Nỗ lực trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
Nỗ lực trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân
SVVN - Ngô Trọng Nguyễn (năm thứ tư, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM) là một trong 65 cá nhân xuất sắc được trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp 2021”. Bên cạnh đó, Trọng Nguyễn còn là thanh niên tiêu biểu có những thành tích nổi bật trong học tập và hoạt động Đoàn - Hội.

"Chỉ sống một lần"

Để đạt được vinh dự trở thành “Thanh niên sống đẹp 2021”, Trọng Nguyễn cho biết, cậu đã tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện, mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng. Từ chăm lo cho các em thiếu nhi, người già neo đơn, người lao động nghèo, đến vận động nguồn lực xây nhà tình bạn, xây cầu, đường, các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa và cả hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, Trọng Nguyễn đều tham gia với tinh thần cống hiến hết mình.

Trong những ngày dịch bệnh COVID-19 hoành hành tại TP. HCM, Trọng Nguyễn còn tham gia các hoạt động chung, như dọn dẹp các khu vực trưng dụng thành khu cách ly, bệnh viện dã chiến; tham gia triển khai đội hình tình nguyện viên hỗ trợ tổng đài 1022; hỗ trợ người dân thành phố các khu vực bán hàng bình ổn giá, siêu thị 0 đồng... Song song đó, cậu còn kịp thời nắm bắt tình hình sinh viên bị kẹt lại ở TP. HCM để có thông tin tham mưu và hỗ trợ phù hợp.

Trọng Nguyễn kể: “Trong khoảng thời gian tham gia phân phối lương thực phẩm đến sinh viên, nguồn nhân lực tham gia rất ít (nhóm mình chỉ có 7 - 8 người) nhưng phải vận chuyển hơn 2 tấn rau củ quả, lương thực và hơn 300 phần thực phẩm. Mấy ngày đó bất chấp trời mưa hay nắng, mình đều chạy xe máy đi từ quận này sang quận khác, đôi khi mệt bã người nhưng được cô chú cán bộ thương cho qua chốt dễ dàng và nhận được những dòng tin nhắn cảm ơn từ các bạn sinh viên, mình ấm lòng lắm".

Trọng Nguyễn quan niệm, bởi mỗi người chỉ có một lần để sống nên cần phải sống cho thật tử tế, sống có ích, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. “Từ nhỏ, mình đã có sự ngưỡng mộ đối với những cá nhân có thành tích xuất sắc, có cống hiến cho xã hội, đất nước. Nên khi lớn lên, mình luôn tự nhủ phải hoàn thiện bản thân từng ngày, phải luôn cố gắng từ những điều nhỏ nhất để có thể cống hiến nhiều điều cho xã hội, cho đất nước, vì mình yêu Việt Nam lắm!”, cậu tâm sự.

Được trui rèn qua năm tháng

Ngoài giải thưởng trên, nhiều năm liên tiếp, Trọng Nguyễn còn đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường và "Gương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác". Trong công tác Đoàn - Hội, Trọng Nguyễn cũng nhận được Bằng khen của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Bằng khen của Thành Đoàn TP. HCM, Hội Sinh viên TP. HCM và đặc biệt là Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam. Hiện tại, Trọng Nguyễn là Ủy viên BCH T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM, Ủy viên Ban Thường vụ và là Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM).

Nhắc về hành trình hoạt động Đoàn - Hội của mình, Trọng Nguyễn bộc bạch: “Cho dù được chọn lại bao nhiêu lần đi nữa, mình vẫn chọn trở thành một mảnh ghép của tổ chức Đoàn - Hội. Bởi vì đến thời điểm hiện tại, mình cảm thấy tổ chức cho mình rất nhiều thứ, trui rèn mình có được ngày hôm nay. Có lẽ, Đoàn - Hội là khoảng thanh xuân đẹp nhất của mình, cũng như của những anh, chị, em làm công tác này. Nó mang đến cho mình cảm giác về sức sống cống hiến của tuổi trẻ, tính trách nhiệm đối với bản thân, tổ chức, cộng đồng, xã hội”.

Với Trọng Nguyễn, việc cân bằng giữa học tập và hoạt động phong trào cũng giống như… lựa chọn giữa đi học và đi chơi. Thay vì chọn đi dạo phố, trung tâm thương mại hay chơi game sau giờ học, Nguyễn chọn tham gia phong trào và học thêm những kỹ năng mới. Theo cậu, trong các phong trào cũng có bạn bè, có nhiều niềm vui và quan trọng hơn là có những điều đáng học hỏi.

Trọng Nguyễn “bật mí”, cậu đã đăng ký chương trình liên thông Thạc sĩ, tiếp tục học lên cao sau khi tốt nghiệp Cử nhân. Bên cạnh đó, cậu cũng có những kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho bản thân, vừa phân bổ thời gian cho việc học, việc làm, vừa tham gia những hoạt động mang đến giá trị cho cộng đồng, xã hội. “Mình mong muốn bản thân trở thành một người mà lúc nhỏ mình thường ngưỡng mộ, góp phần lan tỏa những điều tích cực đến nhiều bạn trẻ hiện nay”, Trọng Nguyễn chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

SVVN - Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), đồng thời xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm về chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp với trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo "Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.
Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.