‘Soái ca’ tốt nghiệp song ngành bậc ĐH và song ngành bậc Thạc sĩ khuyên gì với sinh viên?

0:00 / 0:00
0:00
‘Soái ca’ tốt nghiệp song ngành bậc ĐH và song ngành bậc Thạc sĩ khuyên gì với sinh viên?
SVVN - Tại lễ khai giảng trực tuyến năm học mới của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) sáng nay, tân sinh viên đã được nghe chia sẻ của một 'sư huynh' hai năm trước cùng lúc tốt nghiệp loại Giỏi cùng lúc hai ngành và mới hoàn thành Thạc sĩ cũng cùng lúc hai ngành tại Đức. 

Hồi còn là sinh viên, Tống Chí Thông là cái tên rất nổi ở trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), không chỉ bởi học tập mà còn các hoạt động câu lạc bộ. Vừa trở về Việt Nam sau khi hoàn thành Thạc sĩ tại trường ĐH Khoa học ứng dụng Karlsruhe (Karlsruhe University of Applied Sciences), bang Baden Wuttemberg (Đức), Tống Chí Thông xuất hiện và được mời chia sẻ kinh nghiệm học tập tại lễ khai giảng năm học mới của trường ĐH Quốc tế sáng nay.

‘Soái ca’ tốt nghiệp song ngành bậc ĐH và song ngành bậc Thạc sĩ khuyên gì với sinh viên? ảnh 1

ThS Tống Chí Thông chia sẻ kinh nghiệm học tập và hoạt động câu lạc bộ với sinh viên.

Năm 2019, Tống Chí Thông gây tiếng vang khi tốt nghiệp loại Giỏi cùng lúc 2 ngành: Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng và Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp của trường ĐH Quốc tế. Đây là thành tích học tập không phải sinh viên nào cũng đạt được.

Tốt nghiệp THPT, gia đình muốn Thông theo học ngành Quản trị Kinh doanh như nguyện vọng của bố. Nhưng nhận thấy ngành này đã có quá nhiều người học và cũng khá bão hòa trên thị trường lao động nên anh quyết định chọn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

‘Soái ca’ tốt nghiệp song ngành bậc ĐH và song ngành bậc Thạc sĩ khuyên gì với sinh viên? ảnh 2

"Mình không phải thông minh mà chỉ cần cù, thời đại học thậm chí chơi nhiều hơn học".

Đến năm thứ ba, khi trường có chương trình đào tạo song ngành, nhận thấy mình có sở thích với máy móc và làm khá tốt việc thiết kế mô hình, sản phẩm thực tế, Thông quyết định đăng ký học thêm ngành Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp. Khi đó, chàng trai này cho rằng bằng cấp không phải là mục tiêu chính, mà chỉ muốn đạt đến khả năng cao nhất của mình và tận dụng hợp lý thời gian. Bên cạnh đó là vẫn có thể tham gia các sinh hoạt câu lạc bộ của trường và tham gia nghiên cứu cùng các giảng viên.

Nói chuyện với các tân sinh viên, ThS Tống Chí Thông khuyên: “Mỗi tân sinh viên cần quan tâm thật nhiều đến thái độ học. Ở THPT, mọi người thường nỗ lực hết mình nhưng khi vào ĐH thì lại hay thả lỏng. Giữ thái độ học tập tốt, gây ấn tượng với thầy cô là cách để có thể giành học bổng ở nước ngoài, tương lai là cạnh tranh với nhân lực nước ngoài chứ không chỉ trong nước”.

‘Soái ca’ tốt nghiệp song ngành bậc ĐH và song ngành bậc Thạc sĩ khuyên gì với sinh viên? ảnh 3

Tống Chí Thông tốt nghiệp loại giỏi cùng lúc 2 ngành và hoàn thành Thạc sĩ cùng lúc 2 ngành.

Là người từng học song ngành, Tống Chí Thông đưa ra lời khuyên: “Nhiều học sinh khi đã vào đại học rồi vẫn chưa biết ngành học của mình có thật sự phù hợp hay không? Nếu muốn chọn học song ngành, tốt nhất hãy bắt đầu từ năm thứ ba, khi đó bạn sẽ có trải nghiệm toàn vẹn hơn".

