"Tiếp sức mùa thi" 2021: Căng mình bảo đảm “nhiệm vụ kép”

CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2021

"Tiếp sức mùa thi" 2021: Căng mình bảo đảm “nhiệm vụ kép”

SVVN - Để hoàn thành nhiệm vụ tiếp sức cho một kỳ thi vô cùng đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử khi dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều địa phương, các chiến sĩ tình nguyện đã phải căng mình bảo đảm hai nhiệm vụ: Hỗ trợ sĩ tử và phòng, chống dịch bệnh.
"Tiếp sức mùa thi" 2021: Căng mình bảo đảm “nhiệm vụ kép” ảnh 1

Từ ngày 6 - 9/7/2021 là khoảng thời gian cao điểm của chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2021” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD - ĐT phối hợp cùng các đơn vị tổ chức. Chiến dịch nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chương trình được tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành phố với 2.148 đội hình với 28.446 chiến sĩ tình nguyện trên phạm vi toàn quốc ở tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

"Tiếp sức mùa thi" 2021: Căng mình bảo đảm “nhiệm vụ kép” ảnh 2

Trong bối cảnh đó, TƯ Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã lên kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ để bảo đảm tiếp sức mùa thi một cách hiệu quả với các đội hình tình nguyện triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật; tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi; thành lập các đội hình giảng viên, giáo viên trẻ, sinh viên có thành tích học tập tốt tại các địa phương; hỗ trợ ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; triển khai hỗ trợ học sinh trong quá trình học online bằng các phần mềm và ứng dụng.

Đánh giá cao sự sáng tạo, tinh thần xung kích tình nguyện của các tình nguyện viên. Anh Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, năm nay, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh hết sức phức tạp, ngoài quán triệt những nội dung về Tiếp sức mùa thi, T.Ư Đoàn, T.Ư Hộị Sinh viên Việt Nam yêu cầu các đội hình tình nguyện hết sức lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

"Tiếp sức mùa thi" 2021: Căng mình bảo đảm “nhiệm vụ kép” ảnh 3

"Các đội hình trước hết phải đảm bảo an toàn cho chính mình; ở những địa phương nào sự an toàn chưa cao thì không nhất thiết phải triển khai các đội hình tình nguyện. Mọi hoạt động tình nguyện phải tuân thủ sự chỉ đạo của địa phương. Thứ hai, là đảm bảo phòng dịch cho các thí sinh để tham gia kỳ thi an toàn như: có thể phát khẩu trang, tham gia đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho thí sinh... Thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”, anh Bùi Quang Huy nói.

Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Ban Tổ chức phối hợp rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ… của thí sinh; Chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại điểm thi.

"Tiếp sức mùa thi" 2021: Căng mình bảo đảm “nhiệm vụ kép” ảnh 4

Thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam anh Nguyễn Minh Triết cho biết, chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 có nhiều điểm mới. Ban tổ chức triển khai website https://tiepsucmuathi.vn/ với nhiều tính năng mới, đa dạng hơn như: Góc ôn tập với các bài giảng, ôn luyện về các môn học có trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021; Góc tư vấn với những chia sẻ kinh nghiệm về tâm lý trước và trong kỳ thi, tư vấn về dinh dưỡng mùa thi.

Trong đó, mục tin tức với nhiều thông tin bổ ích: Các thông tin chính thức từ Bộ GD - ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT; các thông tin tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước…

Các đội hình tình nguyện triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật; Hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi tốt nghiệp THPT có mật độ giao thông cao…

"Tiếp sức mùa thi" 2021: Căng mình bảo đảm “nhiệm vụ kép” ảnh 8

Có lẽ những hình ảnh thanh niên tình nguyện trong khắp các tổ chức Đoàn, Hội từ Trung ương đến cơ sở, hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ tình nguyện viên trong các đơn vị Công an, Quân đội luôn sẵn sàng đội nắng, dầm mưa để nhường ô, nhường mũ cho thí sinh và người nhà hay hình ảnh những thanh niên tình nguyện tạo thành hàng chắn để phân làn cho thí sinh đến điểm thi; những thanh niên tình nguyện đứng hỗ trợ kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn các sỹ tử khai báo y tế… Tại các điểm thi từ lâu đã trở thành những hình ảnh đẹp, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi sĩ tử, người nhà và trong toàn xã hội.

Tin liên quan