

Những chủ đề nóng trong Tọa đàm quốc tế về du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21

Sinh viên đại học Starffordshire tham dự Tọa đàm

Bà Carol Southall chia sẻ thêm rằng, sau hai ngày tham dự sự kiện và tiếp xúc với các bạn sinh viên BUV, bà thấy rằng sinh viên chuyên ngành “Quản trị khách sạn” và “Quản trị sự kiện” tại BUV hiện nay đang học tập với chương trình và cơ sở vật chất chuẩn Anh Quốc. Thêm vào đó, việc các bạn được đi thực tập từ những năm đầu tiên là một điểm cộng rất lớn khi các bạn có cơ hội trang bị cho bản thân các kĩ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế trong ngành dịch vụ này.

Trong hai ngày tọa đàm, chính những sinh viên của ngành “Quản trị du lịch” tại BUV cũng tự tin trình bày các quan điểm của mình. Lý Minh Anh, một trong những sinh viên ngành “Quản trị du lịch” tại BUV đưa ra các luận điểm chắc nịch về “Du lịch bền vững” tại Việt Nam. Thách thức lớn nhất đặt ra cho vấn đề phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam là chúng ta chưa có những quy định và chính sách thống nhất, minh bạch và có chiều sâu về vấn đề này. Biến đổi khi hậu và ô nhiễm môi trường cũng là những yếu tố khách quan ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển du lịch tại Việt Nam. Để Việt Nam trở thành một điểm đến du lịch thân thiện với môi trường, Minh Anh đưa ra nhiều đề xuất, đặc biệt về thay đổi nhận thức, quan điểm của cộng đồng, tập trung vào thế hệ trẻ - thế hệ tương lai góp phần quan trọng vào ngành du lịch trong nước.

Những chủ đề nóng trong Tọa đàm quốc tế về du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21

Lý Minh Anh - Sinh viên BUV trình bày về Du lịch bền vững

“Một trong những nhiệm vụ của BUV là cung cấp một môi trường học tập quốc tế đích thực và chất lượng cao cho sinh viên tại Việt Nam. Với sứ mệnh này, tọa đàm quốc tế về Du lịch Việt Nam trong Thế kỷ 21 đã được tổ chức, thu hút các học giả, học viên và sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến trao đổi và tranh luận về các đề tài nghiên cứu cũng như môi trường thực tế của lĩnh vực này. Các thành viên tham dự hội nghị sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc có cơ hội tham gia và thiết lập mối quan hệ với các nhà nghiên cứu, lãnh đạo công ty và sinh viên quốc tế trong ngành”. GS.TS.Raymond Gordon, Hiệu trưởng Đại học Anh Quốc Việt Nam hi vọng rằng, thông qua Tọa đàm quốc tế này, BUV đã hỗ trợ chính phủ trong việc thu hút kiến thức, công nghệ, tài năng quốc tế cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Những chủ đề nóng trong Tọa đàm quốc tế về du lịch Việt Nam trong thế kỷ 21

GS.TS. Raymond Gordon phát biểu Bế mạc

Về trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam là trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cấp bằng cử nhân trực tiếp từ trường Đại học London và trường Đại học Staffordshire danh tiếng. Sứ mệnh của BUV là mang tới Việt Nam nền giáo dục đại học chất lượng cao của Anh Quốc và những trải nghiệm học tập quốc tế chất lương cao nhất để phát triển sinh viên, từng cá nhân một trở thành những nhà sáng tạo đầy đam mê, có kiến thức và kỹ năng, những người có hoài bão tạo ra và thực hiện những khám phá sẽ làm phong phú thêm cuộc sống ở Việt Nam và thế giới.

Thành lập năm 2010, hiện nay BUV giảng dạy 12 chương trình cử nhân và thạc sỹ. Cùng với việc cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục Anh Quốc đạt chuẩn, BUV đã xây dựng một khuôn viên mới với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD ở khu đô thị Ecopark Hưng Yên. Khuôn viên mới đi vào hoạt động vào năm 2018 không chỉ đẹp về mặt kiến ​​trúc với chỉ dẫn thiết kế mang tính biểu tượng của Cách mạng công nghiệp 4.0 mà còn đặc biệt ứng dụng các công nghệ giáo dục, khiến khuôn viên này được công nhận là một trong những khuôn viên giáo dục hàng đầu ở châu Á. Quỹ học bổng BUV khởi động vào năm 2018 mang lại nhiều cơ hội học bổng trị giá lên tới 700 triệu đồng (tương đương 100% học phí) cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc hoặc có tài năng trong các hoạt động thể thao, âm nhạc và ngoại khóa. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập https://www.buv.edu.vn/ hoặc liên hệ với đường dây nóng 0966 629 909 hoặc email: info@buv.edu.vn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.