TP. HCM tính phương án huy động 400 sinh viên Y khoa hỗ trợ chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM tính phương án huy động 400 sinh viên Y khoa hỗ trợ chống dịch COVID-19
SVVN - Trong cuộc họp với UBND TP. HCM trưa nay, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP. HCM cho biết, có thể sẽ huy động lực lượng sinh viên Y khoa tại các trường ĐH chuyên ngành trên địa bàn thành phố hỗ trợ công tác chống dịch.

Theo đó, sẽ huy động lực lượng sinh viên các trường ĐH Y khoa, với số lượng khoảng 400 người tham gia hỗ trợ chống dịch. Các sinh viên này sẽ được biên chế về các đơn vị nhằm phục vụ công tác giám sát cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và kiểm tra, thống kê thông tin khi có các ổ dịch phát sinh.

Gi ám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, đến thời điểm này dù TP. HCM không có ổ dịch cộng đồng nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch tại TP. HCM vẫn rất lớn. Nguy cơ này đến từ việc hàng chục ngàn người dân từ khắp nơi đổ về sau dịp nghỉ lễ, nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly do trên địa bàn TP. HCM tập trung nhiều cơ sở cách ly, nguy cơ nhập cảnh trái phép, TP. HCM lại có sân bay quốc tế và các cảng đường thủy.

Một khả năng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng nữa là TP. HCM tập trung nhiều bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến cuối, hằng ngày đón hàng ngàn người khắp nơi đến khám chữa bệnh. Để kiểm soát tốt các nguy cơ trên, TP. HCM cần một đội ngũ phòng chống dịch đông đảo với sự tham gia của nhiều thành phần. Trong đó, việc huy động các sinh viên chuyên ngành Y khoa vào cuộc phải được tính đến.

TP. HCM tính phương án huy động 400 sinh viên Y khoa hỗ trợ chống dịch COVID-19 ảnh 1

PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TP. HCM thăm sinh viên của trường tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM - HCDC.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có nhiều trường ĐH Y khoa với hàng ngàn sinh viên năm cuối. Các sinh viên đã được đào tạo và thực hành công tác tại các bệnh viện nên có thể hỗ trợ đắc lực cho lực lượng phòng, chống và điều trị bệnh nhân của dịch COVID-19. Hiện tại, 22 trung tâm y tế Quận/Huyện và các bệnh viện đã tổ chức các đội lấy mẫu tại các đơn vị. Khi cần tăng cường nhân lực, sinh viên chuyên ngành Y khoa sẽ sẵn sàng tham gia.

Trong các đợt dịch của năm 2020 và đầu năm 2021, ngành Y tế TP. HCM từng huy động hơn 1.000 sinh viên tại các trường ĐH Y khoa tham gia hỗ trợ công tác truy vết, thống kê nguồn lây, hỗ trợ các trung tâm điều trị, thông tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.
Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.