Sinh viên xuất sắc RMIT giải quyết thách thức thực tế bằng các sáng kiến đột phá

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Quang Vinh trở thành chủ nhân giải thưởng Sinh viên xuất sắc RMIT năm 2023 nhờ thành tích học tập vượt trội, trách nhiệm với xã hội và tích cực phụng sự cộng đồng.

Tốt nghiệp thủ khoa ngành Truyền thông chuyên nghiệp, Phạm Quang Vinh đã có nhiều đóng góp tạo ảnh hưởng tới sự phát triển của cộng đồng RMIT và xã hội Việt Nam nói chung, trong đó có giải thưởng thiết kế danh giá D&AD New Blood Award đầu tiên cho Việt Nam với ý tưởng IBM Smart Repair, dẫn chương trình TEDxRMIT 2021 – The One Legacy, đồng sáng lập dự án giảm thiểu rác thải nhựa Flatten the Plastic Curve và nhận giải Ba tại cuộc thi ASEAN Youth Social Journalism năm 2021 với dự án này, và trở thành Đại biểu xuất sắc nhất tại phiên họp mô phỏng theo các kỳ họp của Liên Hợp Quốc Global Civilian Model United Nations, cùng nhiều giải thưởng khác.

Sinh viên xuất sắc RMIT giải quyết thách thức thực tế bằng các sáng kiến đột phá ảnh 1

Phạm Quang Vinh phát biểu nhận giải thưởng Sinh viên xuất sắc RMIT năm 2023.

Suốt những năm học phổ thông, tiếng Anh không phải là thế mạnh của Phạm Quang Vinh. Cậu bạn chia sẻ: “Mười lăm năm trước, tôi từng bị bảo rằng tôi không có khả năng học hay nói tiếng Anh. Chín năm trước, một lần nữa, tôi bị nhận xét rằng khả năng nói tiếng Anh của tôi khá tệ và tôi nói theo dạng học vẹt”.

“Suốt những năm qua, tôi vẫn thường nghĩ rằng mình là một người thất bại, và luôn cảm thấy e dè và sợ sệt”, Vinh nhớ lại.

Tuy nhiên, tân cử nhân Truyền thông chuyên nghiệp không ngừng tiến về phía trước và phát huy hết khả năng của bản thân.

“Tôi nhận ra rằng sự tự tin sẽ lớn dần chỉ cần chúng ta không bao giờ nói không với bản thân mình”.

“Chỉ cần còn chút hy vọng vào bản thân, chúng ta sẽ luôn có cơ hội để tỏa sáng rực rỡ,” chủ nhân giải thưởng Sinh viên xuất sắc Đại học RMIT năm 2023 nhấn mạnh.

Vinh tổng kết lại điều lớn nhất mà cậu bạn học được trong những năm tháng đại học chính là “biết lắng nghe với sự thấu cảm”.

Nhờ biết lắng nghe người dùng mà Vinh đã phát triển được một giải pháp sáng tạo cho rác thải từ điện thoại di động cũ. Nhóm của bạn đã đề xuất giải pháp IBM Smart Repair, một ứng dụng hỗ trợ sửa chữa giúp kết nối các cửa hàng nhỏ lẻ tại địa phương, và vinh dự thắng giải thưởng D&AD New Blood Quickfire đầu tiên của Việt Nam với ý tưởng này.

Với tư cách là người điều phối chương trình TEDxRMIT 2021 – The One Legacy, Vinh đã thành công đưa người dự khán hòa vào các câu chuyện đầy cảm hứng của những người tạo tác động ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên khắp Việt Nam.

Sinh viên xuất sắc RMIT giải quyết thách thức thực tế bằng các sáng kiến đột phá ảnh 2

Phạm Quang Vinh ăn mừng thành tích xuất sắc của mình cùng bố mẹ.

“Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ muốn dừng lại chỉ ở việc chia sẻ mà còn hướng đến khởi động một sáng kiến thực tế với bạn học của mình ở RMIT”, Vinh nói.

Tiến sĩ Farida Kbar, Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Truyền thông chuyên nghiệp Đại học RMIT, cho biết: “Trong mỗi cuộc thi, Vinh đều thể hiện trí tưởng tượng tuyệt vời trong cách áp dụng kiến thức đã học vào giải quyết những thách thức thực tế và tạo ra tác động ý nghĩa. Một ví dụ tuyệt vời cho điều này là dự án Flatten the Plastic Curve”.

