Tìm giải pháp hỗ trợ cho người dân Bến Tre bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

SVVN - Vừa qua, nhóm sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường trường ĐH Hoa Sen đã có chuyến thực địa tại Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án nghiên cứu về đồng bằng với sự tài trợ của Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu (GCRF) của Anh Quốc. 

Trong đó, trường ĐH Hoa Sen tham gia vào Nhóm Nghiên cứu đánh giá định lượng các tác động của con người làm thay đổi hệ thống tự nhiên của vùng đồng bằng và xây dựng các công cụ để đánh giá hiện trạng sức khỏe của hệ sinh thái đồng bằng sông Cửu Long. 

Tìm giải pháp hỗ trợ cho người dân Bến Tre bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ảnh 1

Nhóm sinh viên tham gia thực nghiệm tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Đoàn trường)

Cụ thể, sinh viên quan sát ghi nhận, thực hiện khảo sát và phỏng vấn người dân, đại diện chính quyền địa phương bằng bảng hỏi về ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn đến đời sống và sinh kế của người dân. Hoạt động này giúp sinh viên củng cố kiến thức về môi trường và biến đổi khí hậu, rèn luyện kỹ năng mềm như kỹ năng phỏng vấn, đồng thời có cơ hội tìm hiểu về các mô hình sinh kế ứng phó biến đổi khí hậu của các hộ gia đình, chính sách hỗ trợ của địa phương đối với người dân. 

Tìm giải pháp hỗ trợ cho người dân Bến Tre bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ảnh 2
Tìm giải pháp hỗ trợ cho người dân Bến Tre bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ảnh 3 Nhóm sinh viên lấy ý kiến người dân tại Trạm trung chuyển sữa tươi nguyên liệu Ba Tri-Bến Tre. (Ảnh: Đoàn trường)

Dự án Nghiên cứu đồng bằng nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề về suy thoái ở đồng bằng do các mối đe dọa như nước biển dâng và xâm nhập mặn, suy thoái rừng ngập mặn và mất đi các vùng đệm ven biển do biến đổi khí hậu. Đây là dự án được Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu tài trợ 15 triệu bảng Anh trong vòng 5 năm (2019 - 2024) và hoạt động ở 4 vùng đồng bằng - Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Mê Kông của Việt Nam; đồng bằng sông Ganges của Bangladesh và Ấn Độ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.