Sinh viên ngành du lịch chiến thắng cuộc thi UNWTO Students’ League

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Một nhóm sinh viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn Đại học RMIT đã giành ngôi quán quân cuộc thi du lịch toàn cầu nhờ kế hoạch hành động bền vững nhằm giảm thiểu rác thải nhựa tại đảo Phú Quốc.
Sinh viên ngành du lịch chiến thắng cuộc thi UNWTO Students’ League ảnh 1

Đội chiến thắng hạng mục Thách thức rác thải nhựa của cuộc thi UNWTO Studens’ League gồm năm sinh viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn tại cơ sở Nam Sài Gòn, Đại học RMIT: Nguyễn Lê Việt Huy, Đỗ Thị Thanh Vy, Trần Nguyễn Thủy Tiên, Dương Nguyễn Khánh Lam, Trần Nguyễn Phương Uyên, và sinh viên ngành Digital Marketing Nguyễn Thị Anh Thư.

Giải Nhất hạng mục Thách thức rác thải nhựa của cuộc thi toàn cầu UNWTO Students’ League dành cho sinh viên ngành du lịch do Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc (UNWTO) tổ chức đã thuộc về đội Walkie Talkie từ cơ sở Nam Sài Gòn, Đại học RMIT.

Cuộc thi hướng tới nâng cao sức mạnh và tạo động lực cho sinh viên ngành du lịch bằng cách mang lại cho các bạn trải nghiệm làm việc thực tế qua việc kiến tạo cũng như thực hiện các giải pháp sáng tạo và bền vững đối với những thách thức mà ngành du lịch đang phải đối mặt.

Nhóm Walkie Talkie đạt điểm cao nhất trong cả hai thử thách của cuộc thi. UNWTO Students’ League năm nay diễn ra trong bốn tháng với 750 dự án đến từ 100 quốc gia khác nhau.

Với mục tiêu giúp các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú tại đảo Phú Quốc giảm thiểu xả thải và tiêu thụ nhựa, nhóm đã đề xuất các giải pháp sáng tạo gồm giảm bao bì nhựa trong bộ sản phẩm vệ sinh cá nhân dùng trong phòng khách sạn, giúp khách du lịch hiểu về rác thải nhựa, cũng như hợp tác với Hiệp hội Thương mại hữu cơ (OTA) để phát triển phù hiệu xanh.

Sinh viên ngành du lịch chiến thắng cuộc thi UNWTO Students’ League ảnh 2

Chủ nhiệm ngành Quản trị du lịch và khách sạn Đại học RMIT Tiến sĩ Jackie Ong (bìa phải) cùng nhóm The Sustainablers gồm năm sinh viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn: Nguyễn Tùng Anh, Nguyễn Thị Hồng Anh, Choi Jaemin, Ngô Hải Hà và Vương Nguyễn Hạnh Nguyên.

Trưởng nhóm Walkie Talkie Nguyễn Lê Việt Huy chia sẻ: “Đại dịch COVID-19 dẫn đến việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần như khẩu trang và chai lọ khử trùng gia tăng theo quy mô chưa từng thấy trước đây, khiến ô nhiễm rác thải nhựa ở Phú Quốc cũng gia tăng đáng kể theo”.

“Kế hoạch An toàn và Bền vững của nhóm chúng tôi đề xuất các giải pháp cụ thể và bền vững, hứa hẹn không chỉ giúp Khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc mà còn toàn bộ ngành khách sạn bảo vệ hệ sinh thái trong thế giới hậu đại dịch”, Huy cho biết thêm.

Theo nghiên cứu của nhóm, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú trên đảo đều không thực thi các biện pháp bảo vệ môi trường khi xử lý “rác thải nhựa mới” xuất hiện suốt thời kỳ dịch bệnh.

“Nhóm chúng tôi tin rằng đảo Phú Quốc nói chung và ngành khách sạn nói riêng cần thực hiện các biện pháp bền vững ngay lập tức, đặc biệt khi Việt Nam đang có kế hoạch mở cửa hòn đảo nghỉ dưỡng này trở lại cho du khách nước ngoài vào cuối năm nay”, thành viên nhóm Walkie Talkie Nguyễn Thị Anh Thư chia sẻ.

Xuyên suốt cuộc thi, cả nhóm đã áp dụng những lời khuyên từ RMIT dành cho sinh viên về phương pháp học trực tuyến tốt nhất, giúp các bạn vượt qua những thách thức khi làm việc nhóm từ nhà.

“Chúng tôi cũng đối mặt với những thách thức thường gặp khi làm việc từ xa”, thành viên nhóm Walkie Talkie Đỗ Thị Thanh Vy chia sẻ.

“Duy trì động lực, tránh xa sự xao nhãng, quản lý thời gian, và đảm bảo luôn trong môi trường yên tĩnh và thoải mái, là những gì nhóm chúng tôi đã áp dụng để làm việc nhóm dễ dàng hơn”.

Tổng thư ký UNWTO ông Zurab Pololikashvili nhận xét, chiến lược của nhóm Walkie Talkie sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú trong việc trở thành các đơn vị tiên phong giảm nhựa và tạo tác động tích cực lên các nhà cung cấp khác trong ngành.

Nhóm Walkie Talkie sẽ trình bày tầm nhìn của mình về du lịch trước Đại hội đồng UNWTO vào cuối tháng 11 tại Morocco, đồng thời được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Du lịch thanh niên toàn cầu 2022 (Global Youth Tourism Summit 2022) tổ chức tại Sorrento (Ý).

Trong khuôn khổ UNWTO Students ’League, nhóm sinh viên ngành du lịch khác từ cơ sở Hà Nội, Đại học RMIT, cũng đạt vị trí thứ sáu trong tổng số 65 đội tranh tài ở hạng mục Thử thách phát triển du lịch và nông thôn.

Nhóm The Sustainablersđã xây dựng chiến dịch marketing du lịch cho làng Nặm Đăm tại Hà Giang. Ý tưởng của nhóm là đưa Nặm Đăm trở thành điểm đến điển hình của du lịch cộng đồng tại miền Bắc, thông qua việc cung cấp các sản phẩm du lịch văn hóa và thiên nhiên độc đáo phù hợp với nhu cầu và mong đợi của du khách, góp phần phát triển, làm giàu và bảo tồn văn hóa, thiên nhiên và con người nơi đây.

Chủ nhiệm ngành Quản trị du lịch và khách sạn Đại học RMIT Tiến sĩ Jackie Ong cho biết thành tích của các bạn sinh viên là minh chứng cho thấy chất lượng giáo dục của Đại học RMIT trong việc định hướng sinh viên trở thành những lãnh đạo tương lai.

Bà nói: “Tại RMIT, sinh viên được trang bị tư duy phân tích và phản biện, cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề, để có thể đưa ra các giải pháp tích cực cho những vấn đề liên quan đến bền vững trên toàn cầu”.

“Chương trình Quản trị du lịch và khách sạn cũng đã theo sát định hướng giảng dạy của RMIT bằng việc lồng ghép khái niệm bền vững vào chương trình học, đánh giá dựa trên bài tập thực tế và phương pháp học tích hợp thực tế vào tất cả các môn học của ngành”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.