Tháng Thanh niên 2021:

Tạo môi trường tốt nhất để giáo dục, vun đắp lý tưởng cho thanh thiếu nhi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại buổi đối thoại Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sẽ có một chương trình riêng để tăng cường lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi.

Tại điểm cầu Hà Nội, chị Nguyễn Thị Diệp Anh, Bí thư Đoàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đặt câu hỏi: "Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn triển khai 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên. Thưa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, anh đánh giá như thế nào về mức độ triển khai các phong trào và chương trình hành động của Đoàn trong giai đoạn vừa qua và định hướng trong thời gian tới, khi xây dựng văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII? Anh đánh giá như thế nào về phạm vi ảnh hưởng, tác động của các chương trình đồng hành đối với các đối tượng thanh niên?".

Tạo môi trường tốt nhất để giáo dục, vun đắp lý tưởng cho thanh thiếu nhi ảnh 1 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đối thoại với thanh thiếu nhi cả nước.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, đây là một câu hỏi rất lớn mà tập thể Ban Bí thư và các đơn vị T.Ư Đoàn tiếp tục thảo luận, nghiên cứu để có câu trả lời thỏa đáng nhất. Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Sau quá trình triển khai các phong trào, chương trình, chúng tôi rút ra 3 quan điểm lớn: Muốn phát huy thanh niên, cần phải đồng hành với thanh niên; bối cảnh thanh niên hiện nay có nhiều sự thay đổi, đa dạng, phân tầng, nên cần có phong trào nhánh cụ thể vào từng đối tượng thanh niên; phong trào thanh niên phải được đo đếm bằng hiệu quả làm lợi cho cộng đồng, xã hội, đất nước. Khi sơ kết giữa nhiệm kỳ cho thấy, 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên được triển khai rộng khắp, đồng đều đến mọi đối tượng thanh niên”.

Về văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm này, tuy chưa bàn cụ thể nhưng định hướng xây dựng văn kiện, ngoài đánh giá kết quả 3 phong trào đã triển khai trong Đại hội XI, cần phải chú trọng 4 nội dung: Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; chương trình hành động của Đoàn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Luật Thanh niên (sửa đổi, bổ sung) có hiệu lực từ năm 2021; tình hình thanh niên trong bối cảnh mới và xu hướng chuyển đổi số tác động đến mọi mặt hoạt động của Đoàn, thanh niên.

Tạo môi trường tốt nhất để giáo dục, vun đắp lý tưởng cho thanh thiếu nhi ảnh 2 Chị Nguyễn Thị Diệp Anh, Bí thư Đoàn phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Anh Hoàng Thanh Tùng, đoàn viên tại Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đặt câu hỏi: Hiện nay, có một bộ phận thanh niên đang xa rời những định hướng, giá trị, lý tưởng sống tốt đẹp, đề cao nhu cầu hưởng thụ. Trước thực trạng này, Đoàn Thanh niên làm gì để định hướng, giáo dục, vun đắp lý tưởng, khát vọng, hoài bão cho thanh niên?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, thanh niên hiện nay vẫn luôn có niềm tin vào Đảng, vào Nhà nước, vẫn luôn có khát vọng cống hiến cho Tổ quốc. Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay, một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị lôi kéo, có những việc làm đi ngược lại truyền thống của Đoàn, trái với mục tiêu của Đảng, của dân tộc.

“Hiện nay, đã có nhiều chương trình, nhiều hoạt động quan tâm đến việc định hướng, cải tạo thanh niên, tuy nhiên chưa được thực sự sát sao. Tôi hứa với các bạn sẽ có một chương trình riêng để tăng cường lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên và nhi đồng. Tôi cũng phải nói rằng, có một phần trách nhiệm của gia đình. Đoàn sẽ kết hợp cùng với Hội Phụ nữ Việt Nam tăng cường giáo dục về lối sống, về giới tính.

Tôi cũng mong rằng, Đoàn Thanh niên các cấp tiếp tục tham mưu cho các cấp ủy Đảng cùng nhau phối hợp với các gia đình để tạo được một môi trường tốt nhất cho thanh thiếu nhi để giáo dục, vun đắp lý tưởng, khát vọng, hoài bão cho các bạn”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.