Với 20 gian hàng gian trưng bày của 3 dự án ươm tạo, 5 dự án nghiên cứu của các khoa, bộ môn (Công nghệ thông tin, Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Y sinh…) cùng các doanh nghiệp của cựu sinh viên và đối tác trong thời gian diễn ra sự kiện, tuần lễ dự kiến thu hút khoảng 1.000 lượt tham dự của sinh viên, viên chức - người lao động của trường ĐH Quốc tế và quy tụ hơn 20 chuyên gia trong các lĩnh vực.
Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS. TS Đinh Đức Anh Vũ - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) cho biết, với mong muốn xây dựng Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Mở (Open Innovation), mang bản sắc đặc trưng và khai thác được các nguồn lực tiềm năng, trong 5 năm qua, trường ĐH Quốc tế đã duy trì tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm và truyền cảm hứng dành cho cán bộ - giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên... Từ đó, làm tiền đề kết nối các thành phần trong hệ sinh thái, thúc đẩy các Khoa/Bộ môn không ngừng nghiên cứu, phát triển sản phẩm khoa học công nghệ, phục vụ nhu cầu thực tế của cộng đồng, cũng như tham gia và đạt được nhiều thành tích cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.
PGS. TS Đinh Đức Anh Vũ phát biểu khai mạc tuần lễ. (Ảnh: Lan Huỳnh) |
Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Chuyển đổi số năm 2023 nhằm mục tiêu tạo môi trường thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp và giải pháp chuyển đổi số trong sinh viên, đồng thời tạo cơ hội kết nối chặt chẽ với cựu sinh viên và các đối tác doanh nghiệp. Ngoài ra, thông qua các ký kết hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp và địa phương sắp tới, trường cũng đẩy mạnh thực hiện chuyển giao công nghệ, các chương trình giáo dục phát triển bền vững và hoạt động phục vụ cộng đồng.
Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) thực hiện ký kết với các đơn vị nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên. |
Cũng trong buổi khai mạc, chia sẻ về phát triển bền vững, đặc biệt là về vấn đề thực phẩm bền vững, ông Nguyễn Tuấn Khởi, Nhà sáng lập - Chủ tịch The Sharing Group cho biết, vì nhiều lý do khác nhau mà tình trạng lãng phí thức ăn vẫn đang diễn ra hằng ngày, ⅓ lượng rác thải tại các bãi rác hiện nay là thực phẩm dư thừa, là một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn nạn ô nhiễm môi trường.
Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Nhà sáng lập - Chủ tịch The Sharing Group chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: Lan Huỳnh) |
Bên cạnh đó, ông Khởi cũng nhấn mạnh về trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt là những người trẻ về vấn đề bền vững của thực phẩm là vô cùng quan trọng. Ông cho biết, thế hệ của những bạn trẻ Gen Z hiện nay đang được gắn với cụm từ “Ăn có trách nhiệm”, nghĩa là có ý thức sử dụng thực phẩm theo lượng vừa đủ, không lãng phí thức ăn và tin dùng vào các thương hiệu có trách nhiệm với môi trường.
Tọa đàm “Thực phẩm bền vững” cung cấp cho kiến thức về phát triển bền vững cho các bạn sinh viên. (Ảnh: Lan Huỳnh) |
Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Chuyển đổi số năm 2023 diễn ra, với chuỗi 8 hoạt động xuyên suốt từ ngày 28/11 đến ngày 1/12/2023, gồm: Ký kết Hợp tác thực hiện các hoạt động tuyên truyền, các dự án nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục phát triển bền vững trong cộng đồng; Chuỗi 3 hội thảo, tọa đàm cung cấp kiến thức về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong sinh viên; Gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp và dự án nghiên cứu tiêu biểu; Hoạt động đánh giá và kết nối dự án với chuyên gia; Hoạt động hỗ trợ định danh cấp 2 và Chương trình “Giao lưu Quả cầu Vàng trường ĐH Quốc tế”.