Nỗ lực trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
Nỗ lực trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân
SVVN - Ngô Trọng Nguyễn (năm thứ tư, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM) là một trong 65 cá nhân xuất sắc được trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp 2021”. Bên cạnh đó, Trọng Nguyễn còn là thanh niên tiêu biểu có những thành tích nổi bật trong học tập và hoạt động Đoàn - Hội.

"Chỉ sống một lần"

Để đạt được vinh dự trở thành “Thanh niên sống đẹp 2021”, Trọng Nguyễn cho biết, cậu đã tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện, mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng. Từ chăm lo cho các em thiếu nhi, người già neo đơn, người lao động nghèo, đến vận động nguồn lực xây nhà tình bạn, xây cầu, đường, các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa và cả hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, Trọng Nguyễn đều tham gia với tinh thần cống hiến hết mình.

Trong những ngày dịch bệnh COVID-19 hoành hành tại TP. HCM, Trọng Nguyễn còn tham gia các hoạt động chung, như dọn dẹp các khu vực trưng dụng thành khu cách ly, bệnh viện dã chiến; tham gia triển khai đội hình tình nguyện viên hỗ trợ tổng đài 1022; hỗ trợ người dân thành phố các khu vực bán hàng bình ổn giá, siêu thị 0 đồng... Song song đó, cậu còn kịp thời nắm bắt tình hình sinh viên bị kẹt lại ở TP. HCM để có thông tin tham mưu và hỗ trợ phù hợp.

Trọng Nguyễn kể: “Trong khoảng thời gian tham gia phân phối lương thực phẩm đến sinh viên, nguồn nhân lực tham gia rất ít (nhóm mình chỉ có 7 - 8 người) nhưng phải vận chuyển hơn 2 tấn rau củ quả, lương thực và hơn 300 phần thực phẩm. Mấy ngày đó bất chấp trời mưa hay nắng, mình đều chạy xe máy đi từ quận này sang quận khác, đôi khi mệt bã người nhưng được cô chú cán bộ thương cho qua chốt dễ dàng và nhận được những dòng tin nhắn cảm ơn từ các bạn sinh viên, mình ấm lòng lắm".

Trọng Nguyễn quan niệm, bởi mỗi người chỉ có một lần để sống nên cần phải sống cho thật tử tế, sống có ích, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. “Từ nhỏ, mình đã có sự ngưỡng mộ đối với những cá nhân có thành tích xuất sắc, có cống hiến cho xã hội, đất nước. Nên khi lớn lên, mình luôn tự nhủ phải hoàn thiện bản thân từng ngày, phải luôn cố gắng từ những điều nhỏ nhất để có thể cống hiến nhiều điều cho xã hội, cho đất nước, vì mình yêu Việt Nam lắm!”, cậu tâm sự.

Được trui rèn qua năm tháng

Ngoài giải thưởng trên, nhiều năm liên tiếp, Trọng Nguyễn còn đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường và "Gương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác". Trong công tác Đoàn - Hội, Trọng Nguyễn cũng nhận được Bằng khen của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Bằng khen của Thành Đoàn TP. HCM, Hội Sinh viên TP. HCM và đặc biệt là Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam. Hiện tại, Trọng Nguyễn là Ủy viên BCH T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM, Ủy viên Ban Thường vụ và là Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM).

Nhắc về hành trình hoạt động Đoàn - Hội của mình, Trọng Nguyễn bộc bạch: “Cho dù được chọn lại bao nhiêu lần đi nữa, mình vẫn chọn trở thành một mảnh ghép của tổ chức Đoàn - Hội. Bởi vì đến thời điểm hiện tại, mình cảm thấy tổ chức cho mình rất nhiều thứ, trui rèn mình có được ngày hôm nay. Có lẽ, Đoàn - Hội là khoảng thanh xuân đẹp nhất của mình, cũng như của những anh, chị, em làm công tác này. Nó mang đến cho mình cảm giác về sức sống cống hiến của tuổi trẻ, tính trách nhiệm đối với bản thân, tổ chức, cộng đồng, xã hội”.

Với Trọng Nguyễn, việc cân bằng giữa học tập và hoạt động phong trào cũng giống như… lựa chọn giữa đi học và đi chơi. Thay vì chọn đi dạo phố, trung tâm thương mại hay chơi game sau giờ học, Nguyễn chọn tham gia phong trào và học thêm những kỹ năng mới. Theo cậu, trong các phong trào cũng có bạn bè, có nhiều niềm vui và quan trọng hơn là có những điều đáng học hỏi.

Trọng Nguyễn “bật mí”, cậu đã đăng ký chương trình liên thông Thạc sĩ, tiếp tục học lên cao sau khi tốt nghiệp Cử nhân. Bên cạnh đó, cậu cũng có những kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho bản thân, vừa phân bổ thời gian cho việc học, việc làm, vừa tham gia những hoạt động mang đến giá trị cho cộng đồng, xã hội. “Mình mong muốn bản thân trở thành một người mà lúc nhỏ mình thường ngưỡng mộ, góp phần lan tỏa những điều tích cực đến nhiều bạn trẻ hiện nay”, Trọng Nguyễn chia sẻ.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

SVVN - Sáng ngày 2/7, hơn 1.000 sinh viên trong tổng số 18.000 sinh viên có mặt tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q. 5, TP. HCM) để tham dự Lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi 2022” do Hội Sinh viên TP. HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

SVVN - Ngày 28/6, Ban Bí thư T.Ư Trung Đoàn đã ban hành quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đối với anh Nguyễn Tiến Hưng, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn và anh Đào Đức Việt, UVBTV, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ninh Quốc phòng Thành Đoàn.
Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

SVVN - Sáng ngày 20/6, anh Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội đã tới thăm, tặng quà và động viên các đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, tại một số điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2022 - 2023 trên địa bàn thành phố.