Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đặt hàng gì với sinh viên ngành Y?

SVVN - Các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe phải xây dựng, đào tạo, cũng như truyền đạt được đến các bạn sinh viên, hình thành cho các bạn nhân cách của người thầy thuốc; rèn ý thức từ khi các bạn mới bước chân vào trường. Ý thức có được bền vững hay không, nó đòi hỏi không phải ngày một ngày hai, mà trong suốt quá trình học tập, rèn luyện và nghiên cứu.

Chiều 31/10, trường ĐH Y Dược TP. HCM đã tổ chức lễ khai giảng và ngày hội tân sinh viên năm học 2020 - 2021.

Trò chuyện với sinh viên, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhắc lại bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành y tế ngày 27/2/1955, ngày truyền thống của ngành này. Nội dung bức thư chỉ có 368 chữ nhưng chứa đựng tất cả các vấn đề về căn bản, về khoa học, về phát triển, định hướng cho ngành y tế suốt từ đó đến nay. Thông qua bức thư này, GS. TS. Nguyễn Thanh Long muốn gửi gắm đến nhà trường và tất cả các sinh viên bốn nội dung quan trọng.

Đầu tiên, quyền bộ trưởng muốn nhấn mạnh vấn đề y đức. Ông nhắc lại lời Bác Hồ muốn căn dặn là muốn trở thành thầy thuốc tốt, thầy thuốc giỏi, nổi tiếng và được mọi người tôn trọng thì trước hết phải có đạo đức. Đạo đức nghề nghiệp là thương yêu người bệnh như chính người thân của mình. Thể hiện rõ nhất điều này lâu nay là câu nói quen thuộc trong các cơ sở y tế: “Lương y như từ mẫu”.

Do đó, GS. TS. Nguyễn Thanh Long mong muốn nhà trường và thầy cô trường ĐH Y Dược TP. HCM nói riêng và các cả các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe nói chung rằng phải xây dựng, đào tạo, cũng như truyền đạt được đến các bạn sinh viên, hình thành cho các bạn nhân cách của người thầy thuốc; rèn ý thức từ khi các bạn mới bước chân vào trường. Ý thức có được bền vững hay không, nó đòi hỏi không phải ngày một ngày hai, mà trong suốt quá trình học tập, rèn luyện và nghiên cứu.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đặt hàng gì với sinh viên ngành Y? ảnh 1  GS. TS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trò chuyện với sinh viên trường ĐH Y Dược TP. HCM.

“Tôi mong muốn các bạn phải ghi nhớ điều này vì từ ngày xưa đến nay, chúng ta luôn nêu cao tinh thần y đức, tinh thần phục vụ nhân dân. Ngành y tế là ngành phục vụ, vì vậy chúng ta luôn phải nhớ rằng chúng ta phải có đạo đức nghề nghiệp”, GS. TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thứ hai, GS. TS. Nguyễn Thanh Long cũng nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng ngành y là ngành khoa học và đại chúng. Vì vậy, cần phải có nghiên cứu, phải học tập, tinh thông về mặt duy lý và duy vật; tức là chúng ta phải học và hành, phải học thầy, học bạn, học từ xã hội và thực hành ngay trong đời sống hàng ngày, khi đi thực tập.

“Các bạn muốn làm thầy thuốc giỏi thì phải học, học nữa, học mãi. Học rồi thì tiếp tục nghiên cứu, làm sao cho về mặt khoa học, ý  thức khoa học sẽ thấm dần trong suốt quá trình học tập và làm việc của chúng ta. Ngành y là là ngành phải học tập suốt đời”, GS. TS. Nguyễn Thanh Long nói.

Bên cạnh đó, theo GS. TS Long, các bạn phải nghiên cứu khoa học, để góp phần làm rạng danh nền y học nước nhà. Ngành y tế đang đứng trước ngưỡng cửa đổi mới căn bản, toàn diện, mạnh mẽ tất cả các hoạt động của ngành để làm sao phục vụ tốt hơn nữa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Để làm được, phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, ứng dụng thành tựu khoa học.

Thứ ba, Quyền Bộ trưởng nhắc lại lời của căn dặn Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải đoàn kết. Bởi theo Bác, mỗi người là một mắt xích, là bánh răng trong một đồng hồ. Mỗi một người là một khâu trong cuộc sống, từ nhà quản lý, thầy cô, các học sinh sinh viên. Trong đó, với sinh viên đó là tinh thần làm việc nhóm, san sẻ, chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập, thực hành, từ đó khi ra trường các em mới nâng cao tinh thần này. Đoàn kết chính là sức mạnh.

Thứ tư, cũng từ lời dặn của Bác Hồ, GS. TS Long nhấn mạnh rằng y học là khoa học và đại chúng. Chúng ta tranh thủ tận dụng mọi cơ hội để ứng dụng các thành tựu khoa học trong chăm sóc sức khoẻ đại chúng, làm sao tất cả người dân trên cả nước đều được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng như nhau. Đại chúng còn là để làm sao người dân biết thực hành các kiến thức của mình nhằm nâng cao sức khỏe.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.