PGS. TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐHQG TP. HCM

SVVN - PGS. TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy và Phó Giám đốc thường trực được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm Giám đốc ĐHQG TP. HCM.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm PGS. TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TP. HCM.

PGS. TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐHQG TP. HCM ảnh 1PGS. TS Vũ Hải Quân được bổ nhiệm làm Giám đốc ĐHQG TP. HCM.

PGS. TS Vũ Hải Quân tốt nghiệp khoa Toán - Tin, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) năm 1996 với khóa luận đạt điểm tuyệt đối và được trao giải Nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học. Cùng năm đó, ông ở lại trường làm công tác trợ giảng và tiếp tục nghiên cứu.

Trong những năm 1999 - 2001, ông tham gia dự án phát triển hệ thống đào tạo từ xa thông qua việc ứng dụng đồ họa mô phỏng các thuật toán và kỹ thuật nén video để truyền bài giảng qua mạng. Kết quả nghiên cứu là hệ thống và chương trình đào tạo từ xa đầu tiên của ĐHQG TP. HCM được triển khai ở Trung tâm CITD (nay là trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM). Qua dự án này, ông cùng nhóm nghiên cứu của mình đạt giải Nhì - Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật Việt Nam năm 2001.

Tháng 11/2001, ông nhận học bổng qua Ý làm nghiên cứu sinh tại trường ĐH Tổng Hợp Trento. Ở đây, ông tham gia nhóm nghiên cứu về Xử lý ngôn ngữ nói của Viện ITC-Irst. Toàn bộ phương pháp và thực nghiệm của công trình này được ông mô tả trong bài báo khoa học và trình bày tại hội nghị Eurospeech 2005, một trong số ít hội nghị được xếp hạng cao trong lĩnh vực xử lý tiếng nói.

Tháng 2/2005, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và nhận học bổng postdoc ở ĐHTH Leuven, đại học danh tiếng của Bỉ và nằm trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới. 6 tháng sau, hệ thống dịch tiếng nói của ITC-Irst mà ông tham gia phát triển đạt giải cao nhất trong cuộc thi dịch máy quốc tế tổ chức ở ĐH Carnegie Mellon (Mỹ), vượt qua các công ty lớn như IBM, Microsoft.

Trở về nước năm 2007, PGS. TS Vũ Hải Quân lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ĐHQG TP. HCM như: Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN, Giám đốc Trung tâm Đào tạo quốc tế ITEC và Trưởng phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo AILab, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

Hai năm sau, nhóm nghiên cứu của ông công bố phần mềm “Tiếng nói Phương Nam” - phần mềm tổng hợp tiếng nói dựa trên phương pháp ghép nối đơn vị ngữ âm. Ngay lập tức, phần mềm này thu hút được sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là sau khi nhận giải Ba - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009.

Ngoài ra, PGS. TS Vũ Hải Quân còn là người sáng lập CLB Robotics-IoT thuộc phòng thí nghiệm AILab. Với dự tài trợ của Cơ quan Ngoại giao Hoa Kỳ, tính từ 2015 đến nay, đã có hơn 2.000 lượt bạn trẻ được đào tạo về lập trình robot, Internet vạn vật. Nhiều bạn đã đạt giải thưởng trong nước và quốc tế.

Ngày 1/10/2018, PGS. TS Vũ Hải Quân được trao danh hiệu Giáo sư Danh dự của ĐH Công nghệ Auckland (AUT) vì những đóng góp của ông khi còn là phó hiệu trưởng trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) trong việc triển khai chương trình liên kết với AUT đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao ngay từ năm 2008.

Tại kỳ họp lần thứ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQG TP. HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Quân được bầu làm Bí thư Đảng ủy.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Việt Nam dẫn đầu bảng xếp hạng tại cuộc thi sáng tạo toàn cầu

Sinh viên Việt Nam dẫn đầu bảng xếp hạng tại cuộc thi sáng tạo toàn cầu

SVVN - Nằm trong đội tranh tài cùng hai sinh viên Việt Nam khác, sinh viên ngành Truyền thông chuyên nghiệp Đại học RMIT Nguyễn Lê Duy và Đàm Thị Thanh Hà đã thắng giải Yellow Pencil (tương đương giải Vàng) tại cuộc thi danh giá D&AD New Blood Awards 2022. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được xướng danh trong hạng mục Pencil.