TP. HCM: Công bố 6 công trình lọt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" năm 2020

SVVN - UBND TP. HCM vừa giới thiệu 6 công trình sáng tạo khoa học và công nghệ để công bố trong "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" năm 2020.  

Trong đó, có hai công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo TP. HCM năm 2019 gồm: công trình “Keo thông minh trong điều trị lành thương” của TS Nguyễn Thị Hiệp, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) và công trình “Nghiên cứu bào chế mỹ phẩm Gel Dương Cam Cúc matricaria chamomilla L. - Liposome hỗ trợ điều trị da bị viêm và dị ứng” của PGS. TS Trần Văn Thành, Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn, trường ĐH Y Dược TP. HCM.

Theo đó, loại keo sinh học để chữa lành nhanh và thay thế mô đã mất do TS Nguyễn Thị Hiệp nghiên cứu từ năm 2013 đến nay, đang ở giai đoạn thử nghiệm. Keo được ví như bộ dụng cụ cứu thương gia đình, có tác dụng dùng ngoài da như cầm máu, diệt khuẩn, chữa lành vết thương. 

Keo được hình thành từ axit hyaluronic (một protein tự nhiên) và chitosan có nhiều trong vỏ tôm, cua, có tác dụng tái tạo mô. Hai loại bột này khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành một loại keo dán vào vết thương. Tính chất của keo có thể thay đổi theo tỷ lệ thành phần vật liệu chitosan và axit hyaluronic, thêm các thành phần khác như bạc và hạt nano curcumin (bột nghệ) giúp chế tạo vật liệu tế bào gốc hoặc thuốc đặc trị.

TP. HCM: Công bố 6 công trình lọt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" năm 2020 ảnh 1

T.S Nguyễn Thị Hiệp với sản phẩm nghiên cứu "keo sinh học" của mình.

Sản phẩm được sản xuất từ chất liệu có sẵn của nước ta nên rất phù hợp về kinh tế và khả năng chữa trị cho người Việt. Nhóm nghiên cứu hiện tiếp tục phát triển keo để tiêm khớp gối, tải tế bào gốc, tái tạo mô cho bệnh nhân ung thư.

Trong khi đó, công trình của PGS. TS Trần Văn Thành và cộng sự là nghiên cứu ứng dụng công nghệ liposome để bào chế mỹ phẩm Gel Dương Cam Cúc (Matricaria chamomilla L.). Chế phẩm có tác dụng ức chế sự nảy mầm của bào tử men, mốc và nấm da, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị bệnh viêm da dị ứng.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công công thức điều chế gel liposome dương cam cúc phù hợp với những yêu cầu đề ra như: kích thước tiểu phân nhỏ hơn 400 nm, có khả năng tải trên 10% cao và trên 10% tinh dầu dương cam cúc, có độ ổn định theo cơ chế tĩnh điện (thế zêta). Về hiệu quả, gel cho cảm quan tốt, có khả năng giữ ẩm, làm sạch da và kháng khuẩn, không gây kích ứng cho người dùng và có khả năng sử dụng làm mỹ phẩm. Ngoài ra, việc nâng cấp lô nghiên cứu cũng đã đạt được ở quy mô thử nghiệm 2kg với độ ổn định dài hạn theo thời gian.

TP. HCM: Công bố 6 công trình lọt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" năm 2020 ảnh 2 Robot xoa bóp dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo của nhóm bạn sinh viên TP. HCM.

Ngoài hai công trình nói trên còn có bốn công trình đạt Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Éureka gồm: 

 Công trình “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm EM từ các chủng vi sinh vật phân lập trong dạ dày bò ứng dụng xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp” của KS Nguyễn Văn Đoán, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ.

Công trình “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả vi bao hợp chất màu anthocyanin vào trong tế bào nấm men” của nhóm Hoàng Thị Thúy Hằng – Nguyễn Huyền Nguyệt Trân – Cao Thị Thảo – Nguyễn Thị Huyền, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM.

Công trình “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot xoa bóp dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo” của nhóm KS Trương Công Toại – KS Nguyễn Trần Thanh Phòng – KS Lương Hữu Thành Nam – KS Nguyễn Đào Xuân Hải, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia Điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống, trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP. HCM).

Công trình “Ứng dụng tin dioxide dạng hạt nano cho xử lý khí ô nhiễm” của nhóm  Bùi Đại Phát - Trần Hồng Huy, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, (ĐHQG TP. HCM).

Sách vàng sáng tạo Việt Nam do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các bộ, ban, ngành, một số tổ chức thành viên của Mặt trận công bố thường niên.

Ra đời từ năm 2016, "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" được công bố nhằm tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc… Mỗi năm, số lượng công trình, giải pháp sáng tạo được chọn bằng số năm kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.