Sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM hào hứng với “thư viện số” kết nối với ĐH Harvard

SVVN - Trường ĐH Kinh tế TP. HCM vừa đưa vào sử dụng Khu thư viện – học liệu hiện đại được kết nối thông minh đầu tiên tại Việt Nam. 

Khu thư viện - học liệu được đầu tư kết nối thư viện thông minh với hơn 398.000  đầu sách thuộc lĩnh vực kinh tế, trong đó có 600 đầu sách từ ĐH Harvard. Kết nối cơ sở dữ liệu từ hơn 90 nhà xuất bản các trường đại học tại Mỹ.

Sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM hào hứng với “thư viện số” kết nối với ĐH Harvard ảnh 1Sinh viên UEH hào hứng trong ngày vận hành thư viện. 

Thư viện được trang bị nhiều camera cảm biến và công cụ thu thập thông tin sử dụng công nghệ IoT, có thể thống kê số người đang hiện diện tại một khu vực bất kỳ, kiểm soát được chất lượng không khí, bụi, tiếng ồn, nhiệt độ và độ ẩm. Từ dữ liệu thu thập được, đội ngũ quản lý thư viện có thể tùy chỉnh.

Sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM hào hứng với “thư viện số” kết nối với ĐH Harvard ảnh 2Tính cá nhân hóa của người học được chú trọng trong thiết kế. 

Tại đây, sinh viên có thể mượn sách, tìm sách, đặt chỗ học chỉ bằng một chiếc điện thoại, kết nối và truy cập các tài liệu kinh tế hoàn toàn tự động.  Sinh viên chỉ cần đặt lịch trên điện thoại và quét mã code khi vào thư viện thì hệ thống đèn chiếu sáng và máy lạnh sẽ tự động bật khi bước vào phòng mà không cần đến người quản lý. Các tài liệu nghiên cứu, bài báo khoa học, sách được số hóa để sinh viên tìm kiếm và đọc ngay trên điện thoại, khắc phục được việc tra cứu trên Google nhưng vẫn không tìm thấy.

Sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM hào hứng với “thư viện số” kết nối với ĐH Harvard ảnh 3

Hệ thống thu thập dữ liệu thông minh và Apps của thư viện có thể cho biết người đọc đang tìm hiểu chủ đề, thời điểm hiện tại đang có các khóa học tương tự từ đó gợi ý các tài liệu người đọc muốn tìm... Thậm chí, các khu vực ở sát cạnh nhau không có vách ngăn cách nhưng vẫn tách biệt được âm thanh nhờ hệ thống chip đo âm thanh với thuật toán thông minh, ngay cả khi một trong hai khu đang tổ chức… hòa nhạc.  

Sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM hào hứng với “thư viện số” kết nối với ĐH Harvard ảnh 4Hệ thống IoT có thể thống kê số người, thu thập và tùy chỉnh thông số môi trường. 

Toàn bộ hệ thống thư viện của trường ĐH Kinh tế TP. HCM chỉ cần 10 nhân viên quản lý cho cả 3 cơ sở của trường.

Bà Hoàng Tuyết Anh – Giám đốc Thư viện cho biết: Thư viện là kết quả của đề án chuyển đổi số, là một trong 9 đề án được nhà trường đề ra nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Toàn bộ hạ tầng thông minh, hệ thống công nghệ, đến thiết kế của thư viện đều do các kỹ sư, kiến trúc sư Việt Nam thực hiện, nhằm nâng cao trải nghiệm của người học, đề cao tính cá nhân, phù hợp cho từng hoạt động tại từng khu vực khác nhau.

Theo đánh giá của các chuyên gia về công nghệ thông tin, thư viện của trường ĐH Kinh tế TP. HCM có thể xem là thư viện hiện đại và đầu tiên thực hiện thành công chuyển đổi số.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.