Sinh viên lo lắng vì tốt nghiệp trễ

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên lo lắng vì tốt nghiệp trễ
SVVN - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khiến nhiều sinh viên không thể hoàn thành thực tập, thực hành, kéo theo đó là nỗi do tốt nghiệp trễ.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang có chiều hướng tích cực, một số trường CĐ, ĐH đã ra thông báo mới cho sinh viên được quay trở lại trường tiếp tục công tác học tập, bố trí phương án khoa học về tiến độ cho một số sinh viên năm cuối vào trường làm thí nghiệm, làm đồ án tốt nghiệp với điều kiện đảm bảo nguyên tắc "5K" phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên vẫn chưa thể trở lại TP. HCM để thực tập do vẫn đang ở quê, nhiều bạn chưa đủ vắc xin và các tuyến vận tải hành khách vẫn chưa khôi phục khiến việc đi lại khó khăn.

Nguyễn Thị Thu Hương (trường CĐ Phát thanh – Truyền hình II) cho biết: “Mình bắt đầu kế hoạch thực tập từ hồi cuối tháng Năm, nhưng sau đó phải dừng lại do tình hình dịch bệnh có diễn biến ngày càng phức tạp. Trong suốt khoảng thời gian đó mình lo lắng lắm, việc thực tập dừng lại đồng nghĩa với việc thời gian tốt nghiệp của mình sẽ bị lùi lại. Rất nhiều kế hoạch sau tốt nghiệp của mình không thể thực hiện được, thời gian tạm dừng thực tập mình không dám nhận bất kỳ công việc nào, chỉ vì sợ giữa chừng lại quay lại thực tập”.

Sinh viên lo lắng vì tốt nghiệp trễ ảnh 1

Sinh viên trường CĐ Phát thanh - Truyền hình trong giờ thực tập.

Theo kế hoạch của trường, thời gian thực tập tốt nghiệp tại cơ sở sẽ bắt đầu từ ngày 31/5 – 25/6/2021. Tuy nhiên, sau đó phải điều chỉnh về thời gian cho phù hợp khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại TP. HCM, tạo điều kiện cho sinh viên chủ động liên hệ và sắp xếp thời gian để hoàn thành đúng tiến độ,

Theo đó, sinh viên có thể chọn một trong hai hình thức thực tập: trực tuyến (đối với các tỉnh/thành đang thực hiện giãn cách xã hội và điều kiện cho phép) và trực tiếp (đối với các tỉnh/thành còn lại). Kế hoạch thời gian thực tập từng đợt sẽ kéo dài đến tháng 12/2021. Sau đó, trường sẽ xem xét làm lễ tốt nghiệp ngay sau đó.

Cũng đầy lo lắng, Châu Nhật Minh (năm thứ tư, ngành Cơ Điện tử, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) chia sẻ: “Việc học các môn thực hành thí nghiệm bị dồn lại khiến cho chương trình học cũng vì thế kéo dài và dẫn đến trễ thời gian tốt nghiệp. Ngay cả các bạn mới thực hiện xong khoá luận tốt nghiệp thì việc xét tốt nghiệp cũng bị tạm ngưng”.

Sinh viên lo lắng vì tốt nghiệp trễ ảnh 2

Dù một số trường đã mở cửa nhưng nhiều sinh viên vẫn chưa thể trở lại thành phố để thực tập.

Bên cạnh đó, một số sinh viên hiện đang ở các tỉnh khá khó khăn trong việc xin được đi thực tập. Võ Trọng Tín (năm cuối, ngành Chính trị học - Học viện Cán bộ TP. HCM) cho biết: “Hiện tại nhiều cơ quan, xí nghiệp khó có thể tiếp nhận sinh viên thực tập. Mình đã về quê và đang làm khóa luận tốt nghiệp nhưng khá vất vả để tìm kiếm tài liệu tham khảo”.

Tốt nghiệp trễ cũng ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận việc làm của các sinh viên. Nguyễn Minh Thế Kỷ (năm cuối, ngành Cơ khí, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) chia sẻ: “Đa số người dân đều đã về quê để tránh dịch, vì thế hiện tại TP. HCM đang thiếu nhân lực. Đây sẽ là một cơ hội tốt để khi ra trường mình có thể dễ tìm việc hơn, sẽ có ít cạnh tranh hơn về vị trí đang được ứng tuyển trong công ty đó”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.