Sinh viên ở tỉnh loay hoay vì các môn học thực hành

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên ở tỉnh loay hoay vì các môn học thực hành
SVVN - Dù nhiều trường đã cho phép sinh viên có thể đến trường thực hành nhưng nhiều bạn, dù muốn, vẫn khó trở lại khi chưa đáp ứng đủ yêu cầu phòng dịch và điều kiện di chuyển chưa khôi phục hoàn toàn.

Hiện nay, việc kiểm soát dịch bệnh đã có chiều hướng tích cực, bên cạnh một số trường vẫn chọn tiếp tục việc dạy và học trực tuyến thì một số trường đã ra thông báo cho phép sinh viên được quay trở trường học đối với các học phần thực hành, thí nghiệm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM có kế hoạch tổ chức dạy và học các phần học thực hành, thí nghiệm, đồ án, khóa luận tốt nghiệp bắt đầu từ ngày 1/11/2021 khiến nhiều sinh viên của trường vui mừng. Vũ Văn Phiêu (năm thứ tư, khoa Cơ khí Chế tạo máy) cho biết: “Mình sẽ xem thông báo và sẽ có kế hoạch học trực tiếp tại trường. Trong suốt đợt dịch vừa qua, mình đã bị kẹt lại TP. HCM và không thể về quê được nên mình cũng mong muốn hoàn thành đồ án cuối kỳ nhanh chóng và ra trường đúng thời hạn để giảm bớt áp lực và kéo dài như hiện nay”.

Sinh viên ở tỉnh loay hoay vì các môn học thực hành ảnh 1

Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã có thể trở lại trường thực hành.

Tương tự, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cũng vừa ra thông báo về việc triển khai cho sinh viên đăng ký đến phòng thí nghiệm thực hành để hoàn thành đề tài, khóa luận. Theo đó sinh viên đủ điều kiện phải là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 (mũi thứ 2 sau 14 ngày) hoặc mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, trong điều kiện vận tải hành khách về TP. HCM chưa được khôi phục hoàn toàn, nhiều sinh viên đang ở các tỉnh dù muốn đăng ký các học phần thực hành tại trường cũng gặp nhiều khó khăn. Phạm Tấn Tài (quê Long An, năm thứ hai, khoa Điện – Điện tử, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Việc học trực tiếp tại trường sẽ đảm bảo tiến độ học tập của mình hơn, nhưng trong thời gian này, mình sẽ xem xét việc đi lại từ quê mình lên thành phố, nếu thuận lợi thì mình sẽ nhanh chóng đăng ký học trực tiếp các môn học thực hành, thí nghiệm tại trường để không bị trì trệ”.

Cũng như Tấn Tài, Lê Ngọc Hân (năm thứ hai, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, trường ĐH GTVT TP. HCM) chia sẻ: “Mình về quê Bến Tre ngay đợt dịch đầu tiên, đến đầu tuần này mới được tới lượt tiêm vacxin mũi 1. Trường mình vẫn dạy các môn lý thuyết bằng hình thức trực tuyến nhưng mình muốn lên thành phố đi thực tập làm việc lấy kinh nghiệm hơn là ở trong nhà. Nhưng mà ngặt một nỗi, mình sẵn lòng đi nhưng chủ xe chỗ mình không có ai chạy cả. Cho nên mình vẫn chưa lên lại thành phố được”.

Sinh viên ở tỉnh loay hoay vì các môn học thực hành ảnh 2

Nhiều sinh viên ở các tỉnh vẫn chưa thể trở lại trường khi nhiều tuyến xe liên tỉnh chưa khôi phục hoạt động.

Theo các trường, vì nhiều sinh viên chưa thể đảm bảo yêu cầu vắc xin và chưa thể quay lại thành phố khi các tuyến vận tải liên tỉnh chưa khôi phục, trường sẽ tạo điều kiện để thực hành bù, không ấn định thời gian hoàn thành học phần để đảm bảo

Bên cạnh vấn đề di chuyển, nhiều sinh viên cũng không thể trở lại TP. HCM sớm vì chưa đáp ứng đủ yêu cầu về vắc xin. Lưu Gia Bảo (năm thứ ba, khoa Công nghệ Cơ khí, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM, hiện đang ở tại Bình Dương) cho biết: “Hiện tại, mình vẫn duy trì học lý thuyết trước, cùng với đó mình sẽ đợi tiêm đủ 2 mũi vacxin và việc đi lại được khôi phục ổn định thì mình sẽ lên trường học thực hành sau”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.