Phong tỏa KTX ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) vì có thêm nhiều ca mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Phong tỏa KTX ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) vì có thêm nhiều ca mắc COVID-19
SVVN - Ngày 15/8, Trung tâm Dịch vụ KTX trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã ra thông báo áp dụng tình huống khẩn cấp, kiểm soát và xử phạt vi phạm phòng, chống dịch đối với sinh viên đang lưu trú tại đây, do phát hiện thêm nhiều ca mắc COVID-19.

Tính từ tháng 7/2021 đến nay, KTX ĐH Bách khoa đã phát hiện 30 ca mắc COVID-19. Theo đó, từ ngày 15/8, KTX sẽ áp dụng tình huống khẩn cấp trong 15 ngày. Cụ thể, phong tỏa “cứng” toàn bộ phòng ở (lockdown), nghiêm túc thực hiện "5K" ngay trong phòng. Sinh viên không được ra khỏi phòng ở, trừ khi KTX cho phép.

Cán bộ KTX trực giám sát camera 24/24 các tầng lầu để kiểm soát và phạt nguội vi phạm qua hình ảnh camera. Sinh viên vi phạm sẽ bị kỷ luật, không được xét các gói hỗ trợ mùa dịch, không gia hạn lưu trú tại KTX.

Các sinh viên không bị kỷ luật, tùy theo hoàn cảnh sẽ được nhận các gói hỗ trợ của mạnh thường quân trong tháng 8/2021. Hỗ trợ trong 15 ngày là 150.000 đồng/ sinh viên và xét thêm các mức hỗ trợ khác…

Trung tâm Dịch vụ Ký túc xá Bách khoa, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM cũng cho biết, Ký túc xá Bách khoa sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho sinh viên sau khi nơi đây ghi nhận 14 trường hợp sinh viên dương tính với COVID-19.

Phong tỏa KTX ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) vì có thêm nhiều ca mắc COVID-19 ảnh 1
Từ 16h chiều 9/8, Trung tâm Dịch vụ Ký túc xá Bách khoa đã áp dụng cách ly hoàn toàn phòng ở tại ký túc xá để tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa các phòng.

Để bảo đảm an toàn cho các sinh viên còn lại đang lưu trú tại ký túc xá, nhà trường tiếp tục hỗ trợ công tác dập dịch, truy vết và kiểm soát tình hình với nhiều giải pháp. Sinh viên cần nghiêm khắc thực hiện "5K", không chủ quan, trang bị đầy đủ khẩu trang y tế, xà phòng rửa tay liên tục trong phòng ở. Đảm bảo thông thoáng trong toàn ký túc xá như mở cửa sổ, không dùng máy lạnh, bật quạt tối đa.

Ngoài ra, từ 16h chiều 9/8, Trung tâm dịch vụ Ký túc xá Bách khoa đã áp dụng cách ly hoàn toàn phòng ở tại ký túc xá để tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa các phòng. Sinh viên tạm thời không ra khỏi phòng trong vòng 14 ngày trừ xét nghiệm, hồi hương… Sinh viên được giao đồ ăn đặt tại cửa phòng, không tiếp xúc với người giao cơm để đảm bảo cách ly.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ Ký túc xá Bách khoa cũng phối hợp với Trung tâm Y tế phường 7 quận 10 và chuyên gia dịch tễ Khoa Y, ĐHQG TP. HCM tiếp tục thực hiện khoanh vùng, truy vết và chống lây dịch để kiểm soát tình hình. Sinh viên ở các phòng nếu có bất thường về hô hấp, sốt ho, khó thở sẽ báo ngay qua tổng đài trực chiến để kịp thời xử lý phát sinh.

Như chúng tôi đã thông tin, tính đến ngày 8/8/2021, ký túc xá đã xác định số ca F0 là 14 ca, trong số này có một sinh viên Campuchia, một nhân viên vệ sinh và 12 sinh viên. Tất cả đã được đưa đến khu thu dung. Các ca dương tính của ký túc xá Bách khoa được phát hiện từ ngày 24/7 đến nay.

Ngoài ra, có 28 sinh viên được xác định là F1, hiện đang được cách ly tại ký túc xá theo khu vực riêng biệt. Số sinh viên có triệu chứng đang cần theo dõi sức khỏe là 18.

Hiện nay, ký túc xá vẫn còn 711 sinh viên đang lưu trú, trong đó có 19 sinh viên nước ngoài. Theo Ban quản lý ký túc xá, hiện tại có 278 phòng có sinh viên ở, do diện tích phòng vừa đủ cho các nội thất bên trong, giữa 2 giường tầng cách nhau 0,5m, nên tạm thời ký túc xá đã yêu cầu sinh viên ngủ xen kẽ, ziczac giữa các giường tầng để tạo khoảng cách 2m.

Ký túc xá cũng đã bố trí ký túc xá thành 2 khu để thực hiện cách ly nội bộ, gồm 1 khu cách ly các F1 và một khu các sinh viên khác tự cách ly ngay tại phòng.

Trước đó, ký túc xá Bách khoa đã tổ chức đưa 73 sinh viên lưu trú về quê và hiện tiếp tục liên hệ thủ tục, chờ sắp xếp, phản hồi từ các địa phương để đưa sinh viên về quê.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.