Khi còn là sinh viên, Tống Chí Thông không chỉ học giỏi mà còn là gương mặt năng động trong sinh hoạt các câu lạc bộ, nghiên cứu khoa học. Chàng trai này có đến 2 bài báo quốc tế, đăng ký học đến 27 tín chỉ trong khi trường chỉ cho tối đa 24 tín chỉ, nhờ vậy mà tích lũy số tín chỉ môn học nhiều hơn nhưng vẫn không kéo dài thời gian.

‘Soái ca’ tốt nghiệp song ngành bậc ĐH và song ngành bậc Thạc sĩ khuyên gì với sinh viên? ảnh 4

Tống Chí Thông khi học Thạc sĩ tại Đức.

Chia sẻ cùng các sinh viên, anh cho rằng: “Với mỗi môn học, cần học cách đánh giá tình hình. Ở mỗi môn học, bạn phải biết mình đang tụt lại phía sau hay vẫn bắt kịp các bạn khác để có chiến lược, thời gian phù hợp để vừa có thể học tốt vừa có thể tham gia các hoạt động tại trường. Mình không phải là người thông minh, nhưng cần cù. Thời đại học, mình cũng chẳng học nhiều, thậm chí đi chơi nhiều hơn. Hồi đó, thỉnh thoảng mình đi diễn ở các tụ điểm công cộng, ngồi đánh đàn mà run bần bật, rồi tham gia tổ chức sự kiện trong trường, liên hệ và thương thảo với nghệ sĩ… Có những khi ở lại làm việc trong phòng thí nghiệm của trường đến tối, chạy dự án cho khoa hoặc tham gia viết bài báo khoa học… Tất cả những trải nghiệm và kinh nghiệm đó vô cùng quý giá và mình luôn muốn các bạn sinh viên có được. Ở bậc ĐH, không chỉ có việc vùi đầu vào học mà còn phải trải nghiệm từ những hoạt động bên ngoài".

‘Soái ca’ tốt nghiệp song ngành bậc ĐH và song ngành bậc Thạc sĩ khuyên gì với sinh viên? ảnh 5

Tống Chí Thông chia sẻ với học sinh, sinh viên trong một chương trình của giới trẻ.

Điều đặc biệt, trong lúc còn đang làm khóa luận tốt nghiệp đại học, Tống Chí Thông trúng tuyển Cao học ngành Cơ Điện tử và Công nghệ cảm biến của trường ĐH Việt - Đức từ tháng 7/2019. Chương trình này còn cho phép học viên có thể hoàn thành Thạc sĩ chuyên ngành tương tự tại trường ĐH Khoa học và ứng dụng Karlsruhe (Karlsruhe University of Applied Sciences) tại Đức.

Tốt nghiệp xong, Thông lên đường sang Đức học tiếp Thạc sĩ và vừa mới hoàn thành chương trình. “Soái ca” của trường ĐH Quốc tế chia sẻ kinh nghiệm du học cùng các tân sinh viên: “5 tiêu chí mà một sinh viên muốn đi du học cần phải có: CV đẹp (phải năng nổ hoạt động trong các CLB ở trường), điểm GPA vừa đủ hoặc cao, biết viết đơn tự đề cử vì tất cả các trường ĐH đều yêu cầu khả năng này, có khả năng tự nghiên cứu, thư giới thiệu của giảng viên".

Sáng nay, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức lễ khai giảng trực tuyến năm học 2021 - 2022, chào đón gần 2.600 tân sinh viên đến từ 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Năm học 2021 - 2022 là năm học trường ĐH Quốc tế đón chào gần 2.600 tân sinh viên xét tuyển từ 7 phương thức tuyển sinh. Trong đó có 1.731 sinh viên đến từ kì thi tốt nghiệp THPT, 298 sinh viên từ kì thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TP. HCM tổ chức và 7 sinh viên có thành tích xuất sắc đoạt giải thưởng quốc tế, quốc gia, đến từ các trường chuyên trong cả nước. Tính đến tháng 9/2021, trường ĐH Qưốc tế có hơn 8.200 sinh viên và hơn 600 học viên, nghiên cứu sinh bậc sau ĐH.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.