Nữ sinh nhận học bổng RMIT truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số

SVVN - Sinh viên nhận học bổng toàn phần Đại học RMIT Nguyễn Mỹ Nhi đang truyền cảm hứng và hỗ trợ các bạn nữ sinh trung học trong cộng đồng dân tộc K’Ho đứng ra kiến tạo đổi thay và cải thiện đời sống những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng của họ.

Lớn lên ở Lâm Đồng nơi dân tộc thiểu số K’Ho chiếm khoảng 15% dân số, từ thời thơ bé, Nhi đã nuôi mong muốn hỗ trợ nhóm cộng đồng này.

Nữ sinh viên sắp sửa nhận học bổng toàn phần của Đại học RMIT vào tháng 10 này chia sẻ: “Tôi nhận thấy hầu hết đồng bào dân tộc K’Ho đều có hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì tỉ lệ mù chữ và bỏ học cao”.

Chính điều này đã thôi thúc cô bạn cùng bảy nữ sinh từ trường THCS Tam Bố thành lập nhóm “Vì kỹ năng sống tốt hơn của học sinh đồng bào dân tộc K’Ho” vào đầu năm nay.

Nữ sinh nhận học bổng RMIT truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số ảnh 1  Nguyễn Mỹ Nhi (áo đỏ), sinh viên nhận học bổng toàn phần của Đại học RMIT năm 2020, đã cùng các bạn nữ sinh trường THCS Tam Bố (Lâm Đồng) thành lập nhóm “Vì kỹ năng sống tốt hơn của học sinh đồng bào dân tộc K’Ho”.

Nhi chia sẻ: “Chế độ mẫu hệ vẫn được duy trì mạnh mẽ trong cộng đồng K’Ho, nên phụ nữ vẫn giữ vai trò trụ cột trong gia đình. Họ có toàn quyền quyết định mọi việc quan trọng lớn nhỏ trong nhà trong khi vẫn phải tự đảm đương việc nội trợ. Nhóm chúng tôi muốn giúp đỡ nữ sinh dân tộc K’Ho vượt qua áp lực và nỗi sợ dễ bị tổn thương do thuộc cộng đồng thiểu số để các em có thể phát triển cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Khi thực hiện điều này, chúng tôi hy vọng chính họ có thể truyền cảm hứng và giúp đỡ lại cộng đồng mình”.

Với nhiệt huyết và năng lực lãnh đạo truyền cảm của cô bạn, nhóm đã quyên góp được 40 triệu đồng, nâng cao nhận thức về trách nhiệm môi trường, đồng thời phối hợp với nhiều tổ chức khác để giúp đỡ những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Nữ sinh nhận học bổng RMIT truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số ảnh 2 Nhi (áo đỏ) cùng các bạn trong nhóm đến thăm một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Di Linh.

Thầy Trương Văn Thanh, Hiệu trưởng trường THCS Tam Bố, nhớ lại lần đầu tiên Nhi chủ động gặp và trao đổi về mong muốn thành lập nhóm với thành viên là các nữ sinh từ trường của thầy.

Thầy nói: “Cô gái 18 tuổi đó đã nói với tôi rằng em mong muốn đóng góp cho cộng đồng dân tộc thiểu số, không chỉ bằng vật chất, mà còn qua việc nâng cao kỹ năng mềm, cũng như phát triển nhận thức về xã hội và môi trường cho nữ sinh thuộc nhóm dân tộc này. Đây là lần đầu tiên học sinh dân tộc thiểu số tại trường tôi có cơ hội tham gia vào các hoạt động cộng đồng ngoài trường. Các em tự tin hơn, tạo dựng quan hệ với người khác nhanh chóng hơn, cũng như xây dựng được tinh thần đoàn kết tương ái”.

Nhi tin rằng lựa chọn học ngành Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) tại RMIT sẽ cho cô bạn những công cụ cần thiết để phát triển đam mê.

“Tôi muốn có được tấm bằng kinh doanh và dùng kiến thức của mình để kết nối đồng bào K’Ho với mạng lưới kinh doanh rộng lớn hơn để họ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình”, Nhi chia sẻ. “Tôi tin bản thân sẽ được trang bị kiến thức nền tảng, kỹ năng chuyên môn và trải nghiệm thực tiễn để thực hiện ước mơ. Kỹ năng lãnh đạo, truyền thông, lập kế hoạch và quản trị của tôi cũng sẽ được phát triển và nâng cao”.

Nữ sinh nhận học bổng RMIT truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số ảnh 3  Nhóm đã giúp đỡ cộng đồng K’Ho tại thôn Đăng Srôn, Xã Ninh Gia, dọn sạch một con mương nhỏ để tránh nước tù đọng.

Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, nhờ thông minh và chăm chỉ học tập, suốt thời phổ thông Nhi còn là nữ sinh có học lực nổi trội, luôn xếp hạng Nhất lớp và giành nhiều giải thưởng học tập danh giá khi theo học chuyên Pháp và trong nhiều cuộc thi quốc gia.

Dẫu sẽ bắt đầu hành trình tại RMIT vào học kỳ này, Nhi vẫn tiếp tục dẫn dắt nhóm của mình và kỳ vọng tạo ra tác động lớn hơn trong cộng đồng nhờ những kết nối mà cô bạn sẽ tạo dựng được trong thời gian học tại RMIT.

Kế hoạch tương lai của Nhi là thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa cộng đồng dân tộc thiểu số với các cộng đồng khác ở Việt Nam.

Học bổng toàn phần của Đại học RMIT được trao cho ứng viên có thành tích học tập xuất sắc và năng lực lãnh đạo vượt trội trong suốt quá trình học phổ thông trung học. 

 
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.