Thầy trò cùng sáng tạo phần mềm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng AI đoạt giải quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Thầy trò cùng sáng tạo phần mềm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng AI đoạt giải quốc tế
SVVN - Phạm Thị Như Trang (năm thứ tư, khoa Kỹ thuật Y Sinh, trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM), đã đại diện dự án "Brain Analytics" mang giải pháp công nghệ hữu ích cho người có nguy cơ mắc Alzheimer tới Cuộc thi công nghệ "Tech Planter Vietnam 2021".

Đây là cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm các công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ từ khắp nơi trên thế giới với những ý tưởng sáng tạo cho các sản phẩm và dịch vụ trong các lĩnh vực robot, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và nông nghiệp.

Dự án "Brain Analytics" đã được trao tặng giải thưởng Sun* Award với giá trị tiền mặt là 2.500 đôla Singapore. Đây là dự án về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe duy nhất tại cuộc thi năm nay được nhận một trong 6 giải thưởng từ chương trình và cũng là một trong 2 dự án chưa thành lập công ty nhưng vẫn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các đối tác.

Thầy trò cùng sáng tạo phần mềm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng AI đoạt giải quốc tế ảnh 1

Các thành viên nhóm sáng tạo Brain Analytics trong buổi công bố trực tuyến.

Phần mềm "Brain Analytics" được đồng sáng lập bởi hai giảng viên khoa Kỹ thuật Y Sinh là TS Hà Thị Thanh Hương, TS Ngô Thanh Hoàn và TS Nguyễn Thanh Đức (Viện GIST Hàn Quốc). Ngoài ra, nhóm còn có sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành về Alzheimer, thần kinh, lão khoa và chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện 30/4 và Bệnh viện ĐH Y Dược TP. HCM. Bên cạnh đó, sự đóng góp từ các kỹ sư hiện đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ và phần mềm lớn tại Việt Nam, giảng viên TS Ngô Thị Lụa (khoa KTYS), sinh viên và cựu sinh viên khoa Kỹ thuật Y Sinh.

"Brain Analytics" được xây dựng nhằm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng trí tuệ nhân tạo dựa trên ảnh MRI não. Đây là sản phẩm được phát triển từ việc nghiên cứu các thuật toán học sâu và học máy để hỗ trợ chẩn đoán Alzheimer nhanh và chính xác vào năm 2019.

Hiện tại, dự án đang tiến hành thử nghiệm các tính năng của phần mềm với các bác sĩ trong lĩnh vực thần kinh và chẩn đoán hình ảnh nhằm đưa ra thị trường một phần mềm hữu ích nhất. Dự kiến trong năm nay, nhóm sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu Alzheimer của người Việt Nam nhằm cải thiện độ chính xác trong chẩn đoán của các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, nhóm 4 sinh viên của Khoa Kỹ thuật Y Sinh gồm Lê Phúc Hoàng Anh, Cao Hoàng Minh Thiện, Phạm Hoài Bảo, Trần Vũ Quang Thịnh được Tổ chức nghiên cứu não quốc tế (IBRO) trao giải thưởng “IBRO-APRC Brain Awareness Week Grant. Đây là giải thưởng với mục địch nhằm hỗ trợ các hoạt động giáo dục cộng đồng về lợi ích của nghiên cứu khoa học thần kinh và nâng cao nhận thức về não.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học đại học

Cách hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học đại học

SVVN - Bộ GD - ĐT quy định rõ về việc thông báo kết quả và xác nhận nhập học đại học, năm 2022. Cơ sở đào tạo gửi giấy báo trúng tuyển cho những thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học và phương thức nhập học của thí sinh.
Điểm chuẩn xét tuyển của ĐHQG Hà Nội

Điểm chuẩn xét tuyển của ĐHQG Hà Nội

SVVN - ĐHQG Hà Nội thông báo điểm chuẩn (điểm trúng tuyển) đại học chính quy năm 2022 vào các ngành/nhóm ngành của 8 trường đại học thành viên và 4 trường/khoa trực thuộc gồm ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế, ĐH Y Dược…