Tạp chí khoa học thế giới công bố bài báo của sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM)

0:00 / 0:00
0:00
Tạp chí khoa học thế giới công bố bài báo của sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM)
SVVN - Theo trường ĐH Bách khoa TP. HCM, hai sinh viên của trường là Bùi Việt Minh Quân và Ngô Đức Tuấn được tạp chí PeeJ Computer Science chấp thuận đăng bài nghiên cứu khoa học.

Hai sinh viên Bùi Việt Minh Quân và Ngô Đức Tuấn hiện đang theo học Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCMl. Đề tài cả hai trình bày trên tạp chí Peej Computer Science mang tên: "GAC3D: improving monocular 3D object detection with ground-guide model and adaptive convolution" (Cải tiến phương pháp nhận diện vật thể 3D trên ảnh đơn bằng mô hình mặt phẳng tương đối và phép tích chập động), với sự hướng dẫn của hai giảng viên Nguyễn Đức Dũng và Phạm Hoàng Anh.

Đây là một vinh dự của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM và giảng viên, sinh viên khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính. Bởi PeerJ Computer Science là tạp chí khoa học uy tín, bình duyệt, truy cập mở về chuyên ngành Khoa học máy tính do một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới từ IBM, UCLA, Google,... lập ra. Tạp chí được xếp hạng SCIE-Q1 bởi SCImago từ năm 2017 đến nay.

Tạp chí khoa học thế giới công bố bài báo của sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) ảnh 1

Hai sinh viên Bùi Việt Minh Quân và Ngô Đức Tuấn: Ảnh: ĐHBK TP. HCM

Bài nghiên cứu của nhóm sinh viên Minh Quân – Việt Tuấn hướng đến phát triển một hệ thống nhận diện vật thể trên không gian 3D dựa vào ảnh thu được từ camera, cụ thể là nhận diện các phương tiện tham gia giao thông phổ biến như ô tô, xe máy, người đi bộ. Trong bài báo này, nhóm kết hợp sử dụng mô hình học sâu và các phép biến đổi về hình học từ ảnh sang không gian 3D để cải thiện độ chính xác của thuật toán

Đề tài của nhóm sinh viên tập trung giải quyết nhận diện vật thể trong không gian 3D dựa trên ảnh 2D. Những nghiên cứu này có thể ứng dụng trong lĩnh vực xe tự hành và robot để giúp nhận diện kích thước, hướng di chuyển và vị trí trong không gian 3 chiều.

Trước đây, các phương pháp cho bài toán này đòi hỏi phương tiện phải trang bị cảm biến Radar hoặc Lidar để có thể xác định được vị trí và khoảng cách của vật cản. Tuy nhiên, các cảm biến này có giá thành khá cao nên khó ứng dụng vào thực tế. Một giải pháp thay thế là sử dụng camera vì giá thành rẻ và hầu hết được trang bị trên các phương tiện hiện đại.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.