Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020:

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển “Việt Nam 2045“

SVVN - Diễn đàn có vai trò đề xuất các sáng kiến, giải pháp nhằm góp phần cùng Đảng, Nhà nước đưa Việt Nam đạt những mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội vào năm 2045 – cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Ngày 21/11, phiên khai mạc của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 với chủ đề “Việt Nam 2045”. Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM dự và phát biểu.

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển “Việt Nam 2045“ ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Nên trao đổi trực tiếp với các trí thức trẻ của Diễn đàn.

Cùng dự có GS. TS Phan Thanh Bình, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và TP. HCM, cùng với 206 đại biểu trí thức trẻ trong và ngoài nước về tham dự.

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển “Việt Nam 2045“ ảnh 2 Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam đánh giá, trong khuôn khổ Diễn đàn này, mỗi trí thức trẻ tham dự đều xứng đáng là đại diện cho đội ngũ trí thức trẻ trong lĩnh vực chuyên môn, học tập, nghiên cứu và nơi công tác. Kiến thức chuyên môn giỏi, năng lực tư duy sáng tạo tốt, khả năng hội nhập cao, tinh thần dân tộc cũng như luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước là những thế mạnh của trí thức trẻ Việt Nam.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tin rằng, dù các bạn trẻ ở bất cứ đâu đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. "Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng. Do đó, chúng tôi rất mong muốn cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng đưa những giải pháp để cùng thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2045", anh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển “Việt Nam 2045“ ảnh 3 Ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM: "Chúng tôi đánh giá cao đóng góp của các bạn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Phát biểu động viên các trí thức trẻ về tham dự, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã trích lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định: "Trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc".

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới việc phát triển đội ngũ trí thức trẻ, thu hút trí thức trẻ người Việt ở năm châu về đóng góp cho đất nước (Nghị quyết số 27 (ngày 6/8/2008), Nghị quyết số 36 (26/3/2004), chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị...).

Đánh giá cao việc T.Ư Đoàn tổ chức một diễn đàn để các bạn trí thức trẻ có thể đóng góp ý kiến của mình vào sự phát triển của đất nước. Ngoài 4 vấn đề mà Diễn đàn đưa ra thảo luận, Bí thư T.Ư Đảng Nguyễn Văn Nên đề nghị các bạn cần quan tâm thảo luận sâu hơn, sát sườn hơn nữa với những mục tiêu, giải pháp phát triển của đất nước chúng ta được công bố trong Dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển “Việt Nam 2045“ ảnh 4 Diễn đàn năm nay quy tụ 206 trí thức trẻ từ 15 quốc gia trên thế giới. Trong ảnh, lãnh đạo Thành ủy TP. HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và T.Ư Đoàn tặng hoa cho các đại biểu tham dự Diễn đàn.

"Chúng tôi đánh giá cao đóng góp của các bạn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", ông Nguyễn Văn Nên nói. Đông thời, tin tưởng rằng mỗi tri thức trẻ là một phần đại diện cho Việt Nam trong môi trường hợp tác và hội nhập quốc tế.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 có chủ đề “Việt Nam 2045” nhằm mục đích tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; tạo môi trường để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, Diễn đàn có vai trò đề xuất các sáng kiến, giải pháp nhằm góp phần cùng Đảng, Nhà nước đưa Việt Nam đạt những mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội vào năm 2045 – cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận xoay quanh 4 nhóm chủ đề: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; vai trò của khoa học – công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045.

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển “Việt Nam 2045“ ảnh 5 Các trí thức trẻ Việt Nam đang hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực ở nhiều quốc gia khác nhau gặp gỡ, giao lưu tại Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III.

Năm nay, Diễn đàn có 206 đại biểu chính thức, trong đó có 48 đại biểu đang học tập đang học tập ở nước ngoài, đến từ 14 vùng, lãnh thổ trên thế giới tham dự Diễn đàn. Các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài có các đề tài nghiên cứu hoặc hướng nghiên cứu khả thi; các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước, có hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến các nhóm nội dung của Diễn đàn.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID–19, nên số lượng đại biểu dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III ít hơn so với năm trước nhưng trình độ của đại biểu tham gia đã được nâng cao. Cụ thể, năm nay các đại biểu đều là tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ; số lượng đại biểu là tiến sĩ/nghiên cứu sinh chiếm 33,5% (so với năm ngoái là 21%); thạc sĩ chiếm 66,5% (so với năm ngoái là 48%).

Cũng do dịch bệnh COVID-19, Diễn đàn năm nay đã có sáng kiến là những đại biểu ngoài nước không thể về nước tham dự trực tiếp Diễn đàn sẽ tham dự các phiên thảo luận qua ứng dụng Zoom và đã có hàng nghìn tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ đã sôi nổi tham gia thảo luận xoay quanh 4 chủ đề của Diễn đàn.

Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua Báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, 2020; Báo cáo chuyên môn sâu về 4 chủ đề được thảo luận và Kỷ yếu Diễn đàn, danh sách các nhóm nghiên cứu chuyên sâu.

Chủ đề "Việt Nam 2045"

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, với chủ đề "Việt Nam 2045", nhằm tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, tạo môi trường để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, đây cũng là nơi các trí thức trẻ cùng đề xuất các sáng kiến, giải pháp nhằm góp phần cùng Đảng, Nhà nước đưa Việt Nam đạt những mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội vào năm 2045 - cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Với chủ đề Việt Nam 2020, năm nay, sẽ có 4 nhóm chủ đề được đưa ra thảo luận: đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam; vai trò của khoa học - công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh niên

SVVN - Nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), đồng thời xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm về chuyển đổi số hiện nay, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. HCM) phối hợp với trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo "Năng lực chuyển đổi số cho thanh niên”.
Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.