Những "dòng sông" khát vọng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước

0:00 / 0:00
0:00
Những "dòng sông" khát vọng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước
SVVN - Anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn nói đến việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, phong trào sáng tạo trong thanh niên gắn với khát vọng làm chủ tri thức, khoa học công nghệ trong tại diễn đàn trực tuyến “Khát vọng thanh niên - Khát vọng Việt Nam” do Thành Đoàn TP. HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức vào tối ngày 18/5, tại TP. HCM.

Điểm cầu chính do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM chủ trì.

Mở đầu diễn đàn, chị Phan Thị Thanh Phương cho biết, Diễn đàn trực tuyến “Khát vọng thanh niên - Khát vọng Việt Nam” có 21 điểm cầu trực tuyến tại các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM. Chị gợi ý để các đại biểu tham gia diễn đàn cùng trao đổi những nội dung: Khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc; khát vọng cống hiến của thanh niên; khát vọng làm chủ tri thức, khoa học công nghệ; khát vọng làm giàu chính đáng của thanh niên và khát vọng tự cường của thanh niên.

Tăng cường sân chơi khoa học cho sinh viên

Tham dự Diễn đàn, anh Đào Vũ Hoàng Nam, Bí thư Đoàn trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) nêu ý kiến, hiện nay, các đề tài nghiên cứu khoa học trong sinh viên chưa nhiều, do vậy cần tạo môi trường phát huy để đội ngũ giảng viên trẻ hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên. Đoàn phải sáng tạo, kết hợp nhiều đơn vị tổ chức những sân chơi khoa học, thu hút sinh viên và thanh niên tham gia những nghiên cứu có giá trị cho cộng đồng.

Những "dòng sông" khát vọng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước ảnh 1

Các đại biểu tham gia Điễn đàn ở điểm cầu chính cùng thảo luận. (Ảnh: Vũ Thủy)

Anh Nguyễn Minh Hiếu, Phó Bí thư Đoàn khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM chia sẻ: "Nhiều địa phương tổ chức các sân chơi phát huy tính sáng tạo của sinh viên, như làm ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội, tuy nhiên chưa có nhiều sự hỗ trợ trong khởi nghiệp cho sinh viên. Tôi đề xuất tổ chức lập các cơ sở để đưa những dự án, sản phẩm của sinh viên vào cuộc sống, hỗ trợ các dự án nghiên cứu của sinh viên, nhân rộng mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên để các trường và cả nước cùng trao đổi, nhân rộng cách làm hay, mô hình tốt".

Quan tâm hơn nữa vấn đề khởi nghiệp, tình nguyện

Ngoài ra, vấn đề các trường cần đào tạo chuyên môn gắn với nhu cầu xã hội cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Anh Huỳnh Phú Vinh, Bí thư Đoàn trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cho rằng, nhiều sinh viên tốt nghiệp làm trái nghề, thậm chí làm nghề tay chân. “Tôi đề xuất, các trường cần đào tạo chuyên môn gắn với nhu cầu xã hội. Đoàn các trường nên tạo không gian giao lưu để giới trẻ tìm hiểu ngành nghề, để các bạn sinh viên không bỡ ngỡ khi đi làm. Các bạn cần trang bị và tham gia đầy đủ những khóa học doanh nghiệp, trau dồi kỹ năng để ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng”, anh Vinh nói.

Tại điểm cầu Đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Bí thư Vương Thủy Tiên bàn về cơ chế tạo điều kiện để các bạn trẻ khởi nghiệp kết nối với các doanh nghiệp trong nước, tạo sức mạnh cho hàng hóa Việt Nam, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đại diện khối Doanh nghiệp trẻ, anh Trần Ngọc Bình - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM, Giám đốc Công ty TNHH TM Hoàng Trần đóng góp ý kiến về việc khởi nghiệp cho thanh niên. Anh Bình ghi nhận, trong thời gian qua, các đơn vị đã tổ chức được nhiều chương trình, talk show tạo không gian khởi nghiệp để bạn trẻ dấn thân, học hỏi. "Tuy nhiên, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM, cũng là một người trẻ, tôi mạnh dạn chia sẻ cùng các bạn rằng, chúng ta cần tham gia nhiều hơn các tổ chức hội, trung tâm khởi nghiệp. Đây sẽ nơi giúp các bạn học hỏi thêm được nhiều bài học quý giá, quen biết thêm nhiều người, từ đó hỗ trợ thêm ý tưởng, hoạt động khởi nghiệp của mình", anh Bình nhắn nhủ.

