Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức hơn 9.000 hoạt động tìm hiểu kiến thức pháp luật trong giai đoạn 2018 - 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 9/11, Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Tọa đàm “Tôn trọng pháp luật - Thỏa sức cống hiến” nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 và Kỷ niệm 10 năm thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11/2013 - 9/11/2023).

Đến dự chương trình, có bà Lê Thùy Linh - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền - Nghiên cứu dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Trần Hữu Nghĩa - Phó Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM; anh Trương Minh Tước Nguyên - Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành Đoàn TP. HCM; cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP.HCM.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, anh Nguyễn Đăng Khoa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành Đoàn cho biết, hiện tại, riêng tại TP. HCM, có hơn 2,9 triệu thanh niên sinh sống; cũng như từ các tỉnh, thành khác đến đến học tập, lao động, cư trú.

Theo anh Khoa, công tác giáo dục pháp luật càng có ý nghĩa quan trọng; góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và kéo giảm tỷ lệ tội phạm trên địa bàn. Nhận thấy những ý nghĩa trên trong giai đoạn 2018 - 2023 các cấp bộ Đoàn Thành phố đã tổ chức hơn 9.000 hoạt động tìm hiểu kiến thức pháp luật và thu hút gần 2 triệu lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức hơn 9.000 hoạt động tìm hiểu kiến thức pháp luật trong giai đoạn 2018 - 2023 ảnh 1

Diễn giả trình bày tham luận tại buổi Tọa đàm. (Ảnh: TLTĐ)

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã trình bày 3 bài tham luận, với các chủ đề: “Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn và thanh niên trong công tác giám sát, phản biện xã hội đối với các cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh”; “Vai trò và đóng góp của thanh niên trong công tác xây dựng và góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật”; “Vai trò của của luật sư trẻ tham gia tuyên truyền pháp luật cho người dân”.

Cùng với đó là hơn 10 mô hình giải pháp cũng như là các chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền pháp luật đến từ các chuyên gia nghiên cứu pháp luật, luật sư công tác tại các đơn vị chức năng trên địa bàn thành phố và từ các quận - huyện Đoàn, các Đoàn cơ sở trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM.

Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức hơn 9.000 hoạt động tìm hiểu kiến thức pháp luật trong giai đoạn 2018 - 2023 ảnh 2

Các đại biểu chia sẻ tại buổi Tọa đàm. (Ảnh: TLTĐ)

Tại buổi Tọa đàm, ông Trần Hữu Nghĩa - Phó Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM chia sẻ, hiện nay, hoạt động giám sát phản biện xã hội của tổ chức Đoàn còn nhiều hạn chế bởi vì các bạn cán bộ Đoàn ở cơ sở còn nhiều e ngại khi giám sát cùng cấp.

Phát biểu kết luận buổi Tọa đàm, anh Trương Minh Tước Nguyên - Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành Đoàn TP. HCM khẳng định, công tác giáo dục pháp luật cho thanh niên là nội dung công tác trọng tâm của tổ chức Đoàn, đã được duy trì từ rất lâu và qua đó, nhận thức của các cơ sở Đoàn cũng thay đổi, cải tiến so với trước. Đồng thời, anh cũng đề xuất, trong giáo dục pháp luật, các cơ sở Đoàn cần có thêm nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế để các bạn đoàn viên, thanh niên có thể hiểu biết sâu hơn về pháp luật qua các phân tích của các chuyên gia trong ngành luật. "Thành Đoàn đánh giá rất cao việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc tuyên truyền pháp luật", anh Trương Minh Tước Nguyên nói.

Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức hơn 9.000 hoạt động tìm hiểu kiến thức pháp luật trong giai đoạn 2018 - 2023 ảnh 3

Anh Trương Minh Tước Nguyên - Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành Đoàn TP. HCM phát biểu kết luận buổi Tọa đàm. (Ảnh: TLTĐ)

Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức hơn 9.000 hoạt động tìm hiểu kiến thức pháp luật trong giai đoạn 2018 - 2023 ảnh 4

36 tập thể và 2 cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam đã được tuyên dương tại Tọa đàm. (Ảnh: TLTĐ)

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM cũng đã khen thưởng cho 36 tập thể và 2 cá nhân đã có những thành tích, xuất sắc trong thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

SVVN - Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng TS Trần Tuấn Long - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

SVVN - Ngày 19/11, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng PGS. TS Phan Thanh Bình - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.