Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác

SVVN - Họ là năm trong số 67 gương điển hình được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI - năm 2020.
Quyết tâm đánh bại dịch COVID-19

Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986, Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. HCM) là một trong những bác sỹ hoạt động trên tuyến đầu chống dịch COVID-19. Nhắc tới câu chuyện điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc đầu tiên mắc COVID-19 ở Việt Nam, anh Sang cho biết: “Khi hai bệnh nhân khỏi bệnh và bước ra khỏi khu cách ly, cảm xúc thực sự vỡ òa. Tôi nhớ rất rõ khi hai cha con người Trung Quốc cầm tay tôi và ông ấy nói cảm thấy khỏe nhất từ trước tới giờ. Câu nói của ông đã tiếp thêm sức mạnh giúp những người ở tuyến đầu chống dịch như chúng tôi có thêm động lực, lòng quyết tâm đánh bại dịch bệnh”.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 1 Nguyễn Ngọc Sang, bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM là một trong những bác sĩ hoạt động trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Theo bác sĩ Sang, những ngày đầu tiếp nhận hai bệnh nhân nước ngoài đầu tiên mắc COVID-19, cung bậc cảm xúc thay đổi liên tục. Từ bất ngờ đến lo lắng và sau cùng là sự quyết tâm, tập trung cao độ chống đại dịch. “Câu hỏi luôn thường trực trong tôi là phải làm thế nào để điều trị cho người mắc bệnh COVID-19 khi chưa có phác đồ điều trị. Tôi tìm đọc rất nhiều thông tin trên các trang báo nước ngoài để thu thập kiến thức, đồng thời áp dụng những kinh nghiệm của bản thân. Quá trình điều trị, bệnh nhân cải thiện từng ngày, từng ngày, chúng tôi cảm giác rất vui mừng và phấn khởi”, bác sĩ Sang nói.

Quá trình điều trị cho các bệnh nhân, bác sĩ Sang và đồng nghiệp luôn nhận được tình cảm sâu sắc của người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc. Anh Sang cũng chia sẻ về câu chuyện “Lương y như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền”, với bất kỳ bệnh nhân nào dù là trong nước, hay nước ngoài, dù ở địa vị xã hội nào thì người thầy thuốc luôn nêu cao tinh thần “cứu người như cứu hỏa”; thanh niên chúng ta học Bác Hồ ở tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung trong quan hệ quốc tế.

Thành công từ mô hình tái chế bùn thải công nghiệp thành phân vi sinh

Nguyễn Hữu Huy Hào (SN 1995, Cà Mau) là người sáng lập và điều hành 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường, đất sạch hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, tổ chức sự kiện. Hiện nay các sản phẩm của công ty do Hào thành lập đã “phủ sóng” khắp các tỉnh, thành phía Nam.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 2 Nguyễn Hữu Huy Hào, là người sáng lập và điều hành 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường, đất sạch hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, tổ chức sự kiện.

Ý tưởng sáng lập ra các công ty của anh Hào xuất phát từ thực tế ở Cà Mau có rất nhiều công ty thủy sản lớn bên cạnh ưu thế phát triển kinh tế là những hạn chế tác động đến môi trường. Mong muốn cải thiện chất lượng nguồn nước và tái sử dụng lượng bùn thải từ các nhà máy này đổ ra, anh Hào đã tập trung vào nghiên cứu các chế phẩm sinh học. Đặc biệt, anh thành lập công ty xử lý môi trường vùng thải của các doanh nghiệp thủy sản. Dự án khởi nghiệp này của anh Hào đã được nhận Giải thưởng khởi nghiệp của T.Ư Đoàn.

“Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp nối truyền thống gia đình là động lực giúp tôi thay đổi. Tôi đặt câu hỏi, tại sao mình lại không tiên phong đổi mới? Trước hết là giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân và vượt qua khó khăn trên con đường khởi nghiệp”, anh Hào nói.

Cô gái vàng của làng sinh học Việt Nam

Nguyễn Phương Thảo (SN 2000) hiện là sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ. Cô là thí sinh Việt Nam đầu tiên phá kỷ lục giành Huy chương Vàng; là người có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018. Cô vẫn nhớ khoảnh khắc nín thở chờ khi ban tổ chức công bố kết quả. “Thời điểm màn hình xuất hiện hình ảnh cờ đỏ sao vàng và tên Nguyễn Phương Thảo đến từ Việt Nam được xướng lên, mình hạnh phúc vỡ òa và tự hào khi sự cố gắng của mình đã đạt được thành quả. Thành tích ấy của mình đóng góp một phần nào, chứng minh trí tuệ, sức trẻ của Việt Nam trên trường quốc tế”, Thảo nói.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 3 Nguyễn Phương Thảo, hiện là sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ. Cô là thí sinh Việt Nam đầu tiên phá kỷ lục giành Huy chương Vàng; là người có điểm thi cao nhất thế giới tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018.