Những "dòng sông" khát vọng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tổng kết Diễn đàn. (Ảnh: Vũ Thủy)

Cũng liên quan đến nội dung sáng tạo khởi nghiệp, anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn TP. HCM chia sẻ, để hoạt động khởi nghiệp mang khát vọng phát triển, vươn tầm, cần chú ý đến hai yếu tố: Các đoàn viên, thanh niên cần khao khát làm sao để sản phẩm trước tiên phải được người Việt sử dụng, và đặc biệt hơn chính là đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế. Anh Hải chia sẻ: "Vai trò của Đoàn - Hội chính là tổ chức các hoạt động giúp kết nối các ý tưởng, tiếp cận nhiều hơn các nguồn vốn, trao đổi kiến thức về tổ chức hình thành bộ máy, quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt, vai trò của Đoàn - Hội để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp chính là việc giúp họ kết nối sản phẩm, trước là đến với các đoàn viên thanh niên, sau là toàn xã hội, ra quốc tế".

Nói về việc đổi mới trong các phong trào tình nguyện, tại điểm cầu trường ĐH Mở TP. HCM, chị Trần Cát Anh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Mở TP. HCM cho rằng: “Phong trào tình nguyện phải có sự đổi mới và mỗi người tham gia tình nguyện phải sáng tạo, chú trọng phát huy chuyên môn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cộng đồng”.

“Khát vọng thanh niên - Khát vọng Việt Nam”

Ngoài ra, các đại biểu ở nhiều điểm cầu tại các cơ sở Đoàn của thành phố đã cùng nhau chia sẻ câu chuyện khát vọng về một Việt Nam hùng cường, phồn thịnh mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định.

Tổng kết Diễn đàn, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh: “Tôi đánh giá rất cao khi chúng ta tổ chức diễn đàn này. Khi nói đến dân tộc hùng cường, chúng ta nhớ đến Bác Hồ kính yêu. Từ câu chuyện khát vọng ra đi tìm đường cứu nước của Bác, chúng ta thấy khát vọng đó là chính đáng, là cao đẹp, khát vọng ấy tiếp tục được bồi đắp. Khát vọng, nghe tưởng chừng như lớn lao nhưng rất cụ thể. Tổ chức Đoàn phải làm gì để khơi gợi khát vọng trong bạn trẻ? Trước mắt, chúng ta phải là người có khát vọng, cán bộ Đoàn cần đổi mới để có những phong trào gần với nhu cầu của thanh niên, nâng cao chất lượng phong trào công tác Đoàn. Chúng ta phải khỏe, phải giỏi và có đủ kỹ năng để hội nhập quốc tế, phải bồi dưỡng, vun trồng nhiều thanh niên tiên tiến và lan tỏa khát vọng dựng xây đất nước - đưa khát vọng Việt Nam thành hiện thực. Chúng ta hãy xem mỗi khát vọng của thanh niên là dòng sông nhỏ thì khát vọng của tập thể thanh niên Việt Nam là dòng sông lớn góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước".

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

SVVN - Sáng ngày 2/7, hơn 1.000 sinh viên trong tổng số 18.000 sinh viên có mặt tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q. 5, TP. HCM) để tham dự Lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi 2022” do Hội Sinh viên TP. HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

SVVN - Ngày 28/6, Ban Bí thư T.Ư Trung Đoàn đã ban hành quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đối với anh Nguyễn Tiến Hưng, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn và anh Đào Đức Việt, UVBTV, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ninh Quốc phòng Thành Đoàn.
Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

SVVN - Sáng ngày 20/6, anh Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội đã tới thăm, tặng quà và động viên các đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, tại một số điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2022 - 2023 trên địa bàn thành phố.