Nữ sinh nhận học bổng RMIT truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số

SVVN - Sinh viên nhận học bổng toàn phần Đại học RMIT Nguyễn Mỹ Nhi đang truyền cảm hứng và hỗ trợ các bạn nữ sinh trung học trong cộng đồng dân tộc K’Ho đứng ra kiến tạo đổi thay và cải thiện đời sống những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng của họ.

Lớn lên ở Lâm Đồng nơi dân tộc thiểu số K’Ho chiếm khoảng 15% dân số, từ thời thơ bé, Nhi đã nuôi mong muốn hỗ trợ nhóm cộng đồng này.

Nữ sinh viên sắp sửa nhận học bổng toàn phần của Đại học RMIT vào tháng 10 này chia sẻ: “Tôi nhận thấy hầu hết đồng bào dân tộc K’Ho đều có hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì tỉ lệ mù chữ và bỏ học cao”.

Chính điều này đã thôi thúc cô bạn cùng bảy nữ sinh từ trường THCS Tam Bố thành lập nhóm “Vì kỹ năng sống tốt hơn của học sinh đồng bào dân tộc K’Ho” vào đầu năm nay.

Nữ sinh nhận học bổng RMIT truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số ảnh 1  Nguyễn Mỹ Nhi (áo đỏ), sinh viên nhận học bổng toàn phần của Đại học RMIT năm 2020, đã cùng các bạn nữ sinh trường THCS Tam Bố (Lâm Đồng) thành lập nhóm “Vì kỹ năng sống tốt hơn của học sinh đồng bào dân tộc K’Ho”.

Nhi chia sẻ: “Chế độ mẫu hệ vẫn được duy trì mạnh mẽ trong cộng đồng K’Ho, nên phụ nữ vẫn giữ vai trò trụ cột trong gia đình. Họ có toàn quyền quyết định mọi việc quan trọng lớn nhỏ trong nhà trong khi vẫn phải tự đảm đương việc nội trợ. Nhóm chúng tôi muốn giúp đỡ nữ sinh dân tộc K’Ho vượt qua áp lực và nỗi sợ dễ bị tổn thương do thuộc cộng đồng thiểu số để các em có thể phát triển cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Khi thực hiện điều này, chúng tôi hy vọng chính họ có thể truyền cảm hứng và giúp đỡ lại cộng đồng mình”.

Với nhiệt huyết và năng lực lãnh đạo truyền cảm của cô bạn, nhóm đã quyên góp được 40 triệu đồng, nâng cao nhận thức về trách nhiệm môi trường, đồng thời phối hợp với nhiều tổ chức khác để giúp đỡ những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Nữ sinh nhận học bổng RMIT truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số ảnh 2 Nhi (áo đỏ) cùng các bạn trong nhóm đến thăm một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Di Linh.

Thầy Trương Văn Thanh, Hiệu trưởng trường THCS Tam Bố, nhớ lại lần đầu tiên Nhi chủ động gặp và trao đổi về mong muốn thành lập nhóm với thành viên là các nữ sinh từ trường của thầy.

Thầy nói: “Cô gái 18 tuổi đó đã nói với tôi rằng em mong muốn đóng góp cho cộng đồng dân tộc thiểu số, không chỉ bằng vật chất, mà còn qua việc nâng cao kỹ năng mềm, cũng như phát triển nhận thức về xã hội và môi trường cho nữ sinh thuộc nhóm dân tộc này. Đây là lần đầu tiên học sinh dân tộc thiểu số tại trường tôi có cơ hội tham gia vào các hoạt động cộng đồng ngoài trường. Các em tự tin hơn, tạo dựng quan hệ với người khác nhanh chóng hơn, cũng như xây dựng được tinh thần đoàn kết tương ái”.

Nhi tin rằng lựa chọn học ngành Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) tại RMIT sẽ cho cô bạn những công cụ cần thiết để phát triển đam mê.

“Tôi muốn có được tấm bằng kinh doanh và dùng kiến thức của mình để kết nối đồng bào K’Ho với mạng lưới kinh doanh rộng lớn hơn để họ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình”, Nhi chia sẻ. “Tôi tin bản thân sẽ được trang bị kiến thức nền tảng, kỹ năng chuyên môn và trải nghiệm thực tiễn để thực hiện ước mơ. Kỹ năng lãnh đạo, truyền thông, lập kế hoạch và quản trị của tôi cũng sẽ được phát triển và nâng cao”.

Nữ sinh nhận học bổng RMIT truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số ảnh 3  Nhóm đã giúp đỡ cộng đồng K’Ho tại thôn Đăng Srôn, Xã Ninh Gia, dọn sạch một con mương nhỏ để tránh nước tù đọng.

Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, nhờ thông minh và chăm chỉ học tập, suốt thời phổ thông Nhi còn là nữ sinh có học lực nổi trội, luôn xếp hạng Nhất lớp và giành nhiều giải thưởng học tập danh giá khi theo học chuyên Pháp và trong nhiều cuộc thi quốc gia.

Dẫu sẽ bắt đầu hành trình tại RMIT vào học kỳ này, Nhi vẫn tiếp tục dẫn dắt nhóm của mình và kỳ vọng tạo ra tác động lớn hơn trong cộng đồng nhờ những kết nối mà cô bạn sẽ tạo dựng được trong thời gian học tại RMIT.

Kế hoạch tương lai của Nhi là thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa cộng đồng dân tộc thiểu số với các cộng đồng khác ở Việt Nam.

Học bổng toàn phần của Đại học RMIT được trao cho ứng viên có thành tích học tập xuất sắc và năng lực lãnh đạo vượt trội trong suốt quá trình học phổ thông trung học. 

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

SVVN - Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có hệ thống các phòng thí nghiệm, thực hành "triệu đô" dành cho sinh viên. Cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tới trải nghiệm không gian được ví là "thiên đường" nghiên cứu dành cho sinh viên.
Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.