Hiện, Thảo tham gia một số lớp điều trị về ung thư, trong đó có nghiên cứu liệu pháp miễn dịch với mong muốn một ngày không xa, có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Thảo cho rằng, sứ mệnh lớn nhất của các bạn trẻ là rèn luyện tu dưỡng đạo đức và học tập.

“Với tinh thần học nữa, học mãi như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn, đường đời là chiếc thang không có nấc chót. Việc học là cuốn vở không có trang cuối cùng”, Thảo nói.

Chàng trai dân tộc Mông vượt khó làm giàu trên quê hương

Giàng A Dê (SN 1989, dân tộc Mông) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải, Yên Bái lần đầu tiên về thăm làng Sen quê Bác. Anh Dê bày tỏ: “Tôi rất vui và hạnh phúc khi trở thành đại biểu tham dự Đại hội, được về thăm quê Bác và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, được gặp nhiều người trẻ tài năng khác trên cả nước”.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 4 Giàng A Dê (dân tộc Mông) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải, Yên Bái lần đầu tiên về thăm làng Sen quê Bác.

Từ những ngày ngồi trên giảng đường ĐH Kinh tế Thái Nguyên, Giàng A Dê luôn ấp ủ thực hiện dự án phát triển du lịch cộng đồng kết hợp lưu trú tại các làng bản ở La Pán Tần (huyện Mù Cang Chải) giúp du khách tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa ẩm thực dân tộc. “Tôi luôn trăn trở làm gì để phát triển bản làng mà vẫn giữ được núi rừng, tài nguyên. Nơi đây có nhiều cảnh đẹp, nhiều nông sản nhưng đời sống người dân còn rất khó khăn”, anh Dê nói.

Tốt nghiệp đại học, năm 2018, anh mở một số cơ sở Homestay tại xã La Pán Tần trong sự phản đối của gia đình, nguồn vốn hạn hẹp. Tuy nhiên bằng tinh thần kiên trì, sáng tạo, anh Dê đã không ngừng mở rộng quy mô hoạt động; tạo việc làm cho hơn chục lao động địa phương.

Nữ sinh viên ĐH Ngoại ngữ với bảng thành tích khủng

Nguyễn Thùy Linh (22 tuổi, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) là một trong 18 sinh viên tiêu biểu toàn quốc dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2020.

Những gương sáng thanh niên làm theo lời Bác ảnh 5 Nguyễn Thùy Linh (22 tuổi, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội)

Năm 21 tuổi, Thùy Linh được được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam nhờ thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện. Học chuyên ngành Ngôn ngữ Pháp, cô gái trẻ tài năng có đến hai công trình nghiên cứu khoa học trên ghế giảng đường: “Nghiên cứu chuyển ngữ Anh - Pháp - Việt” và “Áp dụng chính tả giảng dạy ngoại ngữ cho sinh viên mới bắt đầu”. Còn với công trình nghiên cứu thứ hai được áp dụng rộng rãi trong sinh viên năm thứ nhất vào trường, giúp sinh viên cải thiện nhanh chóng về từ vựng, phát âm chuẩn. Không dừng lại ở đó, vừa qua, Nguyễn Thùy Linh cùng nhóm bạn đoạt giải Nhất “Cuộc thi khởi nghiệp Pháp ngữ” năm 2018.

Không chỉ học chuyên ngành Ngoại ngữ, Nguyễn Thùy Linh hiện đang học thêm chuyên ngành Luật học. Thuỳ Linh quan niệm, ngoại ngữ chỉ là công cụ hỗ trợ cho công việc: “Công nghệ phát triển có thể thay thế con người, hiện cũng có nhiều ứng dụng dịch tự động đã - đang tiếp tục phát triển, bắt buộc sinh viên Ngoại ngữ phải biết thêm ngành nghề khác”.

Sau 4 năm đại học, Thùy Linh là một tấm gương thường được thầy cô khen ngợi và bạn bè ngưỡng mộ. Cô có thành tích học tập loại Giỏi trong một năm và 3 năm xếp loại Xuất sắc, đạt nhiều danh hiệu như “Thanh niên tiêu biểu cấp cơ sở”, “Sinh viên có thành tích xuất sắc cấp Khoa”...

Theo Thiết kế: T.LN Concept: T.COB
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.