Những "dòng sông" khát vọng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước

0:00 / 0:00
0:00
Những "dòng sông" khát vọng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước
SVVN - Anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn nói đến việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, phong trào sáng tạo trong thanh niên gắn với khát vọng làm chủ tri thức, khoa học công nghệ trong tại diễn đàn trực tuyến “Khát vọng thanh niên - Khát vọng Việt Nam” do Thành Đoàn TP. HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức vào tối ngày 18/5, tại TP. HCM.

Điểm cầu chính do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM chủ trì.

Mở đầu diễn đàn, chị Phan Thị Thanh Phương cho biết, Diễn đàn trực tuyến “Khát vọng thanh niên - Khát vọng Việt Nam” có 21 điểm cầu trực tuyến tại các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM. Chị gợi ý để các đại biểu tham gia diễn đàn cùng trao đổi những nội dung: Khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc; khát vọng cống hiến của thanh niên; khát vọng làm chủ tri thức, khoa học công nghệ; khát vọng làm giàu chính đáng của thanh niên và khát vọng tự cường của thanh niên.

Tăng cường sân chơi khoa học cho sinh viên

Tham dự Diễn đàn, anh Đào Vũ Hoàng Nam, Bí thư Đoàn trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) nêu ý kiến, hiện nay, các đề tài nghiên cứu khoa học trong sinh viên chưa nhiều, do vậy cần tạo môi trường phát huy để đội ngũ giảng viên trẻ hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên. Đoàn phải sáng tạo, kết hợp nhiều đơn vị tổ chức những sân chơi khoa học, thu hút sinh viên và thanh niên tham gia những nghiên cứu có giá trị cho cộng đồng.

Những "dòng sông" khát vọng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước ảnh 1

Các đại biểu tham gia Điễn đàn ở điểm cầu chính cùng thảo luận. (Ảnh: Vũ Thủy)

Anh Nguyễn Minh Hiếu, Phó Bí thư Đoàn khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM chia sẻ: "Nhiều địa phương tổ chức các sân chơi phát huy tính sáng tạo của sinh viên, như làm ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội, tuy nhiên chưa có nhiều sự hỗ trợ trong khởi nghiệp cho sinh viên. Tôi đề xuất tổ chức lập các cơ sở để đưa những dự án, sản phẩm của sinh viên vào cuộc sống, hỗ trợ các dự án nghiên cứu của sinh viên, nhân rộng mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên để các trường và cả nước cùng trao đổi, nhân rộng cách làm hay, mô hình tốt".

Quan tâm hơn nữa vấn đề khởi nghiệp, tình nguyện

Ngoài ra, vấn đề các trường cần đào tạo chuyên môn gắn với nhu cầu xã hội cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Anh Huỳnh Phú Vinh, Bí thư Đoàn trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cho rằng, nhiều sinh viên tốt nghiệp làm trái nghề, thậm chí làm nghề tay chân. “Tôi đề xuất, các trường cần đào tạo chuyên môn gắn với nhu cầu xã hội. Đoàn các trường nên tạo không gian giao lưu để giới trẻ tìm hiểu ngành nghề, để các bạn sinh viên không bỡ ngỡ khi đi làm. Các bạn cần trang bị và tham gia đầy đủ những khóa học doanh nghiệp, trau dồi kỹ năng để ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng”, anh Vinh nói.

Tại điểm cầu Đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Bí thư Vương Thủy Tiên bàn về cơ chế tạo điều kiện để các bạn trẻ khởi nghiệp kết nối với các doanh nghiệp trong nước, tạo sức mạnh cho hàng hóa Việt Nam, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đại diện khối Doanh nghiệp trẻ, anh Trần Ngọc Bình - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM, Giám đốc Công ty TNHH TM Hoàng Trần đóng góp ý kiến về việc khởi nghiệp cho thanh niên. Anh Bình ghi nhận, trong thời gian qua, các đơn vị đã tổ chức được nhiều chương trình, talk show tạo không gian khởi nghiệp để bạn trẻ dấn thân, học hỏi. "Tuy nhiên, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM, cũng là một người trẻ, tôi mạnh dạn chia sẻ cùng các bạn rằng, chúng ta cần tham gia nhiều hơn các tổ chức hội, trung tâm khởi nghiệp. Đây sẽ nơi giúp các bạn học hỏi thêm được nhiều bài học quý giá, quen biết thêm nhiều người, từ đó hỗ trợ thêm ý tưởng, hoạt động khởi nghiệp của mình", anh Bình nhắn nhủ.

Những "dòng sông" khát vọng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tổng kết Diễn đàn. (Ảnh: Vũ Thủy)

Cũng liên quan đến nội dung sáng tạo khởi nghiệp, anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn TP. HCM chia sẻ, để hoạt động khởi nghiệp mang khát vọng phát triển, vươn tầm, cần chú ý đến hai yếu tố: Các đoàn viên, thanh niên cần khao khát làm sao để sản phẩm trước tiên phải được người Việt sử dụng, và đặc biệt hơn chính là đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế. Anh Hải chia sẻ: "Vai trò của Đoàn - Hội chính là tổ chức các hoạt động giúp kết nối các ý tưởng, tiếp cận nhiều hơn các nguồn vốn, trao đổi kiến thức về tổ chức hình thành bộ máy, quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt, vai trò của Đoàn - Hội để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp chính là việc giúp họ kết nối sản phẩm, trước là đến với các đoàn viên thanh niên, sau là toàn xã hội, ra quốc tế".

Nói về việc đổi mới trong các phong trào tình nguyện, tại điểm cầu trường ĐH Mở TP. HCM, chị Trần Cát Anh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Mở TP. HCM cho rằng: “Phong trào tình nguyện phải có sự đổi mới và mỗi người tham gia tình nguyện phải sáng tạo, chú trọng phát huy chuyên môn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cộng đồng”.

“Khát vọng thanh niên - Khát vọng Việt Nam”

Ngoài ra, các đại biểu ở nhiều điểm cầu tại các cơ sở Đoàn của thành phố đã cùng nhau chia sẻ câu chuyện khát vọng về một Việt Nam hùng cường, phồn thịnh mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định.

Tổng kết Diễn đàn, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh: “Tôi đánh giá rất cao khi chúng ta tổ chức diễn đàn này. Khi nói đến dân tộc hùng cường, chúng ta nhớ đến Bác Hồ kính yêu. Từ câu chuyện khát vọng ra đi tìm đường cứu nước của Bác, chúng ta thấy khát vọng đó là chính đáng, là cao đẹp, khát vọng ấy tiếp tục được bồi đắp. Khát vọng, nghe tưởng chừng như lớn lao nhưng rất cụ thể. Tổ chức Đoàn phải làm gì để khơi gợi khát vọng trong bạn trẻ? Trước mắt, chúng ta phải là người có khát vọng, cán bộ Đoàn cần đổi mới để có những phong trào gần với nhu cầu của thanh niên, nâng cao chất lượng phong trào công tác Đoàn. Chúng ta phải khỏe, phải giỏi và có đủ kỹ năng để hội nhập quốc tế, phải bồi dưỡng, vun trồng nhiều thanh niên tiên tiến và lan tỏa khát vọng dựng xây đất nước - đưa khát vọng Việt Nam thành hiện thực. Chúng ta hãy xem mỗi khát vọng của thanh niên là dòng sông nhỏ thì khát vọng của tập thể thanh niên Việt Nam là dòng sông lớn góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

SVVN - Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), đồng thời xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm về chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp với trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo "Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.
Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.