Tạp chí khoa học thế giới công bố bài báo của sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM)

0:00 / 0:00
0:00
Tạp chí khoa học thế giới công bố bài báo của sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM)
SVVN - Theo trường ĐH Bách khoa TP. HCM, hai sinh viên của trường là Bùi Việt Minh Quân và Ngô Đức Tuấn được tạp chí PeeJ Computer Science chấp thuận đăng bài nghiên cứu khoa học.

Hai sinh viên Bùi Việt Minh Quân và Ngô Đức Tuấn hiện đang theo học Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCMl. Đề tài cả hai trình bày trên tạp chí Peej Computer Science mang tên: "GAC3D: improving monocular 3D object detection with ground-guide model and adaptive convolution" (Cải tiến phương pháp nhận diện vật thể 3D trên ảnh đơn bằng mô hình mặt phẳng tương đối và phép tích chập động), với sự hướng dẫn của hai giảng viên Nguyễn Đức Dũng và Phạm Hoàng Anh.

Đây là một vinh dự của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM và giảng viên, sinh viên khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính. Bởi PeerJ Computer Science là tạp chí khoa học uy tín, bình duyệt, truy cập mở về chuyên ngành Khoa học máy tính do một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới từ IBM, UCLA, Google,... lập ra. Tạp chí được xếp hạng SCIE-Q1 bởi SCImago từ năm 2017 đến nay.

Tạp chí khoa học thế giới công bố bài báo của sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) ảnh 1

Hai sinh viên Bùi Việt Minh Quân và Ngô Đức Tuấn: Ảnh: ĐHBK TP. HCM

Bài nghiên cứu của nhóm sinh viên Minh Quân – Việt Tuấn hướng đến phát triển một hệ thống nhận diện vật thể trên không gian 3D dựa vào ảnh thu được từ camera, cụ thể là nhận diện các phương tiện tham gia giao thông phổ biến như ô tô, xe máy, người đi bộ. Trong bài báo này, nhóm kết hợp sử dụng mô hình học sâu và các phép biến đổi về hình học từ ảnh sang không gian 3D để cải thiện độ chính xác của thuật toán

Đề tài của nhóm sinh viên tập trung giải quyết nhận diện vật thể trong không gian 3D dựa trên ảnh 2D. Những nghiên cứu này có thể ứng dụng trong lĩnh vực xe tự hành và robot để giúp nhận diện kích thước, hướng di chuyển và vị trí trong không gian 3 chiều.

Trước đây, các phương pháp cho bài toán này đòi hỏi phương tiện phải trang bị cảm biến Radar hoặc Lidar để có thể xác định được vị trí và khoảng cách của vật cản. Tuy nhiên, các cảm biến này có giá thành khá cao nên khó ứng dụng vào thực tế. Một giải pháp thay thế là sử dụng camera vì giá thành rẻ và hầu hết được trang bị trên các phương tiện hiện đại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.