TP. HCM tính phương án huy động 400 sinh viên Y khoa hỗ trợ chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM tính phương án huy động 400 sinh viên Y khoa hỗ trợ chống dịch COVID-19
SVVN - Trong cuộc họp với UBND TP. HCM trưa nay, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP. HCM cho biết, có thể sẽ huy động lực lượng sinh viên Y khoa tại các trường ĐH chuyên ngành trên địa bàn thành phố hỗ trợ công tác chống dịch.

Theo đó, sẽ huy động lực lượng sinh viên các trường ĐH Y khoa, với số lượng khoảng 400 người tham gia hỗ trợ chống dịch. Các sinh viên này sẽ được biên chế về các đơn vị nhằm phục vụ công tác giám sát cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và kiểm tra, thống kê thông tin khi có các ổ dịch phát sinh.

Gi ám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, đến thời điểm này dù TP. HCM không có ổ dịch cộng đồng nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch tại TP. HCM vẫn rất lớn. Nguy cơ này đến từ việc hàng chục ngàn người dân từ khắp nơi đổ về sau dịp nghỉ lễ, nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly do trên địa bàn TP. HCM tập trung nhiều cơ sở cách ly, nguy cơ nhập cảnh trái phép, TP. HCM lại có sân bay quốc tế và các cảng đường thủy.

Một khả năng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng nữa là TP. HCM tập trung nhiều bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến cuối, hằng ngày đón hàng ngàn người khắp nơi đến khám chữa bệnh. Để kiểm soát tốt các nguy cơ trên, TP. HCM cần một đội ngũ phòng chống dịch đông đảo với sự tham gia của nhiều thành phần. Trong đó, việc huy động các sinh viên chuyên ngành Y khoa vào cuộc phải được tính đến.

TP. HCM tính phương án huy động 400 sinh viên Y khoa hỗ trợ chống dịch COVID-19 ảnh 1

PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TP. HCM thăm sinh viên của trường tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM - HCDC.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có nhiều trường ĐH Y khoa với hàng ngàn sinh viên năm cuối. Các sinh viên đã được đào tạo và thực hành công tác tại các bệnh viện nên có thể hỗ trợ đắc lực cho lực lượng phòng, chống và điều trị bệnh nhân của dịch COVID-19. Hiện tại, 22 trung tâm y tế Quận/Huyện và các bệnh viện đã tổ chức các đội lấy mẫu tại các đơn vị. Khi cần tăng cường nhân lực, sinh viên chuyên ngành Y khoa sẽ sẵn sàng tham gia.

Trong các đợt dịch của năm 2020 và đầu năm 2021, ngành Y tế TP. HCM từng huy động hơn 1.000 sinh viên tại các trường ĐH Y khoa tham gia hỗ trợ công tác truy vết, thống kê nguồn lây, hỗ trợ các trung tâm điều trị, thông tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, cổng đăng ký dự thi đợt 1 Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP. HCM đã đóng lại vào đêm 28/2. Theo đó, hệ thống đăng ký trực tuyến này ghi nhận có hơn 90.000 thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 1 (trong đó, hơn 88.000 thí sinh hoàn tất lệ phí dự thi).