Thái Trọng Nghĩa: “Hoạt động Đoàn - Hội phải vì nhu cầu của sinh viên”

SVVN - Bén duyên với hoạt động Đoàn từ rất sớm, Thái Trọng Nghĩa (năm thứ tư, ngành Đông Nam Á học) là một gương mặt nổi bật tại trường ĐH Mở TP. HCM. Với vai trò là "thủ lĩnh" công tác Hội của trường, Nghĩa đã có nhiều sáng kiến trong các hoạt động, phong trào, thu hút đông đảo sinh viên hưởng ứng.  

Bén duyên hoạt động Đoàn từ sớm
Nghĩa bén duyên với công tác Đoàn từ khi là một chiến sĩ của chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng Đỏ” năm 2014, tại TP. HCM. Dần dần, được sự tin tưởng của các anh chị đi trước, của thầy cô, Nghĩa được giao cho trọng trách quan trọng hơn, với nhiệm vụ Bí thư Đoàn trường THPT. Vào đại học, Nghĩa đã tham gia công tác Đoàn và hoạt động Hội ngay từ năm thứ nhất. Hiện, Nghĩa là Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Mở TP. HCM.

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn lớp DN16, Nghĩa đã tổ chức thực hiện Công trình Thanh niên “Tủ sách tri thức”, phối hợp với thư viện nhà trường vận động đoàn viên, sinh viên tham gia quyên góp, tặng sách cũ, tài liệu học tập. Sau một thời gian đưa vào sử dụng, “Tủ sách tri thức” thu hút đông các bạn trong lớp tham gia. Nhiều bạn sinh viên trong trường cũng tìm đến để góp sách.

Năm 2018, Nghĩa có sáng kiến tổ chức thực hiện cuộc thi online "Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác”.

Thái Trọng Nghĩa: “Hoạt động Đoàn - Hội phải vì nhu cầu của sinh viên” ảnh 1

Nghĩa tham gia hoạt động "Mùa Hè Xanh" ngay từ năm thứ nhất đại học. (Ảnh: NVCC)

Nghĩa cũng là người đề xuất chương trình  “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, thăm hỏi tặng quà các gia đình người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn P. 3, Q. Gò Vấp. Mới đây, cậu phụ trách và thực hiện Dự án “Sống xanh cùng phim ảnh”, nhằm truyền tải thông điệp “Sống xanh” đến với các bạn đoàn viên, sinh viên về ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường sống thông qua những bộ phim về chủ đề môi trường.

“Ở đại học, may mắn với mình là được sự giúp đỡ từ các anh chị cán bộ Đoàn – Hội, được dìu dắt và nâng đỡ trong các hoạt động ngay từ khi là sinh viên năm thứ nhất. Qua các chương trình, hoạt động từ cấp khoa tới cấp trường đã giúp mình ngày càng trưởng thành”, Nghĩa tâm sự.

Những mùa tình nguyện khó quên
Với Nghĩa, “Mùa Hè Xanh” và “Xuân tình nguyện” là 2 hoạt động giúp cậu học hỏi được nhiều điều. “Kỉ niệm nhớ nhất của mình trong hoạt động tình nguyện là "Mùa Hè Xanh" năm 2018. Trong quá trình bê tông hóa để nâng cấp tuyến hẻm 1148 thuộc Ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè được các cô, chú xung quanh tuyến hẻm hằng ngày tiếp nước. Khi tụi mình chuẩn bị dụng cụ ra tuyến hẻm làm là y như rằng sẽ có một thùng nước đá để ở đầu hẻm hoặc có khi là thùng trà đường. Rồi có một cụ già thỉnh thoảng lại tay xách bịch chuối ra, bữa khác lại có một cô mang bánh tiêu, bánh bao đến, bữa lại có dưa hấu sắt miếng sẵn… rất nhiều”, Nghĩa nhớ lại.

Thái Trọng Nghĩa: “Hoạt động Đoàn - Hội phải vì nhu cầu của sinh viên” ảnh 2

Với Thái Trọng Nghĩa, việc tham gia các hoạt động tình nguyện giúp cậu trưởng thành hơn rất nhiều. (Ảnh: NVCC)

“Xuân tình nguyện” cũng là hoạt động mà Nghĩa từng gắn bó nhiều năm và có không ít kỉ niệm sâu sắc. “Cái mình nhớ nhiều nhất chắc có lẽ là hình ảnh của những đồng đội đi cùng trong mùa Xuân năm ấy. Khi đặt chân đến mảnh đất Lâm Đồng, mỗi người đều dành tất cả thời gian để hoàn thành những phần việc đặt ra, mọi thứ đều đi vào kỉ luật. Thường lệ, 4h sáng sẽ có bạn giặt đồ, đi chợ, nấu đồ ăn sáng, đúng 5h sẽ tập thể dục cả đội và khi bắt đầu các phần việc thì mọi người luôn đồng hành cùng nhau. Tụi mình luôn đi cùng nhau, luôn giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong mọi hoạt động. Có lẽ vì những thứ thường nhật ấy mà tụi mình cảm thấy giống như một gia đình lớn. Tụi mình biết khóc những lần đầu tiên khi là một sinh viên đại học”, Nghĩa kể.

