Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác

SVVN - Họ là năm trong số 67 gương điển hình được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI - năm 2020.
Quyết tâm đánh bại dịch COVID-19

Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986, Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. HCM) là một trong những bác sỹ hoạt động trên tuyến đầu chống dịch COVID-19. Nhắc tới câu chuyện điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc đầu tiên mắc COVID-19 ở Việt Nam, anh Sang cho biết: “Khi hai bệnh nhân khỏi bệnh và bước ra khỏi khu cách ly, cảm xúc thực sự vỡ òa. Tôi nhớ rất rõ khi hai cha con người Trung Quốc cầm tay tôi và ông ấy nói cảm thấy khỏe nhất từ trước tới giờ. Câu nói của ông đã tiếp thêm sức mạnh giúp những người ở tuyến đầu chống dịch như chúng tôi có thêm động lực, lòng quyết tâm đánh bại dịch bệnh”.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 1 Nguyễn Ngọc Sang, bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM là một trong những bác sĩ hoạt động trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Theo bác sĩ Sang, những ngày đầu tiếp nhận hai bệnh nhân nước ngoài đầu tiên mắc COVID-19, cung bậc cảm xúc thay đổi liên tục. Từ bất ngờ đến lo lắng và sau cùng là sự quyết tâm, tập trung cao độ chống đại dịch. “Câu hỏi luôn thường trực trong tôi là phải làm thế nào để điều trị cho người mắc bệnh COVID-19 khi chưa có phác đồ điều trị. Tôi tìm đọc rất nhiều thông tin trên các trang báo nước ngoài để thu thập kiến thức, đồng thời áp dụng những kinh nghiệm của bản thân. Quá trình điều trị, bệnh nhân cải thiện từng ngày, từng ngày, chúng tôi cảm giác rất vui mừng và phấn khởi”, bác sĩ Sang nói.

Quá trình điều trị cho các bệnh nhân, bác sĩ Sang và đồng nghiệp luôn nhận được tình cảm sâu sắc của người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc. Anh Sang cũng chia sẻ về câu chuyện “Lương y như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền”, với bất kỳ bệnh nhân nào dù là trong nước, hay nước ngoài, dù ở địa vị xã hội nào thì người thầy thuốc luôn nêu cao tinh thần “cứu người như cứu hỏa”; thanh niên chúng ta học Bác Hồ ở tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung trong quan hệ quốc tế.

Thành công từ mô hình tái chế bùn thải công nghiệp thành phân vi sinh

Nguyễn Hữu Huy Hào (SN 1995, Cà Mau) là người sáng lập và điều hành 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường, đất sạch hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, tổ chức sự kiện. Hiện nay các sản phẩm của công ty do Hào thành lập đã “phủ sóng” khắp các tỉnh, thành phía Nam.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 2 Nguyễn Hữu Huy Hào, là người sáng lập và điều hành 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường, đất sạch hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, tổ chức sự kiện.

Ý tưởng sáng lập ra các công ty của anh Hào xuất phát từ thực tế ở Cà Mau có rất nhiều công ty thủy sản lớn bên cạnh ưu thế phát triển kinh tế là những hạn chế tác động đến môi trường. Mong muốn cải thiện chất lượng nguồn nước và tái sử dụng lượng bùn thải từ các nhà máy này đổ ra, anh Hào đã tập trung vào nghiên cứu các chế phẩm sinh học. Đặc biệt, anh thành lập công ty xử lý môi trường vùng thải của các doanh nghiệp thủy sản. Dự án khởi nghiệp này của anh Hào đã được nhận Giải thưởng khởi nghiệp của T.Ư Đoàn.

“Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp nối truyền thống gia đình là động lực giúp tôi thay đổi. Tôi đặt câu hỏi, tại sao mình lại không tiên phong đổi mới? Trước hết là giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân và vượt qua khó khăn trên con đường khởi nghiệp”, anh Hào nói.

Cô gái vàng của làng sinh học Việt Nam

Nguyễn Phương Thảo (SN 2000) hiện là sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ. Cô là thí sinh Việt Nam đầu tiên phá kỷ lục giành Huy chương Vàng; là người có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018. Cô vẫn nhớ khoảnh khắc nín thở chờ khi ban tổ chức công bố kết quả. “Thời điểm màn hình xuất hiện hình ảnh cờ đỏ sao vàng và tên Nguyễn Phương Thảo đến từ Việt Nam được xướng lên, mình hạnh phúc vỡ òa và tự hào khi sự cố gắng của mình đã đạt được thành quả. Thành tích ấy của mình đóng góp một phần nào, chứng minh trí tuệ, sức trẻ của Việt Nam trên trường quốc tế”, Thảo nói.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 3 Nguyễn Phương Thảo, hiện là sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ. Cô là thí sinh Việt Nam đầu tiên phá kỷ lục giành Huy chương Vàng; là người có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018.

