Thủ tướng Nhật Bản thăm và giao lưu với sinh viên trường ĐH Việt Nhật

SVVN - Ngày 19/10, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Suga Yoshihide và đoàn quan chức cấp cao Nhật Bản đã đến thăm và thuyết trình trước cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên trường ĐH Việt Nhật (ĐHQG Hà Nội) về chủ đề “Nhật Bản và ASEAN – Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Tham dự có các giáo sư, nhà khoa học, giảng viên, cán bộ, học viên và sinh viên trường ĐH Việt Nhật (ĐHQG Hà Nội).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng, trường ĐH Việt Nhật được thành lập trên cơ sở sự đồng thuận giữa các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản và Việt Nam, là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản – ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo. Ngài Thủ tướng bày tỏ vui mừng được phát biểu trước các sinh viên, học viên của trường ĐH Việt Nhật, những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam, của ASEAN và thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản thăm và giao lưu với sinh viên trường ĐH Việt Nhật ảnh 1 Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQG Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Việt Nhật đã đón tiếp và dự buổi giao lưu.

Trong bài trình bày với chủ đề “Nhật Bản và ASEAN – Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh “ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn. Chúng ta cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi rèn giũa, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết ‘từ trái tim đến trái tim’”.

Thủ tướng Nhật Bản thăm và giao lưu với sinh viên trường ĐH Việt Nhật ảnh 2 Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm giao lưu với sinh viên trường ĐH Việt Nhật (ĐHQG Hà Nội).

Một trong những minh chứng điển hình cho tình hữu nghị, sự tương trợ lẫn nhau giữa Nhật Bản và ASEAN được Thủ tướng Suga Yoshihide nhắc đến, đó là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống COVID-19. Thủ tướng Nhật Bản đặc biệt ấn tượng với việc Việt Nam đã gửi tặng Nhật Bản hàng triệu chiếc khẩu trang. Về phần mình, Nhật Bản đang tiến hành cung cấp viện trợ không hoàn lại các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế và cải thiện vệ sinh công cộng tại các nước ASEAN.

Theo Thủ tướng Suga Yoshihide, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh… sẽ tạo sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật Bản và ASEAN. Trường ĐH Việt Nhật (ĐHQG Hà Nội) là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đó.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, nếu các sinh viên, học viên có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em có thể cùng nhau phát triển, khai mở được những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQG Hà Nội khẳng định, trường ĐH Việt Nhật ra đời trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng chung của Châu Á, được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước Việt Nam và Nhật Bản dày công xây dựng và vun đắp.

Thủ tướng Nhật Bản thăm và giao lưu với sinh viên trường ĐH Việt Nhật ảnh 3 Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQG Hà Nội phát biểu tại buổi gặp gỡ.

“ĐHQG Hà Nội mong muốn góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản, đã cùng với các trường đại học hàng đầu Nhật Bản nỗ lực hết sức, dành nhiều tâm huyết trong  suốt 10 năm qua và huy động các nguồn lực để cùng nhau tạo dựng và phát triển trường ĐH Việt Nhật. Đây một cơ sở giáo dục chất lượng cao, với triết lý giáo dục khai phóng, tinh thần phát triển bền vững và mang dấu ấn của tình hữu nghị Nhật - Việt. Sự kết hợp giữa trình độ công nghệ cao và chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học Nhật Bản với trình độ khoa học cao  của các nhà khoa học ĐHQG Hà Nội và các trường đại học trên thế giới, cùng khả năng sáng tạo, thích ứng nhanh và chăm chỉ của các thanh niên Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn nhân lực ưu tú, góp phần gắn kết chặt chẽ và không ngừng phát triển tình hữu nghị giữa hai Việt Nam và Nhật Bản”, ông Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

Giám đốc ĐHQG Hà Nội tin rằng, chuyến thăm của Ngài Thủ tướng tới trường ĐH Việt Nhật cho thấy mối quan tâm sâu sắc của Ngài đối với sinh viên, những thanh niên và tri thức, nhân tố quan trọng làm nên sự thần kỳ Nhật Bản và cũng là động lực tạo nên sự bứt phá trong mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia trong tương lai. Đồng thời, ông bày tỏ tin tưởng rằng tầm nhìn của các nhà lãnh đạo hai nước đối với vai trò quan trọng của tri thức, văn hóa và con người trong kỷ nguyên mới cũng như sự ủng hộ hiệu quả của các bộ, ban, ngành, các đại học của hai nước  thúc đẩy trường ĐH Việt Nhật nhanh chóng vươn lên tầm  các đại học hàng đầu châu Á và tạo nên kỳ tích trong tương lai không xa, xứng đáng với kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Tiếp đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có trao đổi, trò chuyện trực tiếp với đại diện các sinh viên, học viên của trường ĐH Việt Nhật (ĐHQG Hà Nội).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.