Muốn trở thành “công dân toàn cầu”
Nghĩa hiện đang theo học chuyên ngành Đông Nam Á học, một ngành rất thú vị và có tính hội nhập. Dự định trong tương lai Nghĩa sẽ trải nghiệm làm việc ở nhiều mảng trong lĩnh vực du lịch và một số công việc yêu thích khác… “Mình muốn trở thành một người trẻ có thể thích nghi ở nhiều điều kiện và luôn làm chủ bản thân mình”, Nghĩa chia sẻ. Nghĩa cũng từng thực hiện đề tài “Bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát bội tại TP. HCM”, với mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy giá trị tốt đẹp truyền thống của dân tộc. Đề tài lọt vào vòng Bán kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2019 và được chọn đăng trong Kỷ yếu Hội thảo khoa học xã hội năm 2020 cấp thành, với chủ đề “Văn hóa và văn minh đô thị ở các nước Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Thái Trọng Nghĩa: “Hoạt động Đoàn - Hội phải vì nhu cầu của sinh viên” ảnh 3

Nghĩa trong chuyến đi giao lưu với thanh niên quốc tế tại Seoul, Hàn Quốc năm 2019. (Ảnh: NVCC)

Năm 2019, Nghĩa còn được tham gia Chương trình giao lưu với thanh niên quốc tế tại Seoul, Hàn Quốc. “Đó là lần đầu tiên mình được tham gia hoạt động giao lưu quốc tế và cũng là lần đầu được đặt chân đến xứ sở Kim Chi. Ấn tượng lớn nhất trong chuyến đi là những người bạn quốc tế rất năng động. Trong các hoạt động chung của chương trình, hay hội nghị thảo luận hay lúc tham quan và vui chơi các bạn cũng đều rất sôi nổi và thân thiện. Điều làm mình khá bất ngờ về vốn hiểu biết của các bạn về đất nước, con người Việt Nam. Ngày cuối cùng trong buổi lễ bế mạc, các bạn lấy ra các vật phẩm mang đến từ đất nước mình tặng cho những bạn tham gia chương trình. Mình cũng tặng các bạn tất cả những vật phẩm mà mình chuẩn bị trước khi đi, đó là vài chiếc khăn rằn cùng một số vật phẩm đậm chất Việt”, Nghĩa bồi hồi nhớ lại.

Để công tác Hội không đi vào lối mòn
Là một thủ lĩnh Hội, Nghĩa thẳng thắn nhìn nhận, công tác Hội và phong trào sinh viên hiện nay cũng gặp nhiều bất cập. Sinh viên cũng bị chi phối bởi nhiều mối quan tâm, hơn hết là những nhu cầu gắn liền với đời sống. “Việc của tổ chức Hội là làm sao kéo các bạn lại gần với Hội hơn bằng những hoạt động cụ thể thiết thực, trước hết là giúp ích được cho các bạn nhiều nhất có thể. Có như vậy các bạn mới xem tổ chức Hội là một người bạn luôn “đồng hành” trên chặng đường đi tìm tri thức và rèn luyện”, Nghĩa chia sẻ.

Thái Trọng Nghĩa: “Hoạt động Đoàn - Hội phải vì nhu cầu của sinh viên” ảnh 4

Nghĩa đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trường, năm học 2018 - 2019. (Ảnh NVCC)

Hiện tại, trong việc thiết kế chương trình và sân chơi cho các bạn sinh viên, Nghĩa và BCH Hội Sinh viên trường cũng luôn suy nghĩ, cân nhắc sao cho các hoạt động có thể đáp ứng được nhu cầu của đoàn viên, sinh viên nhiều nhất, bằng những cuộc khảo sát "tiền trạm" hay qua những lần tiếp xúc giữa các chi Hội với Hội Sinh viên trường... Những việc này được làm thường xuyên với mong muốn hiểu được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của các bạn, từ đó điều chỉnh hoạt động cho phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất.

 “Với mình, hoạt động Đoàn – Hội là phải trả lời được câu hỏi nhu cầu của sinh viên là gì? Bởi lẽ, hoạt động nếu không phải được tổ chức vì nhu cầu của các bạn thì sẽ không nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tham gia của sinh viên, sẽ không đạt hiệu quả. Trong bối cảnh hiện tại, xã hội có nhiều thay đổi thì hoạt động của Hội Sinh viên hay Đoàn Thanh niên cũng cần thích nghi và có sự linh hoạt với từng thời điểm. Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường ĐH Mở TP. HCM cũng định hướng sẽ tiếp cận những phương thức mới và đa dạng các phương thức triển khai nhằm thu hút sinh viên tham gia các hoạt động”, Nghĩa bộc bạch.

Mình nghĩ, hoạt động tình nguyện luôn là môi trường tốt để người trẻ có thể cống hiến, rèn luyện, trải nghiệm những giá trị của cuộc sống để bản thân ngày một trưởng thành hơn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.