Thầy trò cùng sáng tạo phần mềm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng AI đoạt giải quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Thầy trò cùng sáng tạo phần mềm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng AI đoạt giải quốc tế
SVVN - Phạm Thị Như Trang (năm thứ tư, khoa Kỹ thuật Y Sinh, trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM), đã đại diện dự án "Brain Analytics" mang giải pháp công nghệ hữu ích cho người có nguy cơ mắc Alzheimer tới Cuộc thi công nghệ "Tech Planter Vietnam 2021".

Đây là cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm các công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ từ khắp nơi trên thế giới với những ý tưởng sáng tạo cho các sản phẩm và dịch vụ trong các lĩnh vực robot, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và nông nghiệp.

Dự án "Brain Analytics" đã được trao tặng giải thưởng Sun* Award với giá trị tiền mặt là 2.500 đôla Singapore. Đây là dự án về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe duy nhất tại cuộc thi năm nay được nhận một trong 6 giải thưởng từ chương trình và cũng là một trong 2 dự án chưa thành lập công ty nhưng vẫn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các đối tác.

Thầy trò cùng sáng tạo phần mềm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng AI đoạt giải quốc tế ảnh 1

Các thành viên nhóm sáng tạo Brain Analytics trong buổi công bố trực tuyến.

Phần mềm "Brain Analytics" được đồng sáng lập bởi hai giảng viên khoa Kỹ thuật Y Sinh là TS Hà Thị Thanh Hương, TS Ngô Thanh Hoàn và TS Nguyễn Thanh Đức (Viện GIST Hàn Quốc). Ngoài ra, nhóm còn có sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành về Alzheimer, thần kinh, lão khoa và chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện 30/4 và Bệnh viện ĐH Y Dược TP. HCM. Bên cạnh đó, sự đóng góp từ các kỹ sư hiện đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ và phần mềm lớn tại Việt Nam, giảng viên TS Ngô Thị Lụa (khoa KTYS), sinh viên và cựu sinh viên khoa Kỹ thuật Y Sinh.

"Brain Analytics" được xây dựng nhằm chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng trí tuệ nhân tạo dựa trên ảnh MRI não. Đây là sản phẩm được phát triển từ việc nghiên cứu các thuật toán học sâu và học máy để hỗ trợ chẩn đoán Alzheimer nhanh và chính xác vào năm 2019.

Hiện tại, dự án đang tiến hành thử nghiệm các tính năng của phần mềm với các bác sĩ trong lĩnh vực thần kinh và chẩn đoán hình ảnh nhằm đưa ra thị trường một phần mềm hữu ích nhất. Dự kiến trong năm nay, nhóm sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu Alzheimer của người Việt Nam nhằm cải thiện độ chính xác trong chẩn đoán của các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, nhóm 4 sinh viên của Khoa Kỹ thuật Y Sinh gồm Lê Phúc Hoàng Anh, Cao Hoàng Minh Thiện, Phạm Hoài Bảo, Trần Vũ Quang Thịnh được Tổ chức nghiên cứu não quốc tế (IBRO) trao giải thưởng “IBRO-APRC Brain Awareness Week Grant. Đây là giải thưởng với mục địch nhằm hỗ trợ các hoạt động giáo dục cộng đồng về lợi ích của nghiên cứu khoa học thần kinh và nâng cao nhận thức về não.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.