Sinh viên ở tỉnh loay hoay vì các môn học thực hành

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên ở tỉnh loay hoay vì các môn học thực hành
SVVN - Dù nhiều trường đã cho phép sinh viên có thể đến trường thực hành nhưng nhiều bạn, dù muốn, vẫn khó trở lại khi chưa đáp ứng đủ yêu cầu phòng dịch và điều kiện di chuyển chưa khôi phục hoàn toàn.

Hiện nay, việc kiểm soát dịch bệnh đã có chiều hướng tích cực, bên cạnh một số trường vẫn chọn tiếp tục việc dạy và học trực tuyến thì một số trường đã ra thông báo cho phép sinh viên được quay trở trường học đối với các học phần thực hành, thí nghiệm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM có kế hoạch tổ chức dạy và học các phần học thực hành, thí nghiệm, đồ án, khóa luận tốt nghiệp bắt đầu từ ngày 1/11/2021 khiến nhiều sinh viên của trường vui mừng. Vũ Văn Phiêu (năm thứ tư, khoa Cơ khí Chế tạo máy) cho biết: “Mình sẽ xem thông báo và sẽ có kế hoạch học trực tiếp tại trường. Trong suốt đợt dịch vừa qua, mình đã bị kẹt lại TP. HCM và không thể về quê được nên mình cũng mong muốn hoàn thành đồ án cuối kỳ nhanh chóng và ra trường đúng thời hạn để giảm bớt áp lực và kéo dài như hiện nay”.

Sinh viên ở tỉnh loay hoay vì các môn học thực hành ảnh 1

Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã có thể trở lại trường thực hành.

Tương tự, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cũng vừa ra thông báo về việc triển khai cho sinh viên đăng ký đến phòng thí nghiệm thực hành để hoàn thành đề tài, khóa luận. Theo đó sinh viên đủ điều kiện phải là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 (mũi thứ 2 sau 14 ngày) hoặc mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, trong điều kiện vận tải hành khách về TP. HCM chưa được khôi phục hoàn toàn, nhiều sinh viên đang ở các tỉnh dù muốn đăng ký các học phần thực hành tại trường cũng gặp nhiều khó khăn. Phạm Tấn Tài (quê Long An, năm thứ hai, khoa Điện – Điện tử, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Việc học trực tiếp tại trường sẽ đảm bảo tiến độ học tập của mình hơn, nhưng trong thời gian này, mình sẽ xem xét việc đi lại từ quê mình lên thành phố, nếu thuận lợi thì mình sẽ nhanh chóng đăng ký học trực tiếp các môn học thực hành, thí nghiệm tại trường để không bị trì trệ”.

Cũng như Tấn Tài, Lê Ngọc Hân (năm thứ hai, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, trường ĐH GTVT TP. HCM) chia sẻ: “Mình về quê Bến Tre ngay đợt dịch đầu tiên, đến đầu tuần này mới được tới lượt tiêm vacxin mũi 1. Trường mình vẫn dạy các môn lý thuyết bằng hình thức trực tuyến nhưng mình muốn lên thành phố đi thực tập làm việc lấy kinh nghiệm hơn là ở trong nhà. Nhưng mà ngặt một nỗi, mình sẵn lòng đi nhưng chủ xe chỗ mình không có ai chạy cả. Cho nên mình vẫn chưa lên lại thành phố được”.

Sinh viên ở tỉnh loay hoay vì các môn học thực hành ảnh 2

Nhiều sinh viên ở các tỉnh vẫn chưa thể trở lại trường khi nhiều tuyến xe liên tỉnh chưa khôi phục hoạt động.

Theo các trường, vì nhiều sinh viên chưa thể đảm bảo yêu cầu vắc xin và chưa thể quay lại thành phố khi các tuyến vận tải liên tỉnh chưa khôi phục, trường sẽ tạo điều kiện để thực hành bù, không ấn định thời gian hoàn thành học phần để đảm bảo

Bên cạnh vấn đề di chuyển, nhiều sinh viên cũng không thể trở lại TP. HCM sớm vì chưa đáp ứng đủ yêu cầu về vắc xin. Lưu Gia Bảo (năm thứ ba, khoa Công nghệ Cơ khí, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM, hiện đang ở tại Bình Dương) cho biết: “Hiện tại, mình vẫn duy trì học lý thuyết trước, cùng với đó mình sẽ đợi tiêm đủ 2 mũi vacxin và việc đi lại được khôi phục ổn định thì mình sẽ lên trường học thực hành sau”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.