Hiện, Thảo tham gia một số lớp điều trị về ung thư, trong đó có nghiên cứu liệu pháp miễn dịch với mong muốn một ngày không xa, có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Thảo cho rằng, sứ mệnh lớn nhất của các bạn trẻ là rèn luyện tu dưỡng đạo đức và học tập.

“Với tinh thần học nữa, học mãi như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn, đường đời là chiếc thang không có nấc chót. Việc học là cuốn vở không có trang cuối cùng”, Thảo nói.

Chàng trai dân tộc Mông vượt khó làm giàu trên quê hương

Giàng A Dê (SN 1989, dân tộc Mông) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải, Yên Bái lần đầu tiên về thăm làng Sen quê Bác. Anh Dê bày tỏ: “Tôi rất vui và hạnh phúc khi trở thành đại biểu tham dự Đại hội, được về thăm quê Bác và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, được gặp nhiều người trẻ tài năng khác trên cả nước”.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 4 Giàng A Dê (dân tộc Mông) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải, Yên Bái lần đầu tiên về thăm làng Sen quê Bác.

Từ những ngày ngồi trên giảng đường ĐH Kinh tế Thái Nguyên, Giàng A Dê luôn ấp ủ thực hiện dự án phát triển du lịch cộng đồng kết hợp lưu trú tại các làng bản ở La Pán Tần (huyện Mù Cang Chải) giúp du khách tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa ẩm thực dân tộc. “Tôi luôn trăn trở làm gì để phát triển bản làng mà vẫn giữ được núi rừng, tài nguyên. Nơi đây có nhiều cảnh đẹp, nhiều nông sản nhưng đời sống người dân còn rất khó khăn”, anh Dê nói.

Tốt nghiệp đại học, năm 2018, anh mở một số cơ sở Homestay tại xã La Pán Tần trong sự phản đối của gia đình, nguồn vốn hạn hẹp. Tuy nhiên bằng tinh thần kiên trì, sáng tạo, anh Dê đã không ngừng mở rộng quy mô hoạt động; tạo việc làm cho hơn chục lao động địa phương.

Nữ sinh viên ĐH Ngoại ngữ với bảng thành tích khủng

Nguyễn Thùy Linh (22 tuổi, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) là một trong 18 sinh viên tiêu biểu toàn quốc dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2020.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 5 Nguyễn Thùy Linh (22 tuổi, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội)

Năm 21 tuổi, Thùy Linh được được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam nhờ thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện. Học chuyên ngành Ngôn ngữ Pháp, cô gái trẻ tài năng có đến hai công trình nghiên cứu khoa học trên ghế giảng đường: “Nghiên cứu chuyển ngữ Anh - Pháp - Việt” và “Áp dụng chính tả giảng dạy ngoại ngữ cho sinh viên mới bắt đầu”. Còn với công trình nghiên cứu thứ hai được áp dụng rộng rãi trong sinh viên năm thứ nhất vào trường, giúp sinh viên cải thiện nhanh chóng về từ vựng, phát âm chuẩn. Không dừng lại ở đó, vừa qua, Nguyễn Thùy Linh cùng nhóm bạn đoạt giải Nhất “Cuộc thi khởi nghiệp Pháp ngữ” năm 2018.

Không chỉ học chuyên ngành Ngoại ngữ, Nguyễn Thùy Linh hiện đang học thêm chuyên ngành Luật học. Thuỳ Linh quan niệm, ngoại ngữ chỉ là công cụ hỗ trợ cho công việc: “Công nghệ phát triển có thể thay thế con người, hiện cũng có nhiều ứng dụng dịch tự động đã - đang tiếp tục phát triển, bắt buộc sinh viên Ngoại ngữ phải biết thêm ngành nghề khác”.

Sau 4 năm đại học, Thùy Linh là một tấm gương thường được thầy cô khen ngợi và bạn bè ngưỡng mộ. Cô có thành tích học tập loại Giỏi trong một năm và 3 năm xếp loại Xuất sắc, đạt nhiều danh hiệu như “Thanh niên tiêu biểu cấp cơ sở”, “Sinh viên có thành tích xuất sắc cấp Khoa”...

Theo Thiết kế: T.LN Concept: T.COB
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.
Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

SVVN - Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên', nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ.