Ra mắt Trung tâm đào tạo Điện tử quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong buổi ra mắt Trung tâm đào tạo Điện tử quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, hiện TP. HCM có hơn 60 trường đại học nên ông mong rằng rất cần thêm sự kết nối giữa trung tâm này và các cơ sở đào tạo để chia sẻ kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tốt nhất.

Trung tâm Đào tạo Điện tử quốc tế (IETC) được hình thành bởi sự kết hợp giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics (một công ty khởi nghiệp lĩnh vực điện tử do các chuyên gia người Việt tại Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) và các doanh nhân trong nước đồng sáng lập), là một trong 3 khu công nghệ cao quốc gia, do Thủ tướng thành lập, giao cho TP. HCM quản lý. Trung tâm có nhiệm vụ góp phần trực tiếp vào phát triển những ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn cho đất nước như: Các ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn...

Khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ cung cấp các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC, tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới; Các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn IPC; Các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế.

Ra mắt Trung tâm đào tạo Điện tử quốc tế đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1

Các đại biểu cùng kích hoạt ra mắt trung tâm.

Các chương trình đào tạo do các chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) thiết kế và trực tiếp giảng dạy. Đối tượng đào tạo của IETC là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch.

Ra mắt Trung tâm đào tạo Điện tử quốc tế đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2

Các đại biểu nghe chuyên gia giới thiệu về hoạt động của trung tâm.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi chúc mừng và ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia để hình thành nên trung tâm này. TP. HCM nghiên cứu và sẽ có cơ chế chính sách để hỗ trợ cho trung tâm hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng, TP. HCM xác định công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là một ưu tiên tập trung phát triển trong thời gian sắp tới. TP. HCM chọn cách tiếp cận đột phá là đi thẳng vào thiết kế sản phẩm, thiết kế chip và TP. HCM đã có sự chuẩn bị cả về cơ chế chính sách, cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị.

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM, hiện thành phố đang đề nghị Quốc hội sẽ có Nghị quyết về cơ chế đột phá của TP. HCM. Trong đó có những nội dung liên quan trực tiếp đến phát triển công nghiệp điện tử, hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. "Nếu Nghị quyết này được thông qua, sẽ mở đường cho TP. HCM phát triển các hoạt động này", ông Phan Văn Mãi nói.

Hiện TP. HCM có hơn 60 trường đại học nên Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng, rất cần thêm sự kết nối giữa trung tâm này và các cơ sở đào tạo để chia sẻ kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tốt nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

SVVN - Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có hệ thống các phòng thí nghiệm, thực hành "triệu đô" dành cho sinh viên. Cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tới trải nghiệm không gian được ví là "thiên đường" nghiên cứu dành cho sinh viên.
Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.