Tăng cường khả năng viết tin bài về môi trường cho thanh thiếu niên

Các bạn thanh niên tham gia tập huấn “Kỹ năng viết tin bài” cùng diễn giả và BTC
Các bạn thanh niên tham gia tập huấn “Kỹ năng viết tin bài” cùng diễn giả và BTC
Sau sự thành công của tập huấn “Kiến thức cơ bản về môi trường", dự án “Thanh niên vì Môi trường" và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tiếp tục tổ chức khoá tập huấn “Kỹ năng viết tin bài". Buổi tập huấn lần này được điều phối và giảng dạy bởi nhà báo Đỗ Doãn Hoàng.

Sau một ngày tập huấn, các bạn thanh niên tham gia đã có cơ hội tiếp cận với các kĩ năng báo chí cơ bản cùng với những thông tin về mạng xã hội ở Việt Nam và luật an ninh mạng. Đồng thời, thông qua những kinh nghiệm dày dặn của mình, diễn giả Đỗ Doãn Hoàng cũng đã chia sẻ các câu chuyện thực tế của bản thân để các bạn thanh niên hiểu rõ hơn về nghề báo, về bảo vệ môi trường và những kỹ năng cần thiết.

Nhà báo, phóng viên Đỗ Doãn Hoàng đã có hơn 20 năm kinh nghiệm với nghề viết, nhiều năm là phóng viên chuyên viết phóng sự điều tra tại báo Lao động, hiện là phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/ báo điện tử Dân Việt. Anh được biết tới nhiều nhất qua những thiên phóng sự/ phóng sự điều tra có nhiều khám phá độc đáo, giàu sức chiến đấu bảo vệ công lý và giàu giá trị nhân văn. Anh đạt giải thưởng Nhà báo xuất sắc về điều tra chống nạn săn bắn và mua bán Động vật hoang dã năm 2015 và có nhiều năm năm tham gia điều tra về lĩnh vực này với các kiến nghị gây tác động xã hội.

Tăng cường khả năng viết tin bài về môi trường cho thanh thiếu niên ảnh 1 Các bạn thanh niên tham gia đặt câu hỏi cho diễn giả xoay quanh chủ đề báo chí và môi trường

Trong phiên buổi sáng, các bạn thanh niên được học những kỹ năng cơ bản khi phỏng vấn và tìm kiếm những nguồn thông tin uy tín. Đây là một khía cạnh quan trọng của báo chí, đặc biệt là với những bạn trẻ muốn tham gia thay đổi các vấn đề môi trường, để có thể chia sẻ những thông tin thời sự, chính xác nhất.

Không chỉ được học hỏi kiến thức mới, những trò chơi gắn kết người tham gia cũng là một phần không thể thiếu của buổi tập huấn. Đây là cơ hội để những bạn trẻ có cùng mối quan tâm về môi trường có thể làm quen, kết nối với nhau. Thông qua buổi tập huấn, các bạn có thể thành lập những mạng lưới để đẩy mạnh hơn những hoạt động mà mình đang thực hiện vì môi trường.

Tăng cường khả năng viết tin bài về môi trường cho thanh thiếu niên ảnh 2 Các bạn trẻ tham gia vào trò chơi giúp gắn kết tinh thần đồng đội

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cũng đã chia sẻ những thông tin hữu ích về bảo vệ môi trường, đặc biệt là những câu chuyện về bảo vệ động vật hoang dã. Những kiến thức này sẽ là một nguồn tư liệu hữu ích giúp cho các bạn quan tâm đến vấn đề môi trường lan toả những hành động xanh và thay đổi cộng đồng.

“Mình rất ấn tượng với khoảnh khắc thầy Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ về phóng sự hơn 11 nghìn con rùa biển bị chế biến và tiêu thụ tại Nha Trang. Nó thật sự khiến mình phải suy nghĩ và nhận thức được vấn đề bảo vệ động vật hoang dã nghiêm trọng hơn mình nghĩ” - bạn Khánh Chi, đại học Ngoại Thương chia sẻ sau khi tham gia buổi tập huấn.

Tăng cường khả năng viết tin bài về môi trường cho thanh thiếu niên ảnh 3 Diễn giả, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ những kinh nghiệm và câu chuyện thực tế của bản thân đến với các bạn thanh niên

Tổ chức tập huấn cho thanh niên là một trong các hoạt động chính của dự án “Thanh niên vì Môi trường” (Youth for Environment) nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời góp phần thúc đẩy những thay đổi tích cực trong chính sách về môi trường của chính phủ và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững.

Buổi tập huấn cuối cùng với chủ đề “Xây dựng kế hoạch truyền thông về môi trường” sẽ được tổ chức vào tuần tiếp theo.

Dự án “Thanh niên vì môi trường - Youth for Environment” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một trong 13 sáng kiến được nhận tài trợ từ Dự án Asia - Pacific Media Grants 2020 thuộc Earth Journalism Network. Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Bắc Á cũng tham gia tài trợ và đồng hành cùng dự án để triển khai các hoạt động thiết thực vì môi trường.

Thông tin chi tiết về Dự án được cập nhật liên tục tại Fanpage Mắt Xanh - kênh truyền thông chính thức của Dự án và Website Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.