Có 226 kết quả :

Vẽ trong giờ thi

Vẽ trong giờ thi

SVVN - Tất nhiên không phải vẽ trong giờ thi năng khiếu vào các trường liên quan đến hội họa. Tôi từng chứng kiến cảnh hai đứa con mình thi vào hai trường đại học mỹ thuật và kiến trúc. Ngày thi hai môn, gần chục tiếng đồng hồ đứng vẽ, chưa nói về tinh thần, mà chỉ riêng về sức lực bỏ ra thôi, cũng phải cỡ "lực điền".
Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu kiểm tra công tác tổ chức thi, động viên học sinh tại Vĩnh Phúc ngay trước kỳ thi

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đã sẵn sàng ở mức cao nhất

SVVN - Trước thềm Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi này chia sẻ, cả nước đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho kỳ thi tổ chức trên diện rộng với gần 1,1 triệu thí sinh vốn phức tạp, nhạy cảm và lưu ý các địa phương quán triệt quyết liệt tinh thần không lơ là, chủ quan.
Học sinh lớp 9 tại quận Ba Đình (Hà Nội) trong đợt thi thử vào lớp 10

Áp lực thi cử dồn nén lên vai học sinh: Phần lớn do thiếu trường, lớp?

SVVN - Học sinh căng thẳng học 12 tiếng mỗi ngày hay phụ huynh chi cả chục triệu mỗi tháng cho con học ôn, luyện thi vào lớp 10 là thực tế đang diễn ra tại Hà Nội. Các chuyên gia, nhà giáo cho rằng, Thủ đô cần nhanh chóng xây thêm trường, đảm bảo chỗ học cho học sinh, tránh chuyện tư vấn, phân luồng vi phạm quyền học tập của học sinh.
Đổi mới thi cử đánh giá để giảm áp lực cho người học Ảnh: Mạnh Thắng

Từ 2025, thi cử, đánh giá nên như thế nào?

SVVN - Ngày 27/10, Trường Đại học (ĐH) Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức diễn đàn về Khoa học sư phạm và Giáo dục năm 2023 (HaFPES 2023). Trong các nội dung được đưa ra bàn thảo, vấn đề đánh giá, đo lường trong giáo dục được đặc biệt quan tâm.
Nhiều nước không cho trẻ em học thêm

Nhiều nước không cho trẻ em học thêm

SVVN - Chuyện dạy thêm, học thêm không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà có ở nhiều quốc gia khác. Chính phủ Singapore đã sớm áp dụng những thay đổi trong hệ thống thi cử và đánh giá học sinh. Phần Lan áp dụng phương pháp giáo dục ít áp lực, quan tâm đến từng học sinh để trẻ em không cần học thêm cho chương trình cơ bản.
Hà Nội: Học sinh đi cả trăm cây số để được học… trường công

Hà Nội: Học sinh đi cả trăm cây số để được học… trường công

SVVN - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024 của Hà Nội “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng chục nghìn em không giành được tấm vé vào vòng trong. Sau khi có điểm chuẩn, ở nội đô phụ huynh xếp hàng xuyên đêm để có suất học. Học phí trường bán công đắt đỏ, nhiều phụ huynh chấp nhận cho con khăn gói thuê trọ cách nhà cả trăm cây số để học ở ngôi trường công có điểm chuẩn thấp nhất thành phố.
Triệt phá đường dây cung cấp thiết bị gian lận thi cử

Triệt phá đường dây cung cấp thiết bị gian lận thi cử

SVVN - Bộ Công an cho biết, đơn vị nghiệp vụ thuộc bộ vừa phối hợp Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận thi cử với quy mô lớn trên toàn quốc, ngay trước kỳ thi THPT Quốc gia. Nhiều tang vật đã được thu giữ trong quá trình triệt phá đường dây này.
Nhận biết trẻ rối loạn tâm lí do thi cử

Nhận biết trẻ rối loạn tâm lí do thi cử

SVVN - Việc phải đối mặt nhiều áp lực từ việc học hành, thi cử, áp lực từ chính bản thân, từ bạn bè, thầy cô, cha mẹ… khiến nhiều học sinh bị rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Càng gần những đợt thi quan trọn, số trẻ mắc lo âu, rối loạn tâm lí càng gia tăng.
Áp lực từ đâu?

Áp lực từ đâu?

SVVN - Năm nào cũng thế, cuộc đua vào các trường công lập, trường chuyên của khối THPT nóng dần lên theo thời tiết của mùa hè. Những thông tin về tỉ lệ chọi, về tỷ lệ học sinh có thể trượt các trường công càng áp lực lên mỗi phụ huynh, học sinh.
Bắt bệnh không trung thực trong giáo dục - Bài 3: Ma lực của bệnh thành tích

Bắt bệnh không trung thực trong giáo dục - Bài 3: Ma lực của bệnh thành tích

SVVN - Những năm gần đây, người ta giật mình khi nhắc đến bệnh thành tích trong giáo dục, về những con số tròn trịa trong các báo cáo, về những tấm giấy khen được phát tràn lan... Căn bệnh thành tích trong giáo dục chỉ xem trọng lượng mà ít chú ý đến chất khiến người ta dễ ảo tưởng, lọc lừa dối trá.
Bạn trẻ hào hứng ăn đậu đỏ ngày Thất tịch để 'thoát ế'

Bạn trẻ hào hứng ăn đậu đỏ ngày Thất tịch để 'thoát ế'

SVVN - Nhiều bạn trẻ truyền tai nhau việc nếu những cặp đôi yêu nhau ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch (mùng 7 tháng 7 âm lịch) thì họ sẽ có một tình yêu bền vững, còn với những người đang lẻ bóng một mình sẽ tìm được "một nửa". Vì vậy, vào ngày Thất Tịch năm nay, bạn trẻ hào hứng cổ vũ và viết thực đơn trong ngày với các món từ đậu đỏ để 'thoát ế'. 
Lão nông 74 tuổi ấp ủ lấy bằng tiến sĩ

Lão nông 74 tuổi ấp ủ lấy bằng tiến sĩ

SVVN - Vào năm 2017, lão nông Lương Tuyển (SN 1947, ở thôn Tân Quang, xã Ninh Quang, TX. Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Dân sự trường Đại học Luật TPHCM khi đã bước sang tuổi 70. Đến nay, ông vẫn ấp ủ ước mơ học lên Tiến sĩ dù đã 74 tuổi.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Tránh coi trường chuyên là nơi để có huân huy chương, thành tích

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Tránh coi trường chuyên là nơi để có huân huy chương, thành tích

SVVN - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Đề án “Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020” sáng 21/1, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, tránh quan điểm coi trường chuyên là để có huân huy chương, chạy theo ứng thí, thành tích… Câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường này.
Dự bị Đại học: Tưởng không "cool" nhưng "cool" không tưởng!

Dự bị Đại học: Tưởng không "cool" nhưng "cool" không tưởng!

Gen Z mong muốn du học hẳn sẽ có ti tỉ băn khoăn, từ việc làm sao chắc suất vào đại học đẳng cấp thế giới, cho đến rút ngắn được lộ trình đại học ngay từ cấp 3 và cả cơ hội đặt "slot" học bổng? Những giải pháp thiết thực từ các chương trình Dự bị Đại học (DBĐH) New Zealand sẽ “đánh bay” nỗi lo của các bạn!