Ông Jimmy Phạm - Nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam được trao bằng Tiến sĩ Danh dự

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ông Jimmy Phạm, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Việt Nam – KOTO (Biết một, dạy một), được trao bằng Tiến sĩ Danh dự ngành Kinh doanh tại Lễ tốt nghiệp năm 2024 của Đại học RMIT.
Ông Jimmy Phạm - Nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam được trao bằng Tiến sĩ Danh dự ảnh 1

Nhà sáng lập KOTO, ông Jimmy Phạm được trao bằng Tiến sĩ Danh dự ngành Kinh doanh, Đại học RMIT Việt Nam.

Là một doanh nhân Australia gốc Việt có tầm nhìn xa trông rộng, ông Jimmy Phạm đã thay đổi vô vàn cuộc đời từ quyết định quay về Việt Nam và đưa ra cam kết mạnh mẽ trong việc trao quyền cho các bạn trẻ kém may mắn. Sinh ra ở Việt Nam, ông Jimmy chuyển đến Australia từ thời thơ ấu cùng với mẹ và anh chị, và lớn lên ở Sydney. Ông thích ngành du lịch và thích đi du lịch, và từng theo học ngành quản trị khách sạn.

Ý tưởng về KOTO khởi nguồn khi Jimmy hỏi những bạn trẻ ông có cơ hội gặp gỡ trong thời gian du lịch đến Việt Nam rằng họ muốn gì từ cuộc sống. Các em chỉ đơn giản trả lời: “Chúng em cần kỹ năng để có thể tìm được công việc ổn định”.

Ông quyết định sẽ quay về Việt Nam lâu dài và kiến tạo khác biệt. Ông không biết bằng cách nào nhưng ông biết rằng ông muốn giúp đỡ họ.

KOTO được thành lập năm 1999 với sứ mệnh đem đến cho các bạn trẻ khốn khó và kém may mắn cơ hội tham gia chương trình đào tạo nghiệp vụ nhà hàng-khách sạn toàn diện kéo dài hai năm. Từ một tiệm bán bình mì kẹp nhỏ ở Hà Nội với mong muốn đơn giản là dạy nghề, tạo thu nhập ổn định và có nơi làm việc an toàn cho chín bạn trẻ, KOTO hiện đã lớn mạnh và thay đổi cuộc đời của hơn 1.700 cá nhân, giúp các em có thể tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình cũng như cộng đồng.

Ông Jimmy Phạm - Nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam được trao bằng Tiến sĩ Danh dự ảnh 2

Tiến sĩ Danh dự Jimmy Phạm (phải) và Nguyễn Minh Hiếu (trái) - cựu học viên KOTO và tân khoa RMIT Việt Nam, người từng nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT Việt Nam để theo học ngành Cử nhân Truyền thông (Truyền thông chuyên nghiệp).

Cựu học viên của KOTO có thể tìm thấy ở nhiều khách sạn và nhà hàng hàng đầu trên khắp Việt Nam. Nhiều người trong số đó đang điều hành doanh nghiệp riêng và tạo cơ hội cho các thực tập sinh KOTO đến thực tập cũng như tuyển dụng học viên tốt nghiệp từ KOTO. Với bằng cấp có được từ Học viện Box Hill, Australia, nhiều học viên của KOTO đã được trao học bổng để tiếp tục việc học ở Australia, còn một số khác hiện đang làm việc ở Australia, Đức, New Zealand và Singapore. Cựu học viên KOTO còn quay lại làm việc cho Trung tâm Huấn luyện của tổ chức này cũng như các dịch vụ nhà hàng/dịch vụ ăn uống ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm làm cho đời sống của học viên KOTO phong phú hơn và khích lệ họ ước mơ lớn lao.

Tiếp tục mở lối hướng tới tác động xã hội, chương trình giải cứu thực phẩm VietHarvest của ông và các sáng kiến trao quyền kinh tế cho phụ nữ do tổ chức Cứu trợ Australia tài trợ cho thấy quyết tâm không mệt mỏi của ông trong việc kiến tạo nên một xã hội bao hàm hơn.

