‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động

0:00 / 0:00
0:00
Chị Nguyễn Bích Đào – Chủ tịch Hội Sinh viên trường và chị Phạm Thùy Phương – Nguyên Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường hưởng ứng phong trào.
Chị Nguyễn Bích Đào – Chủ tịch Hội Sinh viên trường và chị Phạm Thùy Phương – Nguyên Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường hưởng ứng phong trào.
SVVN - “Trao vỏ - tỏ tình” dự án bảo vệ môi trường thu gom vỏ chai nhựa của sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), đã thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của hội viên, sinh viên toàn trường.

Tiếp nối thành công từ dự án “Vỏ hay bỏ”; “Vỏ hay bỏ 2”, dự án “Trao vỏ - tỏ tình” – dự án thu gom vỏ chai nhựa nhằm bảo vệ môi trường được phát động bởi Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội). Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động “Lớp tôi là số 1” thu hút sự tham gia đông đảo của hội viên, sinh viên.

Hiện nay, việc sử dụng các loại đồ uống đóng chai đang dần trở thành thói quen của đông đảo các bạn sinh viên, những chiếc chai nhựa sau khi được sử dụng và thải ra môi trường gây ảnh hưởng và nguyên nhân chính tình trạng ô nhiễm môi trường. Xuất phát từ ý tưởng đó, các bạn sinh viên Nhân văn đã xung kích, phát động chiến dịch thu gom vỏ chai nhựa. Trong đó, nhựa được thu gom để tái chế là loại nhựa PET (có đánh số 1 dưới đáy chai), nhựa PET có đặc điểm có thể kéo thành các sợi polyethylene terephthalate hoặc được đem tới các làng nghề để nghiền nhỏ thành các hạt vi nhựa, có thể sử dụng làm các sản phẩm đồ chơi hay đồ kiến tạo, trang trí nội thất, ngoại thất...

‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động ảnh 1

Hình ảnh sinh viên Nhân văn tại điểm tập kết, thu gom vỏ chai nhựa.

Vỏ chai nhựa sau khi được thu gom sẽ được chuyển về các làng nghề để nghiền nhỏ thành các hạt vi nhựa, có thể sử dụng làm các sản phẩm đồ chơi hay đồ kiến tạo, trang trí nội thất, ngoại thất...

“Trao vỏ - tỏ tình”

Một trong điểm thú vị của hoạt động lần này, các bạn sinh viên không những được tham gia tình nguyện, giữ gìn bảo vệ môi trường, BTC chương trình đã chuẩn bị trạm “tỏ tình”. Tại đây, sinh viên có cơ hội bày tỏ những suy nghĩ, tình cảm cũng như hiến kế những ý tưởng hay, hành động đẹp cho chuỗi dự án Nhân văn Xanh của Hội Sinh viên trường, dưới hình thức Online.

‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động ảnh 2

Sinh viên Nhân văn háo hức tỏ tình tại “Trạm tỏ tình”.

Chia sẻ về cảm nhận khi tham gia chương trình “Trao vỏ - Tỏ tình”, bạn Ngọc Hiền K65 Văn hóa học đã chia sẻ “Mình cảm thấy rất vui khi được tham gia chương trình. Khi tham gia chương trình chúng mình hiểu thêm về tác hại của rác thải nhựa với môi trường. Bên cạnh đó, chúng mình cũng được biết những chiếc chai nhựa sau khi sử dụng và tái chế sẽ thành những dụng cụ hữu ích, góp phần bảo vệ môi trường. Không chỉ riêng mình, mà đối với các bạn sinh viên rất mong muốn được lan tỏa rộng rãi chương trình đến cộng đồng hơn, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, duy trì lối sống xanh.”

‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động ảnh 3

Ngọc Hiền sinh viên K65 ngành Văn hóa học háo hức tham gia chương trình.

Trao đi là nhận lại

Trải qua một tuần triển khai, chương trình thu hút sự quan tâm của hơn 700 lượt sinh viên tham gia với 402 lời tỏ tình tại “trạm tỏ tình”. Một con số đặc biệt của hoạt động khi đã thu về 80kg vỏ chai nhựa PET tương đương 3993 chai nhựa, 80kg pin đã qua sử dụng. “Trao vỏ - Tỏ tình” là một phần của chuỗi hoạt động “Lớp tôi tình nguyện” nằm trong cuộc thi “Lớp tôi là số một”. Khi tham gia gom đủ 5 vỏ chai nhựa trong thời gian quy định, các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành tiêu chí “Tình nguyện tốt” trong bộ tiêu chí "Sinh viên 5 tốt".

Chị Nguyễn Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường đã chia sẻ “Trao vỏ - tỏ tình là dự án Hội Sinh viên trường ấp ủ từ lâu, với mong muốn nâng cao nhận thức các bạn sinh viên trong việc bảo vệ môi trường và thực hiện lối sống xanh. Mỗi mùa "Nhân văn Xanh", Hội Sinh viên trường luôn cố gắng lên ý tưởng, xây dựng chương trình độc đáo, mang ý nghĩa nhân văn nhằm thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên. Thông qua những hoạt động như vậy, Hội Sinh viên trường rất mong muốn các bạn sinh viên có ý thức, trách nhiệm hơn với môi trường sống của mình và lan tỏa hành động đẹp đến với cộng đồng”.

‘Trao vỏ - Tỏ tình’ bảo vệ môi trường từ hành động ảnh 4

Chị Nguyễn Hồng Hà – Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường.

Với kết quả đạt được sau mỗi mùa "Nhân văn Xanh", Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) mong muốn lan tỏa những câu chuyện hay, những hành động đẹp đến với sinh viên trong việc thực hiện lối sống xanh, giữ gìn và bảo vệ môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.
Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

SVVN - Trong không khí tự hào của tháng Tư lịch sử, chào mừng Kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, tối 28/4, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM.
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

SVVN - Chiều 28/4, Bộ GD - ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, giai đoạn 2021-2030”.