TP. HCM: Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM: Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
SVVN - Sáng 5/6, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP. HCM (Bến Nhà Rồng), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành Đoàn TP. HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đi dọc chiều dài đất nước, chọn Bến cảng Nhà Rồng là nơi lên tàu rời xa Tổ quốc, bắt đầu một cuộc hành trình vĩ đại kéo dài suốt 30 năm để tìm đường cứu nước theo cách của riêng mình.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, thời gian càng lùi xa thì tầm vóc và ý nghĩa của sự kiện ấy càng sáng rõ hơn, càng làm chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn rất nhiều điều về cuộc đời và sự nghiệp của Bác.

TP. HCM: Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hùng Khoa)

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định, từ chủ nghĩa yêu nước đến với chủ nghĩa Mác - Lênin, Bác đã để lại cho chúng ta nhiều di sản vô giá, bền vững với thời gian, di sản lớn nhất là khát vọng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết: “Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là đường lối cơ bản, xuyên suốt của cách mạng Việt Nam và cũng là điểm cốt yếu trong di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bằng kinh nghiệm thực tiễn phong phú của mình, kết hợp với lý luận cách mạng, khoa học của chủ nghĩa Mác - Lênin, Hồ Chí Minh đã đưa ra kết luận sâu sắc rằng, chỉ có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mới có thể giải quyết triệt để vấn đề độc lập cho dân tộc, mới có thể đem lại cuộc sống tự do, ấm no và hạnh phúc thực sự cho tất cả mọi người, cho các dân tộc”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, tư tưởng, đạo đức, phong cách và cả cuộc đời chiến đấu vì độc lập cho dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân của Bác mãi soi sáng, dẫn dắt dân tộc ta tiến về phía trước trên hành trình hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu.

TP. HCM: Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ảnh 2

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hùng Khoa)

Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. HCM luôn vinh dự, tự hào và ý thức trách nhiệm sâu sắc; luôn nêu cao lòng yêu nước, kiên định con đường đấu tranh cách mạng, một lòng son sắt với Đảng và Bác Hồ.

45 năm sau ngày được mang tên Bác, Thành phố Hồ Chí Minh đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trên con đường xây dựng và phát triển; là nơi khởi nguồn của nhiều phong trào đổi mới, năng động sáng tạo, không ngừng vươn lên về mọi mặt.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ tin tưởng, mặc dù còn rất nhiều việc phải làm, nhưng với truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình, thành phố sẽ chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển ngày càng giàu đẹp, văn minh để xứng đáng hơn với vinh dự Thành phố mang tên Bác; để chất lượng sống của người dân không ngừng được nâng cao, đó cũng là mong ước lớn lao của Bác Hồ lúc sinh thời.

TP. HCM: Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ảnh 3

Phó Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Trương Minh Tước Nguyên phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hùng Khoa)

“Bác Hồ và các thế hệ đi trước đã dâng hiến cuộc đời và xương máu của mình để hoàn thành nhiệm vụ giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc; các thế hệ đi sau phải tiếp tục thực hiện quyết tâm xây dựng, bảo vệ đất nước sao cho xứng đáng. Chúng ta học ở Bác sự rèn luyện trí tuệ với tầm nhìn vượt thời gian và quyết tâm thực hiện bằng được con đường đã chọn, chúng ta học được Bác về tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, lòng quả cảm, đức hy sinh, sự bền bỉ trong lao động và tinh thần học tập suốt đời, luôn trăn trở, tìm tòi suy nghĩ, đổi mới tâm thế để vượt qua chính mình; vận dụng sáng tạo kiến thức vào thực tiễn cuộc sống; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đối với công việc và chức trách, nhiệm vụ của mình", đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Thay mặt thế hệ trẻ thành phố, Phó Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Trương Minh Tước Nguyên phát biểu, đã nhấn mạnh, tuổi trẻ thành phố sẽ không ngừng nuôi dưỡng ước mơ, xây dựng hoài bão lớn, kiên trì trong học tập, nghiên cứu, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển của thành phố, của đất nước.

Học tập và làm theo lời Bác, tuổi trẻ TP. HCM quyết tâm bồi đắp lý tưởng cách mạng, lý tưởng sống, thể hiện ý chí và khát vọng vươn lên bằng trái tim, khối óc của mình để đóng góp xây dựng và phát triển thành phố, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, như Bác hằng mong muốn.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Thông điệp của các thủ lĩnh tình nguyện

Thông điệp của các thủ lĩnh tình nguyện

SVVN - Hướng đến Ngày Quốc tế Tình nguyện viên và Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2021, các thủ lĩnh tình nguyện, các tình nguyện viên trên khắp cả nước gửi hàng ngàn thông điệp để tôn vinh, động viên, cổ vũ và lan tỏa tinh thần nhân ái, tử tế với xã hội, tình nguyện vì cộng đồng.