Là cựu sinh viên chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học RMIT với sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam (AusCham) và là cựu Phó chủ tịch của tổ chức này, ông liên tục thể hiện phẩm chất lãnh đạo nổi trội và cống hiến không ngừng cho thay đổi tích cực. Mạng lưới kinh doanh rộng lớn và các sáng kiến cố vấn còn làm tăng thêm danh tiếng của ông với tư cách một nhà lãnh đạo trong giới doanh nghiệp xã hội và phát triển cộng đồng.

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, ông Jimmy đã được vinh danh với nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Huân chương Australia và giải thưởng UNICEF ZERO về Đổi mới xã hội.

Bà Jodie Altan, Phó tổng giám đốc phụ trách Đối ngoại Đại học RMIT Việt Nam, cho biết di sản của ông Jimmy với tư cách một nhà lãnh đạo kiến tạo thay đổi và ủng hộ công bằng xã hội là minh chứng cho cam kết kiên định của ông trong việc tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

“Những nỗ lực tiên phong của ông nhằm xây dựng hệ sinh thái bền vững và trao quyền cho các cộng đồng chịu thiệt thòi đang truyền cảm hứng và đóng vai trò như một dấu hiệu của hy vọng và cơ hội cho các thế hệ tương lai”, bà nói.

Trong bài phát biểu sau khi nhận bằng Tiến sĩ Danh dự, ông Jimmy đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến mẹ của ông, “một phụ nữ Việt Nam phi thường có tinh thần kiên định, trở thành ánh sáng dẫn bước tôi đi”.

“Nhờ niềm tin của mẹ vào sức mạnh biến đổi của giáo dục, tôi đã có thể can đảm chấp nhận sự khác biệt của bản thân mình, thách thức các chuẩn mực xã hội và theo đuổi khát vọng của bản thân. Có lẽ đặc tính này đã đặt nền móng cho KOTO sau này”, ông nói.

Ông Jimmy chia sẻ rằng bằng Tiến sĩ Danh dự mà ông nhận được không chỉ đơn thuần ghi nhận thành tựu của cá nhân ông, mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của mẹ ông và vô số những tâm hồn kiên cường khác mà ông có cơ hội gặp gỡ trên hành trình của mình.

Với sinh viên RMIT Việt Nam tham dự Lễ tốt nghiệp, ông đã dành cho họ một lời khuyên đơn giản nhưng đầy ý nghĩa - hãy đứng vững.

“Khi đối mặt với nghịch cảnh, hãy lấy sức mạnh từ tinh thần kiên định không lay chuyển có trong các bạn. Hãy nghỉ ngơi nếu cần, nhưng sau đó phải đứng lên trở lại và chỉnh đốn bản thân bằng quyết tâm vượt qua trở ngại và nắm bắt những cơ hội dồi dào đang mở ra trước mắt”, ông nói.

Ông Jimmy kêu gọi toàn thể tân khoa RMIT “hãy cùng cam kết với bản thân một lần nữa sẽ xây dựng tương lai tươi sáng hơn - một tương lai nơi sự đa dạng được tôn vinh, tính kiên cường được phổ biến và mỗi cá nhân được trao quyền để đứng vững và tạo sự khác biệt”.

“Mặc dù RMIT không định hình nên con người tôi, một người chọn con đường ít người chọn theo, nhưng đã mở rộng vòng tay và nhận thấy cơ hội hỗ trợ tôi để tôi có thể tiếp nối hỗ trợ những người khác. Tôi sẽ tiếp tục quá trình học tập của mình vì tôi tin tưởng vào việc học tập suốt đời. Tôi cần phải nêu gương khi truyền đạt cho những bạn trẻ tại KOTO rằng kiến thức không chỉ mở ra cơ hội mà còn đem lại sự hiểu biết về tầm quan trọng của sức khỏe, sự cân bằng, chánh niệm để hướng đến sự đồng cảm, và cuối cùng dẫn lối đến một cuộc sống tràn ngập hạnh phúc”, ông nói.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.