Ra mắt sách “Nhớ một thời tuổi trẻ hào hùng”

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 14/03, Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam phối hợp với báo Thanh Niên tổ chức buổi giao lưu và giới thiệu hai cuốn sách “Nhớ một thời tuổi trẻ hào hùng” và “Kỷ yếu Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam”.

Chương trình có sự tham gia của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn Phan Minh Tánh (tên thường gọi Chín Đào), cùng nhiều vị cựu cán bộ, cán bộ khác trong tổ chức Đoàn.

Cuốn sách Nhớ một thời tuổi trẻ hào hùng là tuyển tập hơn 50 bài thơ, văn, bài hát… của những cựu cán bộ Đoàn hoạt động trong phong trào Đoàn của miền Nam. Từng trang sách giúp gợi nhớ một thời sức trẻ tiên phong, nhiệt huyết của lớp cán bộ Đoàn năm xưa và cũng là sự tiếp sức cho thế hệ cán bộ Đoàn ngày nay để truyền thồng yêu nước, thương dân được nối tiếp mãi về sau.

Bốn tác giả có tác phẩm trong cuốn sách này là chú Chín Đào (chủ biên 2 tập sách Thế hệ anh hùng chiến thắng vẻ vang), Lê Công Cơ (tác giả cuốn hồi kí Năm tháng tình người), Trần Văn Nhiệm (Bí danh khi còn hoạt động cách mạng là Ba Nhiệm, tác giả cuốn Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam) và Hoàng Xuân Huy (tác giả tác phẩm Hồ Chí Minh – Ngọn hải đăng vĩnh cửu) có dịp ngồi lại chia sẻ, trò chuyện về thời thanh xuân rực lửa đã qua. Điểm chung của bốn tác phẩm đều nhắc về những kí ức, di sản tích lũy được của những năm tháng tuổi trẻ đáng nhớ khi hoạt động trong tổ chức Đoàn, với sự dìu dắt của Đảng.

Ra mắt sách “Nhớ một thời tuổi trẻ hào hùng” ảnh 1 Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ tại buổi ra mắt sách.


Nhân dịp hội ngộ với chú Chín Đào, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ: “Thứ nhất, anh Chín có tầm nhìn cao, chúng tôi thường nói là có khi vượt thời gian. Đặc biệt, anh có đóng góp rất lớn trong Đại hội Đoàn toàn miền Nam lần thứ I vào tháng 3/1965 và anh có vai trò chủ biên, chủ trì cho các nội dung cũng như tổ chức Đại hội. Lúc đó, tôi là người phục vụ cho đại hội đó. Thứ hai, những nơi nào gian khổ, khắc nghiệt, anh Chín luôn đi trước. Những hình ảnh đó của anh đã giáo dục, thôi thúc chúng tôi. Thứ ba, anh Chín là một con người nghiêm khắc nhưng rất tình cảm, độ lượng...".

Ra mắt sách “Nhớ một thời tuổi trẻ hào hùng” ảnh 2 Nguyên Bí thư T.Ư Đoàn Phan Minh Tánh (Chín Đào) chia sẻ trong trong buổi ra mắt sách.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM đại diện thế trẻ TP. HCM, phát biểu: “Hôm nay, có mặt tại đây, cháu cảm thấy mình học được quá nhiều điều. Cháu học được sự kiên trì và quyết tâm từ cô chú trong quá trình thực hiện công việc. Nhưng một bài học lớn hơn cả là việc học tập từ chính những người đi trước mình. Bên cạnh đó, khi làm công tác Đoàn, ngoài trách nhiệm với công việc và phương pháp trong quá trình học tập thì cần có một sự lãng mạn nhất định vì sự lãng mạn đó giúp cho mình thăng hoa”.

Chị Phương cũng cho biết, hoạt động Đoàn sẽ cố gắng tiệm cận với thanh niên, mang hơi thở thanh niên hiện nay (thế hệ Gen Z) và làm bùng lên sức trẻ của các bạn để các bạn có thể đóng góp ở nhiều lĩnh vực hơn nữa. Bên cạnh sự sáng tạo, đổi mới không ngừng thì sự thủy chung với những giá trị lịch sử vẫn luôn là điều cần được duy trì, tiếp nối.
Ra mắt sách “Nhớ một thời tuổi trẻ hào hùng” ảnh 3 Một tiết mục văn nghệ tại buổi giao lưu văn nghệ.
TS Lê Hồng Liêm - Trưởng Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam thông báo 4 hoạt động trọng tâm nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bao gồm: Chương trình tuyên truyền, giáo dục truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Cuộc vận động sưu tầm, quy tụ kỉ vật một thời tuổi trẻ hào hùng; Cuộc vận động sách trang bị cho các thư viện khuyến học ở các tỉnh thành phía Nam; Hành trình “Nhớ mãi tuổi 20” lần thứ III với chủ đề “Bến Tre sâu nặng nghĩa tình và khát vọng vươn cao”. Đây là những hoạt động lớn nêu cao thông điệp “Nhớ ơn liệt sĩ, đáp nghĩa đồng bào, chăm lo đồng đội và truyền tiếp lửa cho thanh niên”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.