‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động

0:00 / 0:00
0:00
Chị Nguyễn Bích Đào – Chủ tịch Hội Sinh viên trường và chị Phạm Thùy Phương – Nguyên Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường hưởng ứng phong trào.
Chị Nguyễn Bích Đào – Chủ tịch Hội Sinh viên trường và chị Phạm Thùy Phương – Nguyên Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường hưởng ứng phong trào.
SVVN - “Trao vỏ - tỏ tình” dự án bảo vệ môi trường thu gom vỏ chai nhựa của sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), đã thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của hội viên, sinh viên toàn trường.

Tiếp nối thành công từ dự án “Vỏ hay bỏ”; “Vỏ hay bỏ 2”, dự án “Trao vỏ - tỏ tình” – dự án thu gom vỏ chai nhựa nhằm bảo vệ môi trường được phát động bởi Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội). Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động “Lớp tôi là số 1” thu hút sự tham gia đông đảo của hội viên, sinh viên.

Hiện nay, việc sử dụng các loại đồ uống đóng chai đang dần trở thành thói quen của đông đảo các bạn sinh viên, những chiếc chai nhựa sau khi được sử dụng và thải ra môi trường gây ảnh hưởng và nguyên nhân chính tình trạng ô nhiễm môi trường. Xuất phát từ ý tưởng đó, các bạn sinh viên Nhân văn đã xung kích, phát động chiến dịch thu gom vỏ chai nhựa. Trong đó, nhựa được thu gom để tái chế là loại nhựa PET (có đánh số 1 dưới đáy chai), nhựa PET có đặc điểm có thể kéo thành các sợi polyethylene terephthalate hoặc được đem tới các làng nghề để nghiền nhỏ thành các hạt vi nhựa, có thể sử dụng làm các sản phẩm đồ chơi hay đồ kiến tạo, trang trí nội thất, ngoại thất...

‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động ảnh 1

Hình ảnh sinh viên Nhân văn tại điểm tập kết, thu gom vỏ chai nhựa.

Vỏ chai nhựa sau khi được thu gom sẽ được chuyển về các làng nghề để nghiền nhỏ thành các hạt vi nhựa, có thể sử dụng làm các sản phẩm đồ chơi hay đồ kiến tạo, trang trí nội thất, ngoại thất...

“Trao vỏ - tỏ tình”

Một trong điểm thú vị của hoạt động lần này, các bạn sinh viên không những được tham gia tình nguyện, giữ gìn bảo vệ môi trường, BTC chương trình đã chuẩn bị trạm “tỏ tình”. Tại đây, sinh viên có cơ hội bày tỏ những suy nghĩ, tình cảm cũng như hiến kế những ý tưởng hay, hành động đẹp cho chuỗi dự án Nhân văn Xanh của Hội Sinh viên trường, dưới hình thức Online.

‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động ảnh 2

Sinh viên Nhân văn háo hức tỏ tình tại “Trạm tỏ tình”.

Chia sẻ về cảm nhận khi tham gia chương trình “Trao vỏ - Tỏ tình”, bạn Ngọc Hiền K65 Văn hóa học đã chia sẻ “Mình cảm thấy rất vui khi được tham gia chương trình. Khi tham gia chương trình chúng mình hiểu thêm về tác hại của rác thải nhựa với môi trường. Bên cạnh đó, chúng mình cũng được biết những chiếc chai nhựa sau khi sử dụng và tái chế sẽ thành những dụng cụ hữu ích, góp phần bảo vệ môi trường. Không chỉ riêng mình, mà đối với các bạn sinh viên rất mong muốn được lan tỏa rộng rãi chương trình đến cộng đồng hơn, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, duy trì lối sống xanh.”

‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động ảnh 3

Ngọc Hiền sinh viên K65 ngành Văn hóa học háo hức tham gia chương trình.

Trao đi là nhận lại

Trải qua một tuần triển khai, chương trình thu hút sự quan tâm của hơn 700 lượt sinh viên tham gia với 402 lời tỏ tình tại “trạm tỏ tình”. Một con số đặc biệt của hoạt động khi đã thu về 80kg vỏ chai nhựa PET tương đương 3993 chai nhựa, 80kg pin đã qua sử dụng. “Trao vỏ - Tỏ tình” là một phần của chuỗi hoạt động “Lớp tôi tình nguyện” nằm trong cuộc thi “Lớp tôi là số một”. Khi tham gia gom đủ 5 vỏ chai nhựa trong thời gian quy định, các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành tiêu chí “Tình nguyện tốt” trong bộ tiêu chí "Sinh viên 5 tốt".

Chị Nguyễn Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường đã chia sẻ “Trao vỏ - tỏ tình là dự án Hội Sinh viên trường ấp ủ từ lâu, với mong muốn nâng cao nhận thức các bạn sinh viên trong việc bảo vệ môi trường và thực hiện lối sống xanh. Mỗi mùa "Nhân văn Xanh", Hội Sinh viên trường luôn cố gắng lên ý tưởng, xây dựng chương trình độc đáo, mang ý nghĩa nhân văn nhằm thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên. Thông qua những hoạt động như vậy, Hội Sinh viên trường rất mong muốn các bạn sinh viên có ý thức, trách nhiệm hơn với môi trường sống của mình và lan tỏa hành động đẹp đến với cộng đồng”.

‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động ảnh 4

Chị Nguyễn Hồng Hà – Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường.

Với kết quả đạt được sau mỗi mùa "Nhân văn Xanh", Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) mong muốn lan tỏa những câu chuyện hay, những hành động đẹp đến với sinh viên trong việc thực hiện lối sống xanh, giữ gìn và bảo vệ môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

SVVN - Sáng ngày 9/1, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến để thảo luận, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung quan trọng. Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Thành Đoàn TP. HCM: Vinh danh 'Sinh viên 5 tốt' tiêu biểu

Thành Đoàn TP. HCM: Vinh danh 'Sinh viên 5 tốt' tiêu biểu

SVVN - Sáng 8/1, các bạn 'Sinh viên 5 tốt' TP. HCM đã dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Ơn (công viên Bách Tùng Diệp, Q. 1). Chiều cùng ngày, Hội Sinh viên TP. HCM đã tổ chức lễ dâng hoa báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên dương danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt', Tập thể 'Sinh viên 5 tốt' TP. HCM năm 2022.
Khai mạc Ngày hội Học sinh, sinh viên toàn quốc - Connect Fest 2023

Khai mạc Ngày hội Học sinh, sinh viên toàn quốc - Connect Fest 2023

SVVN - Với nhiều hoạt động sôi nổi như triển lãm “Khát vọng học sinh, sinh viên Việt Nam”, talkshow văn hóa đọc, trải nghiệm trang phục truyền thống, gói bánh chưng tình nguyện, trò chơi tương tác vận động, giao lưu với sinh viên quốc tế…, Connect Fest 2023 đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia, hưởng ứng.