Sinh viên băn khoăn trước việc trở lại trường học trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên băn khoăn trước việc trở lại trường học trực tiếp
SVVN - Sau khoảng thời gian áp dụng các hình thức học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số trường đại học, cao đẳng đã có kế hoạch đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, vấn đề này đang nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ các bạn sinh viên, nhất là đang thời điểm cuối năm.

Đến thời điểm này, một số trường đại học, cao đẳng tại TP. HCM đã có kế hoạch dự kiến cho sinh viên trở lại học tập trung trực tiếp tại trường.

Đa số các trường chỉ mới có kế hoạch dự kiến mở các lớp học trực tiếp cho các môn thực hành, thí nghiệm và ưu tiên cho sinh viên năm cuối, nhằm đảm bảo tiến độ tốt nghiệp của sinh viên. Đồng thời, các trường cũng cho áp dụng song song hình thức học trực tuyến và trực tiếp, cùng các biện pháp chống dịch như tách nhỏ các lớp, tuân thủ quy tắc "5K", sinh viên phải đăng ký trước và nghiêm khắc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch…

Việc tiếp tục học trực tuyến hay trở lại học trực tiếp hiện đang là vấn đề nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ phía sinh viên. Một số bạn sinh viên cho rằng, việc học trực tuyến làm giảm tương tác khiến cho hiệu quả mang lại thấp hơn so với học trực tiếp, bên cạnh đó, còn gặp phải những khó khăn khác như thiết bị, đường truyền… Vì vậy, các bạn mong muốn được nhanh chóng học tập trung trở lại để được tiếp xúc, trải nghiệm thực tế nhiều hơn, tiếp thu bài giảng một cách trọn vẹn nhất để đạt hiệu quả học tập tốt nhất và đảm bảo về mặt tiến độ cũng như giao lưu, học hỏi cùng thầy cô, bạn bè.

Sinh viên băn khoăn trước việc trở lại trường học trực tiếp ảnh 1
Việc học trực tuyến thường gặp những khó khăn về thiết bị, đường truyền và hiệu quả tương tác không cao nên một số bạn sinh viên mong được sớm học trực tiếp.

Dù chỉ mới là dự kiến và chưa có thông báo chính thức, nhưng nhiều sinh viên lại có ý kiến không đồng tình với kế hoạch dự kiến vì thời điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến khá phức tạp. Theo các bạn, đây chưa phải là thời điểm an toàn, chưa thích hợp để đến trường học tập trung. Bùi Mai Thảo (năm thứ hai, ngành Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Trường mình có thông báo dự kiến khoảng giữa tháng Mười Hai sẽ học trực tiếp các môn thực hành, thí nghiệm. Nhưng theo ý kiến của mình là không nên. Vì hiện những biến chủng của COVID-19 khá phức tạp và khó lường, tuy tình hình cơ bản đã được kiểm soát tốt nhưng nếu giờ học tập trung thì cũng có thể nguy hiểm, với lại có những bạn vẫn chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin”.

Sinh viên băn khoăn trước việc trở lại trường học trực tiếp ảnh 2
Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TP. HCM thông báo sẽ đón sinh viên vào ký túc xá từ ngày 15/2/2022.

Hiện nay, đa số các bạn sinh viên đều đang ở quê, việc di chuyển đến TP. HCM trong điều kiện hiện tại cũng là một việc khó khăn. Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ ý kiến chưa muốn cho con em trở lại TP. HCM thời điểm này, vì chưa đảm bảo được độ an toàn trước dịch bệnh. Thậm chí, có sinh viên còn cho biết mình và gia đình sẽ chọn cách bảo lưu kết quả học tập nếu bắt buộc phải học trực tiếp trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên lại lo lắng về chỗ ở. “Mình có nhận được thông báo sẽ học trực tiếp của trường các môn chuyên ngành vào tháng Một và kết thúc trước Tết Nguyên đán. Nhưng mình là tân sinh viên, vẫn chưa ổn định về chỗ ở, nếu phải lên TP. HCM trong thời điểm này thì việc tìm và ổn định chỗ ở sẽ rất khó khăn”, Phạm Duy Khoa (năm thứ nhất, ngành Marketing, trường ĐH Tài chính – Marketing) nói.

Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TP. HCM đã cho sinh viên đăng ký ở ký túc xá qua hình thức đăng ký trực tuyến. Đồng thời, Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TP. HCM cũng thông báo sẽ mở cửa đón sinh viên đến ký túc xá từ ngày 15/2/2022 (tức là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.