Tháng Thanh niên 2021:

Tạo môi trường tốt nhất để giáo dục, vun đắp lý tưởng cho thanh thiếu nhi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại buổi đối thoại Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sẽ có một chương trình riêng để tăng cường lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi.

Tại điểm cầu Hà Nội, chị Nguyễn Thị Diệp Anh, Bí thư Đoàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đặt câu hỏi: "Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn triển khai 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên. Thưa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, anh đánh giá như thế nào về mức độ triển khai các phong trào và chương trình hành động của Đoàn trong giai đoạn vừa qua và định hướng trong thời gian tới, khi xây dựng văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII? Anh đánh giá như thế nào về phạm vi ảnh hưởng, tác động của các chương trình đồng hành đối với các đối tượng thanh niên?".

Tạo môi trường tốt nhất để giáo dục, vun đắp lý tưởng cho thanh thiếu nhi ảnh 1 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đối thoại với thanh thiếu nhi cả nước.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, đây là một câu hỏi rất lớn mà tập thể Ban Bí thư và các đơn vị T.Ư Đoàn tiếp tục thảo luận, nghiên cứu để có câu trả lời thỏa đáng nhất. Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Sau quá trình triển khai các phong trào, chương trình, chúng tôi rút ra 3 quan điểm lớn: Muốn phát huy thanh niên, cần phải đồng hành với thanh niên; bối cảnh thanh niên hiện nay có nhiều sự thay đổi, đa dạng, phân tầng, nên cần có phong trào nhánh cụ thể vào từng đối tượng thanh niên; phong trào thanh niên phải được đo đếm bằng hiệu quả làm lợi cho cộng đồng, xã hội, đất nước. Khi sơ kết giữa nhiệm kỳ cho thấy, 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên được triển khai rộng khắp, đồng đều đến mọi đối tượng thanh niên”.

Về văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm này, tuy chưa bàn cụ thể nhưng định hướng xây dựng văn kiện, ngoài đánh giá kết quả 3 phong trào đã triển khai trong Đại hội XI, cần phải chú trọng 4 nội dung: Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; chương trình hành động của Đoàn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Luật Thanh niên (sửa đổi, bổ sung) có hiệu lực từ năm 2021; tình hình thanh niên trong bối cảnh mới và xu hướng chuyển đổi số tác động đến mọi mặt hoạt động của Đoàn, thanh niên.

Tạo môi trường tốt nhất để giáo dục, vun đắp lý tưởng cho thanh thiếu nhi ảnh 2 Chị Nguyễn Thị Diệp Anh, Bí thư Đoàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Anh Hoàng Thanh Tùng, đoàn viên tại Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đặt câu hỏi: Hiện nay, có một bộ phận thanh niên đang xa rời những định hướng, giá trị, lý tưởng sống tốt đẹp, đề cao nhu cầu hưởng thụ. Trước thực trạng này, Đoàn Thanh niên làm gì để định hướng, giáo dục, vun đắp lý tưởng, khát vọng, hoài bão cho thanh niên?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, thanh niên hiện nay vẫn luôn có niềm tin vào Đảng, vào Nhà nước, vẫn luôn có khát vọng cống hiến cho Tổ quốc. Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay, một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị lôi kéo, có những việc làm đi ngược lại truyền thống của Đoàn, trái với mục tiêu của Đảng, của dân tộc.

“Hiện nay, đã có nhiều chương trình, nhiều hoạt động quan tâm đến việc định hướng, cải tạo thanh niên, tuy nhiên chưa được thực sự sát sao. Tôi hứa với các bạn sẽ có một chương trình riêng để tăng cường lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên và nhi đồng. Tôi cũng phải nói rằng, có một phần trách nhiệm của gia đình. Đoàn sẽ kết hợp cùng với Hội Phụ nữ Việt Nam tăng cường giáo dục về lối sống, về giới tính.

Tôi cũng mong rằng, Đoàn Thanh niên các cấp tiếp tục tham mưu cho các cấp ủy Đảng cùng nhau phối hợp với các gia đình để tạo được một môi trường tốt nhất cho thanh thiếu nhi để giáo dục, vun đắp lý tưởng, khát vọng, hoài bão cho các bạn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.
Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

SVVN - Trong không khí tự hào của tháng Tư lịch sử, chào mừng Kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, tối 28/4, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM.