TP. HCM sẽ chốt phương án thi tốt nghiệp trước ngày thi chính thức 1 tuần

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM sẽ chốt phương án thi tốt nghiệp trước ngày thi chính thức 1 tuần
SVVN - Sở GD - ĐT TP. HCM sẽ trình UBND TP. HCM kịch bản thi tốt nghiệp THPT trước ngày 27/6, tức trước ngày thi chính thức 1 tuần, do tình hình phức tạp của dịch COVID-19.  

Ngày 20/6, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, Sở đang theo dõi sát tình hình dịch COVID-19 và sẽ trình UBND TP. HCM phương án thi tốt nghiệp THPT phù hợp với thực tế.

Ông Lê Hoài Nam nói thêm, Sở GD - ĐT phối hợp với ngành y tế rà soát thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 để tham mưu với UBND TP. HCM phương án thi tốt nghiệp sao cho đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi và đảm bảo được quyền lợi của thí sinh.

Sở GD-ĐT TP. HCM sẽ trình UBND TP. HCM kịch bản thi tốt nghiệp THPT trước ngày 27/6, tức trước ngày thi chính thức 1 tuần. Như vậy, nếu học sinh TP. HCM thi tốt nghiệp THPT đợt 1 thì hội đồng sao in đề thi vẫn kịp phục vụ cho kỳ thi.

Sở GD - ĐT TP. HCM cũng cho biết hiện công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 như địa điểm in sao đề thi, lưu trữ bài thi, làm phách, chấm thi; hạ tầng công nghệ thông tin, máy tính, máy in, máy quét; thiết bị camera giám sát, phòng cháy chữa cháy; ấn chỉ, ấn phẩm, văn phòng phẩm... về cơ bản đã hoàn tất.

Sở cũng đã hoàn thành việc tổ chức tập huấn, triển khai việc thực hiện hệ thống phần mềm dùng chung của Bộ GD - ĐT. Vấn đề còn lại là tình hình dịch bệnh có cho phép tổ chức thi hay không mà thôi.

TP. HCM sẽ chốt phương án thi tốt nghiệp trước ngày thi chính thức 1 tuần ảnh 1

Sở GD - ĐT TP. HCM cũng cho biết hiện công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 về cơ bản đã hoàn tất.

Theo thống kê của Sở GD - ĐT TP. HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có 88.774 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT là 80.775 và giáo dục thường xuyên là 7.999.

Cụ thể, số thí sinh đăng kí dự thi môn Toán là 88.336, môn Ngữ văn là 87.219 và môn tiếng Anh là 77.369, ngoài ra còn các môn ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn.

Số thí sinh đăng kí dự thi môn Lịch sử là 35.662, môn Địa lý là 35.130, môn Giáo dục công dân là 26.820, môn Hoá học 52.232, môn Vật lý 51.915, môn Sinh học 51.794.

Theo đó, TP. HCM dự kiến quy hoạch số lượng điểm thi là 160 điểm với 3.868 phòng thi. Rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2020, TP. HCM đã chủ động có những phương án thi và giải pháp ứng phó trong mùa dịch.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM thông tin, Sở đã ban hành các văn bản hướng dẫn đến các trường học, điểm thi, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân lực để phục vụ kỳ thi.

TP. HCM đặc biệt chú trọng phương án thi trong mùa dịch. Thành phố đã đầu tư cấp ngân sách trang bị các phương tiện phòng chống dịch, cung cấp hơn 1 tỷ đồng để trang bị nước rửa tay và khẩu trang... ở các điểm thi. Sở cũng đang nghiên cứu thực hiện các điểm thi dự phòng tuỳ tình hình diễn biến dịch cụ thể.

Dự kiến, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi khoảng 15.000 người. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi (làm phách, lên điểm, chấm trắc nghiệm, tự luận…) khoảng 3.000 người.

Ngoài ra, còn một lực lượng rất lớn thanh tra thi, công an, điện lực, y tế… cùng tham gia công tác liên quan đến kỳ thi.

Trước đó, ngày 13/5 UBND TP. HCM đã ban hành chỉ thị về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 trên địa bàn Thành phố.

UBND TP. HCM đã giao nhiệm vụ cho các sở, ban ngành liên quan để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, UBND TP. HCM giao Sở Y tế chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với các điểm thi, tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác và nhanh chóng khi có những bất trắc xảy ra trong quá trình thi.

Phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh (lớp 9, lớp 12) thuộc các diện F0, F1, F2.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi.

Sở Y tế chỉ đạo lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi, bố trí tại mỗi điểm 1 cán bộ y tế trực trong thời gian thi; thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc một ngày và sau khi hoàn tất nhiệm vụ; hỗ trợ phương tiện và nhân sự thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh đầu mỗi buổi thi.

Phối hợp xây dựng, chuẩn bị các phương án để phòng, ngăn chặn dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác; hỗ trợ, bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Các phòng ban, đơn vị, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tích cực các kỳ thi; bố trí lực lượng ổn định trật tự, đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh môi trường thông thoáng;

Hướng dẫn phụ huynh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để tụ tập đông người trước cổng trường, xung quanh khu vực điểm thi.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.