Flatten the Plastic Curve (tạm dịch: Làm phẳng đường cong rác thải nhựa) đã được triển khai với mục đích chỉ ra cho người tiêu dùng trẻ tuổi thấy tác hại của bao bì nhựa thải ra từ dịch vụ giao hàng trực tuyến và khuyến khích họ dùng các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường hơn.

Mặc dù khởi động trong thời điểm bị phong tỏa do COVID-19, chiến dịch vẫn tiếp cận được hơn 40.000 người trên mạng xã hội. Dự án của Vinh đã thắng giải Ba tại cuộc thi Phóng viên trẻ mảng xã hội khu vực ASEAN và nhận thêm tài trợ từ quỹ ASEAN.

Tháng 12/2022, Phạm Quang Vinh sáng lập Zám, sáng kiến nhằm hỗ trợ các tổ chức văn hóa và phi lợi nhuận phát triển các hoạt động marketing và truyền thông, cụ thể là Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh và PFLAG - Hội Phụ huynh và Người thân của cộng đồng LGBT Việt Nam.

Sinh viên xuất sắc RMIT giải quyết thách thức thực tế bằng các sáng kiến đột phá ảnh 3

Với những nỗ lực bền bỉ của mình, Vinh (thứ ba từ phải sang) cũng đã trở thành nguồn cảm hứng tích cực cho nhiều bạn trẻ.

Từ nỗ lực bền bỉ của mình, Vinh cũng trở thành nguồn cảm hứng tích cực cho các bạn trẻ.

“Vượt khỏi phạm vi thành tích cá nhân, Vinh tạo ra được một làn sóng trong cộng đồng sinh viên, cho họ niềm tin rằng tất cả đều có tiềm năng giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng sự sáng tạo của mình. Kể từ bước đi tiên phong của Vinh vào năm 2021, ngày càng có nhiều sinh viên RMIT tham gia vào các cuộc thi toàn cầu và tạo ra những dấu mốc thành công mới cho trường chúng tôi”, Tiến sĩ Farida Kbar cho biết.

Nhìn lại chặng đường bốn năm trưởng thành của bản thân, Vinh chia sẻ trong Lễ tốt nghiệp: “Hành động dũng cảm nhất trên đời này thực ra là biết thấu cảm với những khuyết điểm và nỗi sợ của bản thân. Không có thiếu sót nào là quá tệ bởi vì chính những điều chưa hoàn hảo ấy mới khiến chúng ta thật sự là con người”.

Theo Vinh, chúng ta nên trở thành bạn thân của chính mình trước khi xây dựng mối quan hệ mới với bất kỳ ai khác.

“Tôi tin rằng chúng ta sẽ không bao giờ ngừng tin tưởng vào bản thân mình và sẽ không bao giờ ngừng theo đuổi ước mơ nhờ có sự dũng cảm mà RMIT đã bồi đắp cho mỗi chúng ta. Dù cho những thử thách sắp tới có khó khăn đến nhường nào, chúng ta sẽ luôn can trường để thách thức những điều bất khả thi và tạo ra những tiền lệ mới. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ trở thành những chiến binh dũng cảm nhất trên hành trình chinh phục thành công của riêng mình” là lời kết Vinh dành cho các bạn tốt nghiệp cùng với mình.

Thành tích và giải thưởng của Phạm Quang Vinh

Sinh viên xuất sắc RMIT, cơ sở Nam Sài Gòn, năm 2023 Thủ khoa ngành Truyền thông chuyên nghiệp


Bằng khen hạng mục Young Ones One Show, vòng chung cuộc Young Ones, tổ chức bởi The One Club for Creativity


Bốn tác phẩm được chọn triển lãm tại RMIT năm 2021


Top 10 giải thưởng Lãnh đạo Sinh viên RMIT năm 2021


Á quân D&AD New Blood Quickfire với ý tưởng IBM Smart Repair


Giải Đặc biệt Young Stars AD tại AD STARS Festival


Giải Ba tại cuộc thi Phóng viên trẻ mảng xã hội khu vực ASEAN với chiến dịch Flatten the Plastic Curve


Top 9 Young Marketers 2021 và được chọn tham gia khóa học Young Marketers Elite Development Program mùa 8


Đại biểu xuất sắc nhất tại Global Civilian Model United Nations


Học bổng Thành tích học tập xuất sắc RMIT Việt Nam năm 2018


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.