Sinh viên Việt Nam tranh tài tại Trại Hè Thiết kế quốc tế 2021

0:00 / 0:00
0:00
Các bạn sinh viên trao đổi nhóm online.
Các bạn sinh viên trao đổi nhóm online.
SVVN - Trại Hè Thiết kế quốc tế 2021 (International Summer Design Camp 2021) do Viện Đô thị thông minh và Quản lý (ISCM) thuộc trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) phối hợp tổ chức cùng trường ĐH Kiến trúc TP. HCM, ĐH Handong Global (Hàn Quốc) và ĐH Yangon Technological (Myanmar).

Nằm trong khuôn khổ hoạt động thường niên của UNESCO UNITWIN, Trại Hè Thiết kế quốc tế 2021 với mục đích tạo ra một sân chơi cho sinh viên quốc tế, bằng các phương pháp tiếp cận toàn diện để đề xuất các ý tưởng thiết kế thông minh tích hợp và các giải pháp đô thị. Từ đó, tăng cường khả năng tự phục hồi của đô thị; vượt qua các cuộc khủng hoảng môi trường, kinh tế, y tế và xã hội hiện nay; đảm bảo cho sự hoạt động của đô thị thông minh, xanh, linh hoạt, công bằng và hiệu quả hơn.

Trại hè thiết kế quốc tế - International Summer Design Camp 2021 đã lựa chọn chủ đề “Smart Design City for Zero Carbon Emission” với mong muốn góp phần thúc đẩy việc giảm khí thải từ các đô thị, đồng thời kết hợp tư duy, góc nhìn của người trẻ trong việc kiến tạo nên các đô thị bền vững, thân thiện môi trường trong tương lai.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở cả Việt Nam và Hàn Quốc, Ban Tổ chức chương trình đã lựa chọn hình thức làm việc trực tuyến, có sự tham gia của hơn 60 sinh viên ưu tú đến từ hơn 7 trường và 6 quốc gia, gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Myanmar, Indonesia, Lào, Nigeria. Cùng với đó là sự cố vấn, đồng hành của các giáo sư, chuyên gia của trường ĐH Kinh tế TP. HCM, trường ĐH Kiến trúc TP. HCM, ĐH Handong Global (Hàn Quốc) và ĐH Kỹ thuật Yangon (Myanmar).

Sinh viên Việt Nam tranh tài tại Trại Hè Thiết kế quốc tế 2021 ảnh 1
Những cách giao tiếp rất thú vị của các bạn sinh viên thông qua nền tảng làm việc trực tuyến.

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên được chia nhóm với các thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau nhằm tạo điều kiện trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Sau một tuần cùng làm việc, được sự giảng dạy và hướng dẫn từ các giáo sư và chuyên gia hàng đầu, các nhóm đã trình bày những sản phẩm là những ý tưởng concept đầy chất lượng và ý nghĩa.

Nhóm S-MART với ý tưởng “SMART BUILDING” đạt giải Best Design Award. Nhóm Imagine Dragon với ý tưởng “Green Matrix City” đạt giải Sustainable idea award. Nhóm 9 với ý tưởng “The Graceful Bridge Park” đạt giải Creative idea award.

TS Trịnh Tú Anh, Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và quản lý, trường ĐH Kinh tế TP. HCM chi sẻ, đây là chương trình được tổ chức thường niên với Hàn Quốc từ năm 2019 tại Myanmar và Việt Nam, là một sân chơi không chỉ có các bạn sinh viên thiết kế, kiến trúc và quy hoạch mà còn cho các bạn sinh viên từ các ngành khác cùng làm việc với nhau, cùng tự do thể hiện ý tưởng và sáng tạo để đề xuất các giải pháp giải quyết những vấn đề cấp bách tại đô thị mình đang sinh sống. Các sản phẩm sau chương trình được triển lãm và được xem như một kênh để các chuyên gia, chính quyền cân nhắc trong quá trình phát triển đô thị.

“Năm 2020 - 2021 là một thách thức đối với chương trình do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên chúng tôi cũng đã tìm ra được các giải pháp trực tuyến (sử dụng các giao diện trực tiến để thực hiện giảng dậy, trao đổi, tư vấn, lên ý tưởng và thiết kế) để chương trình được tiếp tục tổ chức. Thông qua đó, có thể thấy được khả năng của sinh viên Việt Nam nói riêng, và các nước nói chung đều thích ứng rất nhanh với những tình huống có giới hạn, các bạn thể hiện được tinh thần nhiệt huyết và sự sáng tạo của tuổi trẻ, và không có gì có thể ngăn cản được sự ham học hỏi và tăng cường kết nối toàn cầu”, Tiến sĩ Trịnh Tú Anh nói.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.