Sau Tết, sinh viên "kêu trời" vì chủ trọ tăng giá

Sau Tết, sinh viên "kêu trời" vì chủ trọ tăng giá
SVVN - Sau kỳ nghỉ Tết, sinh viên đã phải áp dụng “chính sách thắt lưng buộc bụng” để đối phó với các “chiêu” tận thu của chủ nhà trọ: Tăng tiền phòng, áp dụng thêm nhiều khoản phụ thu “vô lý”...

“Đi ăn cỗ, về mất chỗ”

Hoàng Tuấn (năm thứ nhất, trường ĐH Mở TP. HCM) kể: “Mình cùng hai người bạn ở phòng trọ khá rộng rãi, với giá 3,5 triệu đồng/tháng. Tụi mình nghỉ Tết cả tháng mới lên nhưng vừa lên đã bị chủ nhà đòi phòng, vì một “quy định mới”: Đi vắng quá 3 tuần thì phải trả lại phòng, dù có đóng tiền “đặt cọc”. Tụi mình cũng nói lý lẽ với chủ nhà nhưng cuối cùng, vẫn không đòi được tiền “đặt cọc”, do khi tụi mình thuê phòng, hai bên chỉ thỏa thuận miệng”.

Thùy Trinh (năm thứ hai, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM)  chia sẻ: “Lúc ký hợp đồng, mình đã không đọc kỹ các điều khoản và đó là sơ hở để sau Tết, chủ phòng trọ bắt ép vô lý. Trước khi bọn mình về quê, chủ phòng đòi cả đám đóng trước tiền nhà 2 tháng mới được dùng phòng tiếp, nếu không muốn phải chuyển đi”.

Tuấn Anh (năm thứ ba, trường ĐH Kinh tế TP. HCM) mới đây đã khốn đốn đi tìm phòng mới, do Tết ra, chủ nhà lấy lại phòng mà không thông báo trước: “Mình về quê lên thì mới hay tin phòng của mình đã có người thuê. Toàn bộ đồ của mình đều bị chuyển xuống nhà kho, chờ mình đến chuyển đi. Nếu muốn ở phòng cũ thì tụi mình phải chịu mức giá 2 triệu đồng/người. Đã thế, đồ đạc còn bị mất mát, mà chủ trọ dữ có tiếng nên tụi mình cũng không dám làm gì hết”.

Sau Tết, sinh viên kêu trời vì chủ trọ tăng giá

 Sau Tết, nhiều khu nhà trọ đã tăng giá và thêm các khoản phụ thu vô lý.

Lèn người và tăng phụ phí

Chuyện ở ghép xưa nay đều do các sinh viên tự thỏa thuận với nhau, hiếm lắm mới do sự sắp xếp của chủ nhà nhưng sau Tết, ở một số khu trọ, đã xảy ra tình trạng chủ nhà tự ý cho người lạ vô phòng ở mà không cần hỏi ý kiến của người đang thuê trọ. “Mình từ quê lên được vài ngày thì chủ nhà dắt đến một anh chàng và bảo mình cho ở nhờ một tháng. Tiền trọ thì chia đôi. Mình nghĩ, đều là sinh viên với nhau nên cũng đành đồng ý. Nhưng mấy ngày nay, mình cảm thấy không ổn vì anh chàng này ở dơ đến mức không thể chịu nổi. Mỗi lần mình nấu ăn là anh chàng cằn nhằn. Mình đã phải lên nói chuyện thẳng thắn với chủ nhà”, Bảo Duy (trường ĐH Hoa Sen) kể.

Sau Tết, nhiều chủ nhà trọ đã tự ý thêm nhiều khoản phí dịch vụ khiến sinh viên lo “méo mặt”. Lê Tâm Trang (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) tâm sự: “Nói là ở Làng Đại học Thủ Đức cái gì cũng rẻ nhưng thật ra không phải vậy, giá phòng trọ cao chẳng kém gì trong thành phố”. Căn phòng Trang thuê rộng 10m2 nhưng cô và các bạn phải trả 1,2 triệu đồng/tháng. Nhưng hãi nhất vẫn là giá nước và giá điện: “Trước Tết, tụi mình phải đóng 20.000 đồng/m3 nước và 3.500 đồng/kWh điện, vậy mà bà chủ còn tính chuẩn bị tăng giá tiếp. Tính ra, tổng chi phí tiền điện, nước và các khoản phụ, mỗi đứa tụi mình phải đóng tới hơn 800.000 đồng/tháng”.

Quốc Dũng (năm thứ nhất, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) mới chuyển trọ đến khu Làng Đại học Thủ Đức cho tiện việc học tập cũng bức xúc: “Bà chủ trọ mình rất dữ dằn. Bà nói là chỗ nào cũng vậy, không ai cho “đặt cọc” một tháng nên tụi mình muốn ở phải đóng tiền “đặt cọc” 3 tháng. Đã vậy, tụi mình phải chấp nhận giá điện và giá nước rất cao. Do bí phòng ở nên tụi mình đành ngậm bồ hòn làm ngọt”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.