TP. HCM: Công bố 6 công trình lọt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" năm 2020

SVVN - UBND TP. HCM vừa giới thiệu 6 công trình sáng tạo khoa học và công nghệ để công bố trong "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" năm 2020.  

Trong đó, có hai công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo TP. HCM năm 2019 gồm: công trình “Keo thông minh trong điều trị lành thương” của TS Nguyễn Thị Hiệp, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) và công trình “Nghiên cứu bào chế mỹ phẩm Gel Dương Cam Cúc matricaria chamomilla L. - Liposome hỗ trợ điều trị da bị viêm và dị ứng” của PGS. TS Trần Văn Thành, Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn, trường ĐH Y Dược TP. HCM.

Theo đó, loại keo sinh học để chữa lành nhanh và thay thế mô đã mất do TS Nguyễn Thị Hiệp nghiên cứu từ năm 2013 đến nay, đang ở giai đoạn thử nghiệm. Keo được ví như bộ dụng cụ cứu thương gia đình, có tác dụng dùng ngoài da như cầm máu, diệt khuẩn, chữa lành vết thương. 

Keo được hình thành từ axit hyaluronic (một protein tự nhiên) và chitosan có nhiều trong vỏ tôm, cua, có tác dụng tái tạo mô. Hai loại bột này khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành một loại keo dán vào vết thương. Tính chất của keo có thể thay đổi theo tỷ lệ thành phần vật liệu chitosan và axit hyaluronic, thêm các thành phần khác như bạc và hạt nano curcumin (bột nghệ) giúp chế tạo vật liệu tế bào gốc hoặc thuốc đặc trị.

TP. HCM: Công bố 6 công trình lọt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" năm 2020 ảnh 1

T.S Nguyễn Thị Hiệp với sản phẩm nghiên cứu "keo sinh học" của mình.

Sản phẩm được sản xuất từ chất liệu có sẵn của nước ta nên rất phù hợp về kinh tế và khả năng chữa trị cho người Việt. Nhóm nghiên cứu hiện tiếp tục phát triển keo để tiêm khớp gối, tải tế bào gốc, tái tạo mô cho bệnh nhân ung thư.

Trong khi đó, công trình của PGS. TS Trần Văn Thành và cộng sự là nghiên cứu ứng dụng công nghệ liposome để bào chế mỹ phẩm Gel Dương Cam Cúc (Matricaria chamomilla L.). Chế phẩm có tác dụng ức chế sự nảy mầm của bào tử men, mốc và nấm da, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị bệnh viêm da dị ứng.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công công thức điều chế gel liposome dương cam cúc phù hợp với những yêu cầu đề ra như: kích thước tiểu phân nhỏ hơn 400 nm, có khả năng tải trên 10% cao và trên 10% tinh dầu dương cam cúc, có độ ổn định theo cơ chế tĩnh điện (thế zêta). Về hiệu quả, gel cho cảm quan tốt, có khả năng giữ ẩm, làm sạch da và kháng khuẩn, không gây kích ứng cho người dùng và có khả năng sử dụng làm mỹ phẩm. Ngoài ra, việc nâng cấp lô nghiên cứu cũng đã đạt được ở quy mô thử nghiệm 2kg với độ ổn định dài hạn theo thời gian.

TP. HCM: Công bố 6 công trình lọt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" năm 2020 ảnh 2 Robot xoa bóp dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo của nhóm bạn sinh viên TP. HCM.

Ngoài hai công trình nói trên còn có bốn công trình đạt Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Éureka gồm: 

 Công trình “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm EM từ các chủng vi sinh vật phân lập trong dạ dày bò ứng dụng xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp” của KS Nguyễn Văn Đoán, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ.

Công trình “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả vi bao hợp chất màu anthocyanin vào trong tế bào nấm men” của nhóm Hoàng Thị Thúy Hằng – Nguyễn Huyền Nguyệt Trân – Cao Thị Thảo – Nguyễn Thị Huyền, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM.

Công trình “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot xoa bóp dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo” của nhóm KS Trương Công Toại – KS Nguyễn Trần Thanh Phòng – KS Lương Hữu Thành Nam – KS Nguyễn Đào Xuân Hải, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia Điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống, trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP. HCM).

Công trình “Ứng dụng tin dioxide dạng hạt nano cho xử lý khí ô nhiễm” của nhóm  Bùi Đại Phát - Trần Hồng Huy, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, (ĐHQG TP. HCM).

Sách vàng sáng tạo Việt Nam do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các bộ, ban, ngành, một số tổ chức thành viên của Mặt trận công bố thường niên.

Ra đời từ năm 2016, "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam" được công bố nhằm tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc… Mỗi năm, số lượng công trình, giải pháp sáng tạo được chọn bằng số năm kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.