Thầy trò cùng sáng tạo phần mềm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng AI đoạt giải quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Thầy trò cùng sáng tạo phần mềm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng AI đoạt giải quốc tế
SVVN - Phạm Thị Như Trang (năm thứ tư, khoa Kỹ thuật Y Sinh, trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM), đã đại diện dự án "Brain Analytics" mang giải pháp công nghệ hữu ích cho người có nguy cơ mắc Alzheimer tới Cuộc thi công nghệ "Tech Planter Vietnam 2021".

Đây là cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm các công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ từ khắp nơi trên thế giới với những ý tưởng sáng tạo cho các sản phẩm và dịch vụ trong các lĩnh vực robot, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và nông nghiệp.

Dự án "Brain Analytics" đã được trao tặng giải thưởng Sun* Award với giá trị tiền mặt là 2.500 đôla Singapore. Đây là dự án về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe duy nhất tại cuộc thi năm nay được nhận một trong 6 giải thưởng từ chương trình và cũng là một trong 2 dự án chưa thành lập công ty nhưng vẫn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các đối tác.

Thầy trò cùng sáng tạo phần mềm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng AI đoạt giải quốc tế ảnh 1

Các thành viên nhóm sáng tạo Brain Analytics trong buổi công bố trực tuyến.

Phần mềm "Brain Analytics" được đồng sáng lập bởi hai giảng viên khoa Kỹ thuật Y Sinh là TS Hà Thị Thanh Hương, TS Ngô Thanh Hoàn và TS Nguyễn Thanh Đức (Viện GIST Hàn Quốc). Ngoài ra, nhóm còn có sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành về Alzheimer, thần kinh, lão khoa và chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện 30/4 và Bệnh viện ĐH Y Dược TP. HCM. Bên cạnh đó, sự đóng góp từ các kỹ sư hiện đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ và phần mềm lớn tại Việt Nam, giảng viên TS Ngô Thị Lụa (khoa KTYS), sinh viên và cựu sinh viên khoa Kỹ thuật Y Sinh.

"Brain Analytics" được xây dựng nhằm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng trí tuệ nhân tạo dựa trên ảnh MRI não. Đây là sản phẩm được phát triển từ việc nghiên cứu các thuật toán học sâu và học máy để hỗ trợ chẩn đoán Alzheimer nhanh và chính xác vào năm 2019.

Hiện tại, dự án đang tiến hành thử nghiệm các tính năng của phần mềm với các bác sĩ trong lĩnh vực thần kinh và chẩn đoán hình ảnh nhằm đưa ra thị trường một phần mềm hữu ích nhất. Dự kiến trong năm nay, nhóm sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu Alzheimer của người Việt Nam nhằm cải thiện độ chính xác trong chẩn đoán của các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, nhóm 4 sinh viên của Khoa Kỹ thuật Y Sinh gồm Lê Phúc Hoàng Anh, Cao Hoàng Minh Thiện, Phạm Hoài Bảo, Trần Vũ Quang Thịnh được Tổ chức nghiên cứu não quốc tế (IBRO) trao giải thưởng “IBRO-APRC Brain Awareness Week Grant. Đây là giải thưởng với mục địch nhằm hỗ trợ các hoạt động giáo dục cộng đồng về lợi ích của nghiên cứu khoa học thần kinh và nâng cao nhận thức về não.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.