Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đặt hàng gì với sinh viên ngành Y?

SVVN - Các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe phải xây dựng, đào tạo, cũng như truyền đạt được đến các bạn sinh viên, hình thành cho các bạn nhân cách của người thầy thuốc; rèn ý thức từ khi các bạn mới bước chân vào trường. Ý thức có được bền vững hay không, nó đòi hỏi không phải ngày một ngày hai, mà trong suốt quá trình học tập, rèn luyện và nghiên cứu.

Chiều 31/10, trường ĐH Y Dược TP. HCM đã tổ chức lễ khai giảng và ngày hội tân sinh viên năm học 2020 - 2021.

Trò chuyện với sinh viên, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhắc lại bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành y tế ngày 27/2/1955, ngày truyền thống của ngành này. Nội dung bức thư chỉ có 368 chữ nhưng chứa đựng tất cả các vấn đề về căn bản, về khoa học, về phát triển, định hướng cho ngành y tế suốt từ đó đến nay. Thông qua bức thư này, GS. TS. Nguyễn Thanh Long muốn gửi gắm đến nhà trường và tất cả các sinh viên bốn nội dung quan trọng.

Đầu tiên, quyền bộ trưởng muốn nhấn mạnh vấn đề y đức. Ông nhắc lại lời Bác Hồ muốn căn dặn là muốn trở thành thầy thuốc tốt, thầy thuốc giỏi, nổi tiếng và được mọi người tôn trọng thì trước hết phải có đạo đức. Đạo đức nghề nghiệp là thương yêu người bệnh như chính người thân của mình. Thể hiện rõ nhất điều này lâu nay là câu nói quen thuộc trong các cơ sở y tế: “Lương y như từ mẫu”.

Do đó, GS. TS. Nguyễn Thanh Long mong muốn nhà trường và thầy cô trường ĐH Y Dược TP. HCM nói riêng và các cả các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe nói chung rằng phải xây dựng, đào tạo, cũng như truyền đạt được đến các bạn sinh viên, hình thành cho các bạn nhân cách của người thầy thuốc; rèn ý thức từ khi các bạn mới bước chân vào trường. Ý thức có được bền vững hay không, nó đòi hỏi không phải ngày một ngày hai, mà trong suốt quá trình học tập, rèn luyện và nghiên cứu.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đặt hàng gì với sinh viên ngành Y? ảnh 1  GS. TS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trò chuyện với sinh viên trường ĐH Y Dược TP. HCM.

“Tôi mong muốn các bạn phải ghi nhớ điều này vì từ ngày xưa đến nay, chúng ta luôn nêu cao tinh thần y đức, tinh thần phục vụ nhân dân. Ngành y tế là ngành phục vụ, vì vậy chúng ta luôn phải nhớ rằng chúng ta phải có đạo đức nghề nghiệp”, GS. TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thứ hai, GS. TS. Nguyễn Thanh Long cũng nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng ngành y là ngành khoa học và đại chúng. Vì vậy, cần phải có nghiên cứu, phải học tập, tinh thông về mặt duy lý và duy vật; tức là chúng ta phải học và hành, phải học thầy, học bạn, học từ xã hội và thực hành ngay trong đời sống hàng ngày, khi đi thực tập.

“Các bạn muốn làm thầy thuốc giỏi thì phải học, học nữa, học mãi. Học rồi thì tiếp tục nghiên cứu, làm sao cho về mặt khoa học, ý  thức khoa học sẽ thấm dần trong suốt quá trình học tập và làm việc của chúng ta. Ngành y là là ngành phải học tập suốt đời”, GS. TS. Nguyễn Thanh Long nói.

Bên cạnh đó, theo GS. TS Long, các bạn phải nghiên cứu khoa học, để góp phần làm rạng danh nền y học nước nhà. Ngành y tế đang đứng trước ngưỡng cửa đổi mới căn bản, toàn diện, mạnh mẽ tất cả các hoạt động của ngành để làm sao phục vụ tốt hơn nữa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Để làm được, phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, ứng dụng thành tựu khoa học.

Thứ ba, Quyền Bộ trưởng nhắc lại lời của căn dặn Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải đoàn kết. Bởi theo Bác, mỗi người là một mắt xích, là bánh răng trong một đồng hồ. Mỗi một người là một khâu trong cuộc sống, từ nhà quản lý, thầy cô, các học sinh sinh viên. Trong đó, với sinh viên đó là tinh thần làm việc nhóm, san sẻ, chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập, thực hành, từ đó khi ra trường các em mới nâng cao tinh thần này. Đoàn kết chính là sức mạnh.

Thứ tư, cũng từ lời dặn của Bác Hồ, GS. TS Long nhấn mạnh rằng y học là khoa học và đại chúng. Chúng ta tranh thủ tận dụng mọi cơ hội để ứng dụng các thành tựu khoa học trong chăm sóc sức khoẻ đại chúng, làm sao tất cả người dân trên cả nước đều được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng như nhau. Đại chúng còn là để làm sao người dân biết thực hành các kiến thức của mình nhằm nâng cao sức khỏe.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.
Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.