Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng 5.000 cây xanh cho sinh viên ĐHQG Hà Nội

SVVN - Sáng ngày 14/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với ĐHQG Hà Nội cơ sở Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) và trao tặng 5.000 cây xanh cho sinh viên.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nghe lãnh đạo ĐHQG Hà Nội báo cáo về tình hình tổ chức, hoạt động nói chung, trong đó có công tác đào tạo nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như tình hình đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực vi mạch tích hợp bán dẫn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng 5.000 cây xanh cho sinh viên ĐHQG Hà Nội ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, làm việc với ĐHQG Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu trong khuôn khổ chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian phân tích, chia sẻ về những yếu tố nền tảng trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng lưu ý cần quan tâm đào tạo nhân lực trong cả 3 lĩnh vực: Nghiên cứu cơ bản, quản lý và ứng dụng, nhất là các ngành mũi nhọn, các xu thế phát triển mới để có thể "đi sau, về trước" như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu, trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước và tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng 5.000 cây xanh cho sinh viên ĐHQG Hà Nội ảnh 2

Thủ tướng tham quan gian trưng bày sản phẩm vi mạch do sinh viên Viện Công nghệ thông tin (ĐHQG Hà Nội) nghiên cứu, chế tạo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Đào tạo nguồn nhân lực để thu hút đầu tư, đào tạo nhân lực để chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực để thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh đất nước, đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện các mục tiêu, khát vọng phát triển đất nước tới năm 2030, năm 2045. Đào tạo nhân lực vừa có tính chất bao trùm, phổ cập, toàn diện, xuyên suốt, vừa có trọng tâm, trọng điểm vào một số ngành mũi nhọn; phải kết hợp cả hai hướng này thì chúng ta mới có thể phát triển nhanh và bền vững", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Với ĐHQG Hà Nội, Thủ tướng trước hết nhấn mạnh, cần phát huy tối đa bề dày lịch sử qua 117 năm với truyền thống vẻ vang, quý báu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng 5.000 cây xanh cho sinh viên ĐHQG Hà Nội ảnh 3

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với ĐHQG Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao và chúc mừng ĐHQG Hà Nội về những thành tích đạt được, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển và sự nghiệp giáo dục đào tạo của cả nước, nhất là đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Trong khuôn khổ chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tặng cho sinh viên ĐHQG Hà Nội 5.000 cây xanh.

Trọng tâm phát triển của ĐHQG Hà Nội

Hiện nay, ĐHQG Hà Nội đã cơ bản hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng của Chính phủ, với 9 trường đại học, 5 viện nghiên cứu thành viên và 22 đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, dịch vụ trực thuộc. Tổng số viên chức và người lao động là 4.667 người, bao gồm 2.634 cán bộ khoa học cơ hữu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng 5.000 cây xanh cho sinh viên ĐHQG Hà Nội ảnh 4

Thủ tướng thăm giờ học văn hóa quốc tế có sinh viên nước ngoài theo học. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong số 2.251 giảng viên cơ hữu của ĐHQG Hà Nội có 62 GS và 414 PGS, chiếm tỉ lệ 20%; tỉ lệ cán bộ khoa học có trình độ tiến sĩ, tiến sĩ khoa học trên tổng số giảng viên cơ hữu là 66%. Công bố quốc tế đã trở thành văn hóa học thuật của ĐHQG Hà Nội, với số bài báo quốc tế trong hệ thống ISI/SCOPUS không ngừng gia tăng theo các năm, từ 400 bài năm 2012 lên khoảng 1.600 bài năm 2022.

ĐHQG Hà Nội luôn duy trì vị trí top 801 - 1.000 trong bảng xếp hạng đại học thế giới của QS Rankings và không ngừng gia tăng thứ hạng tương quan với các cơ sở giáo dục đại học khác trong những năm gần đây.

Khu đô thị đại học bước đầu được định hình và không ngừng hoàn thiện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng quy mô đào tạo 6.000 sinh viên và đang được mở rộng hướng tới phục vụ 25.000 sinh viên vào năm 2025. Tới nay, đã có 24/35 đơn vị trong ĐHQG Hà Nội chuyển trụ sở tới và hiện diện tại Hòa Lạc, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Ban lãnh đạo, tập thể thầy và trò ĐHQG Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng 5.000 cây xanh cho sinh viên ĐHQG Hà Nội ảnh 5

Thủ tướng trao tặng 5.000 cây xanh cho ĐHQG Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với tư cách là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu, ĐHQG Hà Nội đã chủ động xây dựng và triển khai Chiến lược KHCN và đổi mới sáng tạo của ĐHQG Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2030 nhằm định hướng phát triển KHCN trong thời gian tới lên một tầm cao mới, đồng thời là đột phá để phát triển ĐHQG Hà Nội trở thành đại học thông minh, đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, ĐHQG Hà Nội luôn bám sát khẩu hiệu hành động "Đạt đỉnh cao dựa vào tri thức", phát huy mạnh mẽ giá trị cốt lõi "Đổi mới sáng tạo - Trách nhiệm quốc gia - Phát triển bền vững" và có nhiều bước phát triển rất đáng ghi nhận trong thời gian qua, là nơi đào tạo nhân lực chất lượng cao, nơi bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Tin liên quan