Sinh viên lo lắng vì tốt nghiệp trễ

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên lo lắng vì tốt nghiệp trễ
SVVN - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khiến nhiều sinh viên không thể hoàn thành thực tập, thực hành, kéo theo đó là nỗi do tốt nghiệp trễ.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang có chiều hướng tích cực, một số trường CĐ, ĐH đã ra thông báo mới cho sinh viên được quay trở lại trường tiếp tục công tác học tập, bố trí phương án khoa học về tiến độ cho một số sinh viên năm cuối vào trường làm thí nghiệm, làm đồ án tốt nghiệp với điều kiện đảm bảo nguyên tắc "5K" phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên vẫn chưa thể trở lại TP. HCM để thực tập do vẫn đang ở quê, nhiều bạn chưa đủ vắc xin và các tuyến vận tải hành khách vẫn chưa khôi phục khiến việc đi lại khó khăn.

Nguyễn Thị Thu Hương (trường CĐ Phát thanh – Truyền hình II) cho biết: “Mình bắt đầu kế hoạch thực tập từ hồi cuối tháng Năm, nhưng sau đó phải dừng lại do tình hình dịch bệnh có diễn biến ngày càng phức tạp. Trong suốt khoảng thời gian đó mình lo lắng lắm, việc thực tập dừng lại đồng nghĩa với việc thời gian tốt nghiệp của mình sẽ bị lùi lại. Rất nhiều kế hoạch sau tốt nghiệp của mình không thể thực hiện được, thời gian tạm dừng thực tập mình không dám nhận bất kỳ công việc nào, chỉ vì sợ giữa chừng lại quay lại thực tập”.

Sinh viên lo lắng vì tốt nghiệp trễ ảnh 1

Sinh viên trường CĐ Phát thanh - Truyền hình trong giờ thực tập.

Theo kế hoạch của trường, thời gian thực tập tốt nghiệp tại cơ sở sẽ bắt đầu từ ngày 31/5 – 25/6/2021. Tuy nhiên, sau đó phải điều chỉnh về thời gian cho phù hợp khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại TP. HCM, tạo điều kiện cho sinh viên chủ động liên hệ và sắp xếp thời gian để hoàn thành đúng tiến độ,

Theo đó, sinh viên có thể chọn một trong hai hình thức thực tập: trực tuyến (đối với các tỉnh/thành đang thực hiện giãn cách xã hội và điều kiện cho phép) và trực tiếp (đối với các tỉnh/thành còn lại). Kế hoạch thời gian thực tập từng đợt sẽ kéo dài đến tháng 12/2021. Sau đó, trường sẽ xem xét làm lễ tốt nghiệp ngay sau đó.

Cũng đầy lo lắng, Châu Nhật Minh (năm thứ tư, ngành Cơ Điện tử, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) chia sẻ: “Việc học các môn thực hành thí nghiệm bị dồn lại khiến cho chương trình học cũng vì thế kéo dài và dẫn đến trễ thời gian tốt nghiệp. Ngay cả các bạn mới thực hiện xong khoá luận tốt nghiệp thì việc xét tốt nghiệp cũng bị tạm ngưng”.

Sinh viên lo lắng vì tốt nghiệp trễ ảnh 2

Dù một số trường đã mở cửa nhưng nhiều sinh viên vẫn chưa thể trở lại thành phố để thực tập.

Bên cạnh đó, một số sinh viên hiện đang ở các tỉnh khá khó khăn trong việc xin được đi thực tập. Võ Trọng Tín (năm cuối, ngành Chính trị học - Học viện Cán bộ TP. HCM) cho biết: “Hiện tại nhiều cơ quan, xí nghiệp khó có thể tiếp nhận sinh viên thực tập. Mình đã về quê và đang làm khóa luận tốt nghiệp nhưng khá vất vả để tìm kiếm tài liệu tham khảo”.

Tốt nghiệp trễ cũng ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận việc làm của các sinh viên. Nguyễn Minh Thế Kỷ (năm cuối, ngành Cơ khí, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) chia sẻ: “Đa số người dân đều đã về quê để tránh dịch, vì thế hiện tại TP. HCM đang thiếu nhân lực. Đây sẽ là một cơ hội tốt để khi ra trường mình có thể dễ tìm việc hơn, sẽ có ít cạnh tranh hơn về vị trí đang được ứng tuyển trong công ty đó”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một số thông tin về đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Một số thông tin về đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

SVVN - Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ GD - ĐT lần đầu tiên triển khai thực hiện đăng ký dự thi (ĐKDT) trực tuyến. Theo đó, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021 - 2022 thực hiện ĐKDT trực tuyến trên Hệ thống Quản lý thi (QLT); thí sinh tự do thực hiện ĐKDT trực tiếp tại Đơn vị ĐKDT do Sở GD - ĐT quy định.