Những góc khuất khi học CNTT từ chia sẻ của chuyên gia Aptech

0:00 / 0:00
0:00
Ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) luôn hấp dẫn giới trẻ với cơ hội việc làm nhiều, lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, bên cạnh hào quang, con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp vẫn còn những thách thức mà giới trẻ cần vượt qua.

Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp giỏi giang, không chỉ đơn thuần là việc học các kỹ năng lập trình mà còn cần phải nắm bắt được những thách thức tiềm ẩn và chuẩn bị sẵn sàng cho chúng. Trong cuộc trò chuyện với chuyên gia Chu Tuấn Anh – người có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm và đào tạo CNTT tại Aptech, chúng tôi đã được chia sẻ những góc khuất thường gặp phải của sinh viên khi theo học ngành CNTT.

Góc khuất thứ nhất là không chú trọng các môn học nền móng. "Để nắm chắc được các công nghệ lập trình ứng dụng như C#, Java, PHP...cần phải có kiến thức nền móng tốt. Nhiều sinh viên CNTT sốt ruột, muốn đốt cháy giai đoạn, chỉ học những môn lập trình ứng dụng mà bỏ qua hoặc học lướt các kiến thức cơ bản", ông Chu Tuấn Anh nhận định.

Hậu quả là các bạn không thể sử dụng thành thục các công nghệ lập trình vào dự án thực tế, thậm chí mỗi khi có công nghệ mới ra đời, họ cũng không tự học được mà phải đi học thêm.

"Học lập trình giống như xây nhà, móng có vững thì xây tầng mới chắc. Trước khi học các ngôn ngữ lập trình ứng dụng, cần phải vững chắc các môn cơ bản như Lập trình C, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, cơ sở dữ liệu. Mặc dù những môn học này chưa thấy rõ được kết quả ngay nhưng những kiến thức đó sẽ đồng hành với lập trình viên trong suốt sự nghiệp. Các bạn trẻ cần kiên trì học các môn này", chuyên gia Chu Tuấn Anh khuyến cáo.

Những góc khuất khi học CNTT từ chia sẻ của chuyên gia Aptech ảnh 1

Ông Chu Tuấn Anh – Chuyên gia từ Aptech chia sẻ về những thách thức khi học CNTT

Góc khuất thứ hai là lười làm bài tập. "Lập trình là ngành mang tính thực hành cao," ông Chu Tuấn Anh nhấn mạnh. "Để có kỹ năng lập trình tốt, người học cần chăm chỉ thực hành các kiến thức vừa học, chứ không nên để dồn đến lúc thi." Nhiều sinh viên vẫn quen với thói quen học "khi học thì chơi, khi thi thì học". Điều này dẫn đến việc tiếp thu kiến thức chỉ mang tính đối phó với kỳ thi, khiến người học không thể chuyển hoá kiến thức thành kỹ năng làm việc thực tế. Tại Aptech, ông chia sẻ công thức "12" - học 1 giờ trên lớp thì dành tối thiểu 2 giờ thực hành ở nhà, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng lập trình.

Những góc khuất khi học CNTT từ chia sẻ của chuyên gia Aptech ảnh 2

Để chuyển hoá kiến thức Lập trình thành kỹ năng, cần đầu tư 2 tiếng thực hành cho 1 tiếng học trên lớp. (Ảnh chụp giờ thực hành của sinh viên tại Aptech cơ sở 285 Đội Cấn).

Góc khuất thứ ba là học công nghệ mình thích chứ không phải công nghệ doanh nghiệp cần. Ông Chu Tuấn Anh chỉ ra rằng một trong những điểm mà doanh nghiệp ngán ngẩm nhất khi tuyển sinh viên CNTT tốt nghiệp là hỏi công nghệ gì cũng không biết. Điều này do hai nguyên nhân: sinh viên học những công nghệ lỗi thời mà doanh nghiệp không còn sử dụng, hoặc chỉ tập trung học một số công nghệ như lập trình mobile, web mà không quan tâm đến những công nghệ mà doanh nghiệp cần. Kết quả là sinh viên tốt nghiệp gặp khó khăn khi xin việc vì hành trang của họ chỉ là vài công nghệ lập trình lỗi thời.

"Phần mềm là một ngành dịch vụ - khách hàng yêu cầu dùng công nghệ gì thì doanh nghiệp dùng công nghệ đó," ông giải thích. "Do vậy, để sẵn sàng làm tại doanh nghiệp, người học cần phải trang bị đủ các công nghệ mà doanh nghiệp cần, đặc biệt phải là những công nghệ mới." Hầu hết các công nghệ lập trình hiện nay đều thuộc về hai framework lớn là Microsoft.Net và Java EE. Sinh viên Aptech được yêu cầu phải thành thạo 21 công nghệ lập trình, trong đó, hầu hết là các công nghệ thuộc hai framework này.

Cuối cùng, góc khuất thứ tư là thiếu chủ động làm dự án. Nhiều sinh viên CNTT tốt nghiệp loại giỏi nhưng vẫn bị doanh nghiệp e ngại bởi thiếu kinh nghiệm thực tế. Điều này xuất phát từ việc sinh viên không chủ động tự làm hoặc tham gia các dự án phần mềm trong quá trình học tập. Kết quả là khi bắt tay vào làm dự án thực tế, họ không biết phải bắt đầu từ đâu, không biết cách phối hợp các kiến thức, công nghệ để hoàn thành công việc được giao.

"Bạn cần làm ít nhất hai dự án trong quá trình học tập theo quy trình phát triển phần mềm mà doanh nghiệp đang ứng dụng," ông Chu Tuấn Anh khuyên. "Điều này giúp bạn hết bỡ ngỡ khi nhận việc thực tế từ doanh nghiệp. Đồng thời ghi điểm với doanh nghiệp thông qua những dự án mà bạn đã hoàn thành."

Những góc khuất khi học CNTT từ chia sẻ của chuyên gia Aptech ảnh 3

Sinh viên cần làm tối thiểu 2 dự án trong quá trình học (Ảnh chụp buổi bảo vệ Dự án tại Aptech cơ sở 19 Lê Thanh Nghị).

Những lời chia sẻ từ chuyên gia Chu Tuấn Anh đã vạch ra những góc khuất thường gặp của sinh viên CNTT, đồng thời đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp các bạn trẻ đam mê công nghệ có cái nhìn toàn diện hơn về nghề nghiệp tương lai. Bằng cách nhận thức rõ những thách thức này và chuẩn bị sẵn sàng, các bạn trẻ sẽ có cơ hội lớn hơn trong việc trở thành những lập trình viên chuyên nghiệp, thành công trên con đường nghề nghiệp hấp dẫn nhưng đầy thử thách này.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.