TP. HCM tính phương án huy động 400 sinh viên Y khoa hỗ trợ chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM tính phương án huy động 400 sinh viên Y khoa hỗ trợ chống dịch COVID-19
SVVN - Trong cuộc họp với UBND TP. HCM trưa nay, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP. HCM cho biết, có thể sẽ huy động lực lượng sinh viên Y khoa tại các trường ĐH chuyên ngành trên địa bàn thành phố hỗ trợ công tác chống dịch.

Theo đó, sẽ huy động lực lượng sinh viên các trường ĐH Y khoa, với số lượng khoảng 400 người tham gia hỗ trợ chống dịch. Các sinh viên này sẽ được biên chế về các đơn vị nhằm phục vụ công tác giám sát cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và kiểm tra, thống kê thông tin khi có các ổ dịch phát sinh.

Gi ám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, đến thời điểm này dù TP. HCM không có ổ dịch cộng đồng nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch tại TP. HCM vẫn rất lớn. Nguy cơ này đến từ việc hàng chục ngàn người dân từ khắp nơi đổ về sau dịp nghỉ lễ, nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly do trên địa bàn TP. HCM tập trung nhiều cơ sở cách ly, nguy cơ nhập cảnh trái phép, TP. HCM lại có sân bay quốc tế và các cảng đường thủy.

Một khả năng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng nữa là TP. HCM tập trung nhiều bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến cuối, hằng ngày đón hàng ngàn người khắp nơi đến khám chữa bệnh. Để kiểm soát tốt các nguy cơ trên, TP. HCM cần một đội ngũ phòng chống dịch đông đảo với sự tham gia của nhiều thành phần. Trong đó, việc huy động các sinh viên chuyên ngành Y khoa vào cuộc phải được tính đến.

TP. HCM tính phương án huy động 400 sinh viên Y khoa hỗ trợ chống dịch COVID-19 ảnh 1

PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược TP. HCM thăm sinh viên của trường tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM - HCDC.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có nhiều trường ĐH Y khoa với hàng ngàn sinh viên năm cuối. Các sinh viên đã được đào tạo và thực hành công tác tại các bệnh viện nên có thể hỗ trợ đắc lực cho lực lượng phòng, chống và điều trị bệnh nhân của dịch COVID-19. Hiện tại, 22 trung tâm y tế Quận/Huyện và các bệnh viện đã tổ chức các đội lấy mẫu tại các đơn vị. Khi cần tăng cường nhân lực, sinh viên chuyên ngành Y khoa sẽ sẵn sàng tham gia.

Trong các đợt dịch của năm 2020 và đầu năm 2021, ngành Y tế TP. HCM từng huy động hơn 1.000 sinh viên tại các trường ĐH Y khoa tham gia hỗ trợ công tác truy vết, thống kê nguồn lây, hỗ trợ các trung tâm điều trị, thông tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.