Sinh viên có thể yên tâm khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên có thể yên tâm khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly
SVVN - Nhiều sinh viên tại KTX trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Sài Gòn có chút bối rối sau khi TP. HCM có phương án trưng dụng chỗ ở làm khu cách ly. Tuy nhiên, các Ban Quản lý (BQL) KTX cho biết hiện đây mới chỉ là dự kiến, sinh viên hãy yên tâm.

Theo ThS Trần Tấn Phúc - Giám đốc KTX Bách khoa, hiện tại, KTX vẫn còn hơn 1.000 sinh viên lưu trú. Trong trường hợp trưng dụng KTX, hơn 1.000 sinh viên này sẽ khó tìm được phòng trọ do thành phố đang thực hiện giãn cách. KTX trường ĐH Bách khoa hiện cũng đang thực hiện cách ly các trường hợp F2 do liên quan đến ca F0 là nghiên cứu sinh của trường, với tổng số 310 sinh viên và 273 trường hợp là F3. KTX đã thực hiện cách ly kể từ ngày 6/6.

Ngay sau khi có thông tin KTX được trưng dụng, nhiều sinh viên tỏ ra bối rối vì không thể ra ngoài, muốn về quê cũng khó vì nhiều địa phương buộc người từ TP. HCM về phải cách ly tập trung, nhiều chuyến xe về các tỉnh đã tạm ngưng từ 3 tuần nay.

Sinh viên có thể yên tâm khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 1

KTX trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) hiện vẫn còn hơn 1.000 sinh viên và đang thực hiện cách ly F2.

Trước tình hình này, ông Trần Tấn Phúc cho biết, việc trưng dụng KTX để phục vụ chống dịch là trách nhiệm của nhà trường với thành phố và cộng đồng, trong bối cảnh dịch đang lan rộng, mỗi người đều phải tuân thủ sự điều phối này.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, đây mới chỉ là phương án dự kiến, mọi việc còn chờ khảo sát thực địa về địa điểm của Bộ Tư lệnh TP và Sở Y tế. Nhà trường đã thông tin việc còn hơn 1.000 sinh viên đang lưu trú tại KTX, chắc chắn sẽ có phương án để các bạn có chỗ ở, vì không thể trở về địa phương hay ra trọ bên ngoài trong tình hình dịch đang phức tạp”.

Theo ông Phúc, trong tình huống KTX được trưng dụng, nhà trường sẽ đề nghị dồn phòng ở, sinh viên nội trú vẫn có chỗ ở KTX và đề xuất tách một khu vực cách ly riêng biệt có vách ngăn, có lối đi riêng, cổng riêng để đảm bảo an toàn cho sinh viên còn ở lại KTX, có phương án bảo vệ an toàn tài sản cá nhân sinh viên. Vì vậy, mọi kế hoạch đều phải chờ và tuân thủ yêu cầu của TP, nhà trường và KTX không chủ động và quyết trước được điều gì. Việc quản lý một toà nhà vừa có sinh viên, vừa có người cần cách ly rất khó khăn. Ông Phúc cũng kêu gọi sinh viên nội trú tạm thời chưa được rời khỏi KTX cho đến khi gỡ lệnh cách ly y tế F2, sinh viên nên thông cảm, chia sẻ trước tình hình khó khăn chung của xã hội.

Sinh viên có thể yên tâm khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 2

KTX trường ĐH Tôn Đức Thắng dự kiến sẽ dùng khu H-I thành khu cách ly tập trung.

Tại KTX trường ĐH Tôn Đức Thắng, BQL cho biết, UBND Quận 7 đã làm việc với nhà trường về việc dự phòng trưng dụng khu H-I của KTX làm khu cách ly tập trung trong trường hợp dịch bệnh lây lan rộng.

KTX trường ĐH Tôn Đức Thắng cơ sở Tân Phong gồm 4 khối nhà H, I, K và L, với tổng diện tích sàn xây dựng là 42.414 m2, có thể phục vụ 4.772 chỗ ở. Trong đó, khu nhà H và I cao 10 tầng, có sức chứa hơn 2000 chỗ. Khu nhà K, L cao 20 tầng, với hơn 2.500 chỗ.

Tuy nhiên, BQL cũng cho biết hiện tại vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào. Do hiện tại phần lớn sinh viên đã về quê, hôm qua, BQL KTX đã thông báo đến sinh viên gần khu vực TP. HCM có thể quay về để lấy đồ đạc, thu dọn phòng ốc, sinh viên hiện đang ở KTX khu H-I sẽ được bố trí tạm thời ở khu KTX K-L. Tất cả sinh viên đều phải thực hiện khai báo y tế khi vào KTX. Với trường hợp ở xa, KTX sẽ có kế hoạch riêng và thông báo sau.

Một sinh viên phản ánh: “Vì còn rất nhiều đồ sinh viên để lại ở phòng mà giờ xe không chạy, nếu lên và quay về thì sẽ bị cách ly 21 ngày, rất khó cho sinh viên. Trong trường hợp thực hiện khu cách ly tại nhà H-I, rất gần khu K-L, liệu có đảm bảo an toàn cho các sinh viên lưu trú tại đây? ”.

“Biết là sẽ ảnh hưởng đến các bạn ở trong KTX nhưng để giúp cho cả nước phòng chống dịch, KTX chắc chắn sẽ có phương án đảm bảo an toàn. Mình nghĩ, sự hợp tác của sinh viên lúc này sẽ giúp cho cộng đồng vượt qua khó khăn”, L. N. Ngọc cho biết.

Sinh viên có thể yên tâm khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 3

KTX trường ĐH Sài Gòn tại Quận 8 cũng dự kiến làm khu cách ly tập trung.

Tương tự, KTX ĐH Sài Gòn (Quận 8) cũng khẳng định, hiện tại, việc trưng dụng KTX mới chỉ là dự kiến, khuyến cáo sinh viên không lo ngại vì trong bất cứ tình huống nào cũng có giải pháp để đảm bảo an toàn cho các bạn. Trong khi đó, Ông Hà Quang Thanh - Quyền Giám đốc Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP. HCM cũng có công văn phản hồi đồng ý với đề xuất của UBND Quận 10 đề nghị sử dụng KTX 3 tầng của phân viện làm khu cách ly của quận, với công suất 140 chỗ phục vụ công tác chống dịch.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.